Chủ đề

(Chính trị) - Lần đầu tiên trong lịch sử Việt Nam, một phụ nữ được bầu giữ chức Chủ tịch Quốc hội – bà Nguyễn Thị Kim Ngân. 

“Hay tôi không phải là đảng viên, nên có thể nói những điều mà đại biểu là đảng viên khó nói chăng? - Đại biểu Dương Trung Quốc

“Hay tôi không phải là đảng viên, nên có thể nói những điều mà đại biểu là đảng viên khó nói chăng? – Đại biểu Dương Trung Quốc

Bà đã tỏ rõ bản lĩnh khi chủ trì cuộc gặp gỡ báo chí (ngày 23-7) và không từ chối bất cứ câu hỏi nào…

Một Quốc hội tranh luận

Trong phần tâm sự, bà Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh hai chữ “thông điệp” và khẳng định: “Quốc hội khóa XIV (hiện nay) kế thừa thành quả đạt được của Quốc hội 70 năm qua, tiếp tục đổi mới nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội.

Cố gắng để Quốc hội thật sự là Quốc hội đoàn kết, sáng tạo, hành động vì lợi ích nhân dân, vì danh dự và lòng tự hào dân tộc, vì sự phát triển bền vững của đất nước”.

Quốc hội sẽ đổi mới thế nào và đổi mới những gì? Theo bà Kim Ngân, trước hết phải tập trung hoàn thiện quy trình lập pháp, chú ý đến tính khả thi, đồng bộ của hệ thống lập pháp. Xây dựng luật phải lấy chất lượng làm đầu, khắc phục tình trạng luật khung, luật ống, thiếu tính khả thi.

“Cuộc sống luôn luôn đi trước chúng ta, rồi pháp luật mới đi theo để điều chỉnh cuộc sống, nhưng trong thực tế có những luật không theo kịp cuộc sống” – bà trăn trở.

Bà Ngân cũng là một trong những người đầu tiên dùng từ “điều trần” khi đề cập đến các phiên giải trình ở Quốc hội. Đây là một hoạt động hiệu quả để thúc đẩy một “Quốc hội hành động”.

Như phiên điều trần của ông Hoàng Tuấn Anh (bộ trưởng Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch) ngày 17-4-2014 không thuyết phục được các đại biểu Quốc hội vẫn còn nhiều hoài nghi nên sau đó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã quyết định rút đăng cai Asiad 18 – 2019.

Bà Kim Ngân bày tỏ về mong muốn của mình: “Quốc hội phải tăng cường tính tranh luận, trao đi đổi lại để từng bước chuyển từ một Quốc hội tham luận sang Quốc hội thảo luận và tranh luận.

Bà Kim Ngân - nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên của VN - Ảnh: L.K.

Bà Kim Ngân – nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên của VN – Ảnh: L.K.

Hiện nay chúng ta vẫn thấy màu sắc là tham luận, các đại biểu chuẩn bị trước (đa số bằng văn bản) để trình bày. Nhưng Quốc hội có không khí tranh luận thì tốt hơn”.

“Hay tôi không phải là đảng viên, nên có thể nói những điều mà đại biểu là đảng viên khó nói chăng?

Đại biểu Dương Trung Quốc

Cần đại biểu như thế nào?

Kỳ họp thứ 11 (kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XIII), vào ngày 8-4-2016, các đại biểu đã bỏ phiếu miễn nhiệm 20 thành viên Chính phủ.

Đây là công việc mang tính thủ tục, nhưng đã có một chuyện thú vị xảy ra: hơn 15% đại biểu Quốc hội bỏ phiếu “không đồng ý” miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Kế hoạch – đầu tư Bùi Quang Vinh.

Tại sao vậy? Vì nhiều đại biểu và cử tri lưu luyến ông Vinh do ông làm việc tốt trong vai trò bộ trưởng và dám nói thẳng nói thật với tư cách một đại biểu trước Quốc hội.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về “bí quyết” để trở thành một “ông nghị” được dân yêu, ông Dương Trung Quốc, người có nhiệm kỳ đại biểu thứ tư, trả lời rằng: “Trước hết phải xác định cho mình một vị thế độc lập, có trách nhiệm với người bầu ra mình”.

Ông bảo một đại biểu Quốc hội cần phải trung thực, dù có là người nghiên cứu lịch sử (như ông) hay không: “Hay tôi không phải là đảng viên, nên có thể nói những điều mà đại biểu là đảng viên khó nói chăng?”.

Quốc hội nước ta có khoảng 2/3 đại biểu kiêm nhiệm. Kinh nghiệm cho thấy những đại biểu được cử tri tin yêu là đại biểu có bản lĩnh, có tâm huyết, xác định cho mình tư cách độc lập khi tham gia hoạt động nghị trường.

“Cho dù là bộ trưởng hay bí thư, chủ tịch tỉnh, là lãnh đạo cấp cao của Đảng hay giữ các vị trí trong chính quyền, nhưng một khi đã là đại biểu Quốc hội thì phải nói được tiếng nói của cử tri, nói những gì mà họ trông đợi, khi ấy chúng ta mới có một nghị trường đầy ắp tiếng dân” – đại biểu Lê Như Tiến chia sẻ.

Năm 2014, khi gắn huy hiệu 40 năm tuổi Đảng cho đại biểu Lê Như Tiến, chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng hỏi: “Tôi gắn huy hiệu Đảng ở phía trên hay phía dưới huy hiệu đại biểu Quốc hội?”, ông Tiến trả lời: “Hãy gắn ở phía dưới”.

Sau này ông Tiến kể rằng sở dĩ ông nói thế vì với ông, “nhân dân là trên hết, mình trở thành đảng viên hay đại biểu Quốc hội cũng là để phụng sự nhân dân”.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM):

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa trong buổi tiếp xúc với cử tri - Ảnh: TỰ TRUNG

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa trong buổi tiếp xúc với cử tri – Ảnh: TỰ TRUNG

Đặt lợi ích đất nước lên trên việc riêng

Tôi nghĩ rằng khi đã là một đại biểu Quốc hội thì trước hết từng đại biểu phải xác định mình ứng cử vào Quốc hội để làm gì. Cơ cấu của đại biểu Quốc hội hiện nay có một vấn đề là có rất nhiều người trở thành đại biểu là theo sự phân công, 70% số đó kiêm nhiệm hai vai.

Vấn đề đặt ra là thật sự nhiều người trong số đó có mong muốn gánh vai đại biểu dân cử hay không?

Tôi kể một câu chuyện, vừa rồi có những đại biểu khóa XIII ở Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM khi được đề nghị tái cử thì họ đã từ chối. Vì họ thấy rằng họ không thể gánh cùng một lúc nhiều vai nên xin thôi để tập trung vào “vai kia” của mình.

Tôi cho rằng đây là một sự chọn lựa có trách nhiệm và rất đáng hoan nghênh. Bởi vì khi đã là đại biểu dân cử thì đã gánh thêm một sứ mệnh không hề nhẹ nhàng.

Theo quy định là đại biểu kiêm nhiệm phải dành ít nhất 30% của mình cho công việc đại biểu. Nhưng tâm trí thì làm sao chia ra 1/3 như vậy được.

Nhất là với các đại biểu đang là thành viên Chính phủ, chủ tịch tỉnh, giám đốc sở, doanh nghiệp, luật sư… thì không thể không toàn tâm toàn ý tham gia vào công việc của Quốc hội. Trong khi nhiệm vụ dân cử đòi hỏi 100% tâm trí, tâm huyết.

Riêng về cá nhân tôi là một đại biểu kiêm nhiệm, hiện nay dù đã về hưu nhưng đang hoạt động luật sư chuyên nghiệp. Công việc luật sư dù rất bận rộn nhưng đã ứng cử vào Quốc hội thì tôi phải đặt nhiệm vụ dân cử lên trên.

Tôi phải hi sinh công việc riêng của mình thôi, vì tôi ý thức công việc dân cử này rất quan trọng, quan trọng hơn công việc luật sư của cá nhân mình. Cho nên rất nhiều trường hợp tôi phải ưu tiên cho trách nhiệm của đại biểu Quốc hội.

Tôi luôn luôn ý thức là đã nhận trách nhiệm này và đã được cử tri tín nhiệm giao cho mình thì phải cố gắng đến mức tối đa để phục vụ lợi ích của đất nước và nhân dân.

Tất cả những gì mình nói, tất cả những gì mình tìm tòi suy nghĩ để đóng góp với tư cách đại biểu Quốc hội chỉ có một động cơ mà thôi, đó là đáp ứng cao nhất lợi ích của đất nước, của nhân dân.

Làm đại biểu dân cử, đôi khi mình không nhận được sự chia sẻ đầy đủ của những đại biểu khác, của những tổ chức cá nhân nào đó mà mình có sự va chạm, có chất vấn hay có những ý kiến phê phán ở nghị trường.

Một khi đã đặt động cơ phấn đấu hết mình vì lợi ích của cử tri, của nhân dân, lợi ích của quốc gia thì phải chấp nhận những va chạm, mâu thuẫn thách thức đó. Tôi tin rằng khi mình không vì phe nhóm nào, không vì lợi ích cá nhân của mình thì chắc chắn là mọi người sẽ ủng hộ, nhất là cử tri.

(Theo Tuổi Trẻ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên