Chủ đề

(Xã hội) - Vì đặc thù làm việc trong môi trường có tính riêng biệt, hết sức vất vả, đồng thời cũng để CSGT tận tụy, tận tâm và trách nhiệm hơn với nghề. Chúng ta nên có những cái nhìn khách quan, ủng hộ cùng những chiến sỹ CSGT thực hiện an toàn giao thông và chấp hành quy định của pháp luật.

Nới đây, một nam thanh niên xăm trổ, lái xe máy qua địa bàn huyện Đan Phượng (Hà Nội) không đội mũ bảo hiểm, khi gặp tổ công tác 141 đang làm nhiệm vụ, đã không chấp hành hiệu lệnh của lực lượng chức năng, thậm chí đối tượng này cố tình lao thẳng xe vào tổ công tác khiến một trung úy Cảnh sát giao thông (CSGT) bị thương.

Thông tin ban đầu, chiều 29/5 tổ công tác 141 làm nhiệm vụ trên tuyến QL32 qua địa bàn huyện Đan Phượng hướng về Hà Nội, thì phát hiện nam thanh niên lái xe máy BKS 90H5-7846 không đội mũ bảo hiểm.

Tổ công tác 141 đã ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra. Tuy nhiên, nam thanh niên này không chấp hành mà còn tăng ga nhằm bỏ chạy và đã tông một trung uý CSGT thuộc tổ công tác. Cú tông mạnh đã làm trung úy CSGT ngã gục và được đưa đi bệnh viện cấp cứu ngay sau đó.

Ngay sau đó, tổ công tác đã khống chế bắt giữ ngay nam thanh niên, đồng thời áp giải nam thanh niên về trụ sở Công an bàn giao xử lý theo qui định. Tối cùng ngày, Công an huyện Đan Phượng cho biết đã nhận bàn giao về đối tượng và tiến hành xem xét lập hồ sơ, xử lý về hành vi chống người thi hành công vụ.

Cảnh sát giao thông bị thương nặng khi đang làm nhiệm vụ

Cảnh sát giao thông bị thương nặng khi đang làm nhiệm vụ

Với những vụ việc CSGT bị thương, tử vong, khi làm nhiệm vụ trong thời gian gần đây, trước hết thì có thể khẳng định CSGT là một nghề nặng nhọc và nguy hiểm. Vì đặc thù của công việc, nên tình huống nguy hiểm và nguy cơ xảy ra nguy hiểm trên đường là điều mà CSGT luôn phải đối mặt.

Những ngày nắng nóng như đổ lửa ở Hà Nội, những ngày mưa ngập quá nửa đầu gối ở TP.HCM các chiến sĩ CSGT vẫn miệt mài thi hành công vụ tại các chốt, các điểm, điều hành giao thông.

Chắc sẽ chẳng ai hiểu được cảm giác người chiến sĩ CSGT phải đứng đường điều tiết giao thông vào các giờ cao điểm, đó là lúc nhiều khói bọi, nhiều tiếng còi xe nhất. Nếu bạn không là một người thân của CSGT thì sẽ chẳng hiểu được nỗi vất vả thấm mồ hôi, căng thẳng trong công việc và khi đêm về thì phải đối mặt với những đợt kho khan vì khói bụi, vì khói của hàng ngàn chiếc xe suôi ngược thải ra ở các điểm ngã ba, ngã tư.

Thử hỏi, nếu ở Hà Nội, TP.HCM và các thành phố lớn không có những hình ảnh áo vàng thì ở các tuyến đường đầu đại lộ, đầu cao tốc hàng loạt các xe liệu có hỗn loạn để tranh giành từng đoạn đường để chạy vào trung tâm thành phố, vào các điểm đón trả khách? Nếu không có cảnh sát giao thông đứng ở các điểm nút giao thông quan trọng, thì giờ đi làm liệu có kịp, giờ tan tầm liệu có về được nhà sớm? Hay tất cả nếu không có thì sẽ là một cảnh hỗn loạn, những cuộc cãi vã khi va chạm, những cuộc “hành quân” chạy xe kiểu “điền vào chỗ chống”, bất chấp tín hiệu đèn, dải phân cách đã tồn tại.

Hình ảnh người chiến sỹ CSGT quét thóc giúp người dân giữa trời mưa; đưa em bé đi bệnh viện qua đoạn đường cấm của Hội nghị thượng đỉnh; mua hết mớ rau cho cụ bán hàng rong trên đường quốc lộ; đưa các em nhỏ bị lạc đường trở về với gia đình,…

Không ít lần những hình ảnh đầy hiểm như như việc những chiến sỹ CSGT phải nhảy lên hẳng nắp capo xe để yêu cầu tài xế dừng xe; bị kéo lê trên đường, bị những kẻ côn đồ, say sỉn hành hung, chống đối; bị tấn công bằng việc phi thẳng xe vào chiến sỹ đang đưa ra hiệu lệnh dừng,… Những con số này trong thời gian nhiều năm trở lại đây đã và đang trở nên phức tạp tăng dần lên cấp số cộng, số nhân.

Không ít lần có những chiến sỹ CSGT đi làm trong bộ quân phục gọn gàng, nhưng trở về trong trang phục bị rách nát, thương tật, thậm chí còn có người vĩnh viễn không trở về nhà, để lại người mẹ già, vợ trẻ, con thơ.

Cảnh sát giao thông là một nghề nguy hiểm nhưng rất đỗi tự hào

Cảnh sát giao thông là một nghề nguy hiểm nhưng rất đỗi tự hào

Những hình ảnh dầm mưa dãi nắng” không quản ngại khó khăn để giữ gìn trật tự an toàn giao thông, một phần của đời sống nhân dân cả nước. Sự bình yên và an toàn của người dân khi tham gia giao thông chính là mục tiêu mà mỗi người chiến sỹ CSGT đều mong muốn hướng tới.

Khởi đầu của việc người chiến sỹ CSGT bị ghét chính là những vi phạm Luật Giao thông đường bộ, các quy định của pháp luật của chính người dân, người tham gia giao thông. Từ chính tâm lý và thói quen coi thường tính nghiêm minh của pháp luật đã dẫn tới tình trạng người vi phạm có thái độ bất hợp tác.

Không hiểu luật, nhưng dễ trở nên cãi vã, đôi co, thậm chí là “trả giá” hoặc là kháng cự, chống đối của người vi phạm. Đỉnh điểm đó chính là những tâm lý xung đột bộc phát của những người có khí chất nóng. Điều đáng nói đó chính là những cánh đàn ông, chuyên lái xe và thường xuyên lái xe dễ có tâm lý căng thẳng, thậm chí họ còn sử dụng cả chất kích thích như ma túy để hỗ trợ việc điều khiển.

Nhiều người có những bức xúc vì CSGT xử phạt kiểu “giá chung”, cho rằng họ hạnh sách, vòi tiền. Nhưng “tiên trách kỷ, hậu trách nhân”, nếu người tham gia giao thong có ý thức chấp hành luật giao thông đường bộ một cách nghiêm túc, thì chắc chắn sẽ không bao giờ phải trả giá cho hành vi vi phạm pháp luật của mình.

Trên thực tế thì một bộ phận không nhỏ CSGT cũng đã có những ứng xử chưa chuẩn chỉ với nhân dân, còn có hành vi nhận mãi lộ, đút lót, làm mất đi hình ảnh người công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ.

Việc sa ngã, vi phạm thì của ngành nào, thời nào cũng có có những tồn tại, nhưng nghề CSGT là một nghề dễ bị nhân dân phát hiện, bị lan truyền hình ảnh, video ở các kênh truyền thông, làm ảnh hưởng tới tập thể chung. Đây là điều mà các đơn vị, các cơ quan cần phải có những biện pháp mạnh để ngăn chặn hành vi tồn tại.

Nhưng công bằng mà nói, thì cộng đồng mạng cũng cần có những tiếng nói chung thực, đúng sự thật để đồng cảm, chia sẻ với những khó khăn gian khổ, những hy sinh mà các chiến sỹ CSGT đang phải đối mặt hằng ngày, hàng giờ.

Người viết và nhân dân đều không bao giờ dung thứ cho những hành vi nhận mãi lộ, nhận hối lộ của CSGT. Nhưng cũng không chấp nhận các hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm Luật giao thông đường bộ và các hành vi tấn công của những kẻ coi thường pháp luật.

Vì đặc thù làm việc trong môi trường có tính riêng biệt, hết sức vất vả, đồng thời cũng để CSGT tận tụy, tận tâm và trách nhiệm hơn với nghề. Chúng ta nên có những cái nhìn khách quan, ủng hộ cùng những chiến sỹ CSGT thực hiện an toàn giao thông và chấp hành quy định của pháp luật.

(Theo Bút Danh)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên