Chủ đề

(Chính trị) - Chiều 25-5, tiếp tục thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội, các đại biểu thống nhất cao đối với báo cáo của Chính phủ, đánh giá cao kết quả ấn tượng về kinh tế-xã hội cũng như sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các thành viên Chính phủ. Song các đại biểu cũng nêu ra những tồn tại, hạn chế cũng như nhiều vấn đề “nóng” trong dư luận, đòi hỏi Chính phủ cần có những giải pháp, chủ trương quyết liệt trong thời gian tới.Thu hút FDI theo tiêu chí: Xanh-Sạch-Công nghệ cao-Tính lan tỏa

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (đoàn TP Hồ Chí Minh) nhận định, kinh tế Việt Nam kết thúc năm 2017 với những kết quả đáng trân trọng: Chúng ta tăng trưởng nhưng vẫn bảo đảm kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, cán cân thương mại thặng dư; quá trình tái cơ cấu ngân hàng được bảo đảm; nợ công từ 63,7%GDP xuống còn 61,7%GDP…

Để nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng bền vững hơn, đại biểu Trần Hoàng Ngân kiến nghị Chính phủ cần có giải pháp kiểm soát “độ mở” của nền kinh tế theo hướng tăng cường xúc tiến thương mại nội địa để tận dụng ưu thế của thị trường hơn 90 triệu dân, qua đó hạn chế những tác động tiêu cực từ bên ngoài đối với nền kinh tế, nhất là trong bối cảnh xu hướng bảo hộ của các nước đang tăng lên.

 

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (đoàn TP Hồ Chí Minh) phát biểu thảo luận.

Về thu hút vốn đầu tư nước ngoài, theo đại biểu Trần Hoàng Ngân, 30 năm qua, Việt Nam đã thu hút được 370 tỷ USD; hiện có 3.400 dự án FDI đang triển khai. Doanh nghiệp FDI đóng góp 20% GDP, 72% kim ngạch xuất khẩu, tạo công ăn việc làm và thu ngân sách… Tuy nhiên, đại biểu này cho rằng, hoạt động của khối doanh nghiệp đầu tư nước ngoài cũng có nhiều tồn tại cần khắc phục, trong đó có vấn đề về môi trường, tài chính, chuyển giao công nghệ,… Do đó, đại biểu kiến nghị Chính phủ cần có định hướng trong thu hút các dự án FDI, bảo đảm chỉ thu hút các dự án theo tiêu chí: Xanh-Sạch-Công nghệ cao-Tính lan tỏa; cần có “bàn tay” hữu hình của Chính phủ để kết nối doanh nghiệp trong nước với doanh nghiệp nước ngoài… “Chính phủ phải có chiến lược định hướng thu hút FDI, ưu tiên các tiêu chí xanh, sạch, không có vết nhơ như trốn thuế, gian lận thương mại”, đại biểu nhấn mạnh.

Cần siết chặt việc thực hành tiết kiệm

Đại biểu Mai Sỹ Diến (Phó trưởng đoàn đại biểu tỉnh Thanh Hóa) đánh giá cao kết quả công tác phòng, chống tham nhũng thời quan qua, khẳng định điều này đã góp phần quan trọng vào việc xóa bỏ lực cản phát triển, qua đó khẳng định không còn lo lắng chuyện “diệt chuột làm vỡ bình”. Tuy nhiên, theo đại biểu, việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí vẫn bất cập, không được thực hiện đồng bộ, nghiêm túc, kịp thời ở một số ngành, cơ quan, đơn vị dù Nhà nước đã ban hành nhiều giải pháp siết kỷ luật, đẩy mạnh thanh, kiểm tra; điều này đã ảnh hưởng đến hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Đại biểu dẫn chứng: Năm 2017, có 6 bộ, cơ quan ngang bộ; 6/63 tỉnh, thành phố; 9/23 tập đoàn, công ty 100% vốn nhà nước không xây dựng chương trình, kế hoạch thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Năm 2018, có 16 bộ, cơ quan ngang bộ; 17/63 tỉnh, thành phố; 16/23 tập đoàn, công ty 100% vốn nhà nước không báo cáo chương trình, kế hoạch thực hành tiết kiệm, chống lãng phí của cơ quan, đơn vị, địa phương mình để Chính phủ tổng hợp… Ngoài ra, việc chấp hành kỷ luật, tài chính, ngân sách chưa nghiêm; việc khai thác khoáng sản, cát, đá… gây thất thoát về tài nguyên quốc gia; pháp luật về phát triển, bảo vệ rừng chưa được thực hiện nghiêm ở nhiều nơi, có biểu hiện thách thức pháp luật, gây thất thoát tài nguyên, lãng phí nhiều nguồn lực để khắc phục…

Đại biểu tỉnh Thanh Hóa đề nghị, Chính phủ cần siết chặt kỷ cương, xử lý nghiêm đơn vị không tuân thủ quy định về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Thực hiện tốt giải pháp này, đại biểu cho rằng sẽ “bổ sung thêm củi vào lò” đang nóng trong công tác phòng, chống tham nhũng”. Ngoài ra, đại biểu Mai Sỹ Diến cũng đề nghị cần đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, chống lãng phí theo hướng quy trách nhiệm cụ thể cho người đứng đầu; đồng thời phải siết chặt quản lý tài sản công, đất đai, ngân sách nhà nước…

Đầu tư xứng đáng cho văn hóa

Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng (đoàn TP Hà Nội) thì cho rằng, bên cạnh những tín hiệu đáng mừng của nền kinh tế thì vẫn còn đó nhiều nỗi lo. Đó là vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, thực trạng hàng giả, thực phẩm giả…đang làm suy giảm niềm tin của người dân. Sự thiếu hiểu biết, thiếu văn hóa trong giao thông, kinh doanh, khai thác tài nguyên, môi trường…gây những tác hại to lớn về vật chất, uy tín của đất nước.

“Chuyện rau hai luống, lợn hai chuồng là câu chuyện về đạo đức làm người, là văn hóa kinh doanh; vụ nhuộm cà phê bằng pin không chỉ là lợi nhuận kinh tế mà là tội phạm, sức khỏe con người”, đại biểu phân tích và cho rằng, xã hội còn nhiều bất an từ gia đình đến trường học, mà nguyên nhân sâu xa nằm ở văn hóa.

“Chúng ta đã quan tâm đến văn hóa tương xứng với phát triển kinh tế chưa? Sự đầu tư cho văn hóa không chỉ về tài chính mà còn là tâm sức, trí tuệ, nhân lực, đặc biệt là về nhận thức”, đại biểu nêu vấn đề và nhấn mạnh: “Nếu chỉ tập trung phát triển kinh tế mà xem nhẹ văn hóa thì sự phát triển kinh tế không thể bền vững, mà còn để lại những hệ lụy, xáo trộn khó lường.”

Dẫn ý kiến cử tri, đại biểu phản ánh, đầu tư cho văn hóa chưa tương xứng với đầu tư cho kinh tế. Đại biểu dẫn chứng, khu di tích Thành nội Huế được đầu tư nhiều nhất trong số các di tích quốc gia, tuy nhiên trong 18 năm qua chỉ có 1.480 tỷ đồng, chưa bằng mức đầu tư cho một ki-lô-mét đường sắt trên cao và bằng mức đầu tư cho khoảng 1,5km đường ở khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP Hồ Chí Minh).

Để giải quyết vấn đề này, đại biểu cho rằng, cần nhận thức đúng đắn vai trò của văn hóa, thể thao, từ đó đầu tư xứng đáng nhân lực, vật lực, trí tuệ cho văn hóa Việt Nam. “Chính phủ cần có chương trình, kế hoạch cụ thể cho văn hóa, thể thao trong thời kỳ mới; làm cho văn hóa thực sự trở thành nền tảng tinh thần của xã hội, là mục tiêu, động lực phát triển kinh tế-xã hội, vì sự bình an của toàn xã hội, vì hạnh phúc, sức khỏe của nhân dân”, đại biểu nêu rõ.

(Theo Quân Đội Nhân Dân)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên