Chủ đề

(Bạn đọc) - Những tưởng chuyến công du của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã khiến người dân Việt Nam quên đi thảm họa cá chết hàng loạt ở các tỉnh miền Trung. Ấy vậy mà không biết vô tình hay cố ý, 60 phút “đấu tố” xoay quanh chủ đề “Chia sẻ trên Facebook để làm gì?” của đài truyền hình VTV lại tập trung thảo luận khá nhiều vào việc MC Phan Anh chia sẻ clip thử nghiệm cá chết trong 2 phút do bơi trong nước lấy từ biển Vũng Áng, khiến vụ việc một lần nữa lại được thổi bùng mạnh mẽ.

Nhiều người cho rằng đây chỉ là một chương trình “đấu tố” được dàn dựng vụng về, từ kịch bản, đạo diễn, MC, dựng phim và các chuyên gia khách mời đều “gồng mình” lèo lái chương trình theo đúng định hướng quy hoạch sẵn bằng mọi giá: buộc tội, quy kết mục đích chia sẻ của Phan Anh chỉ nhằm thỏa mãn cái gọi là “nhu cầu quyền lực”. Thế nhưng chúng ta nên nhớ, những người thực hiện chương trình đều là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực truyền thông, nhà báo Tạ Bích Loan có học vị Tiến sĩ lĩnh vực báo chí và được ưu ái gọi là “biên tập viên thông minh nhất ngành truyền hình nước nhà” không chỉ bởi sự cá tính, uyên bác của chị mà còn bởi hàng loạt show truyền hình gây tiếng vang, cũng như không phải ngẫu nhiên mà VTV trở thành đài truyền hình quốc gia.

mc_phan_anh_noi_gi_ve_viec_bi_dau_to_trong_60_phut_mo_34350_MC_Phan_Anh_resize

Chúng ta được gì sau 60 phút “đấu tố” – một cuộc tranh luận mở, tự do và quan trọng hơn, nhắc mọi người vụ việc Vũng Áng tưởng như đã “chìm” sau chuyến công du của Tổng thống Mỹ

Đối với một nhà đài quyền lực và một guồng máy truyền thông dày dạn kinh nghiệm như vậy, chả lẽ họ không nhìn ra được “tác dụng ngược” của 60 phút “đấu tố”? Những người chuyên về truyền thông lại không hiểu nguyên tắc cơ bản rằng, nếu muốn giấu những thông tin tiêu cực, như vụ cá chết, cách tốt nhất là không làm gì cả, chỉ cần thổi bùng những thông tin đang thu hút dư luận, như chuyến thăm của Obama? Tại sao phải mắc công dàn dựng một clip “phản cảm”, một cuộc đấu tố “thiếu văn hóa” như thế? Phải chăng, chỉ là giả thiết, chính chương trình cũng đang mong muốn tạo “hiệu ứng ngược”?

Sau 60 phút “đấu tố” MC Phan Anh, VTV lại khiến cộng đồng mạng bức xúc khi tiếp tục nhằm vào một nhóm tình nguyện để đặt câu hỏi “họ đi làm từ thiện là vì ai, vì những người khó khăn cần nhận sự giúp đỡ hay là vì muốn thể hiện, chứng tỏ bản thân mình”? Thoạt nghe có vẻ như chương trình đang muốn dồn ép nhóm tình nguyện khi liên tục đặt ra những câu hỏi xoáy. Thế nhưng, chúng ta có từng đặt câu hỏi, các nhà báo, biên tập viên dày dạn kinh nghiệm của VTV làm điều đó để làm gì? Động cơ, như cách họ vẫn hỏi MC Phan Anh, là gì?

Động cơ của những người ‘ném đá’ MC Tạ Bích Loan là gì?

Động cơ của những người ‘ném đá’ MC Tạ Bích Loan là gì?

Động cơ của những người đang ‘đấu tố’ MC Tạ Bích Loan và chương trình ’60 phút mở’ là gì? Tại sao lại phản ứng dữ dội? Những ngày qua dư luận dậy sóng vì chương trình...

Nhìn lại sự việc, hơn 50 tình nguyện viên của nhóm đã đi một quãng đường đèo núi gần nghìn cây số, mang theo 3.600 chiếc bánh chưng, 3.600 cây giò, 25 tấn quần áo để tặng cho các trẻ em nghèo tại đây. Song ngay trong đêm nhóm đến nơi, chính quyền địa phương đã từ chối tiếp nhận những món quà này và cho đến sáng hôm sau, dù đã tìm đủ mọi cách để thuyết phục chính quyền ở đây song cuối cùng, nhóm vẫn phải di chuyển số quà kia đến làm từ thiện ở một địa điểm khác. Tại sao một chương trình đầy tính nhân văn của nhóm từ thiện Xây trường Vùng cao nhân dịp tết Nguyên đán lại bị chính quyền địa phương khước từ? Nhóm từ thiện và chính quyền địa phương, họ hành động như vậy là vì ai? Liệu có ai trong chúng ta tự hỏi, sẽ có bao nhiêu người biết được quyết định “tàn nhẫn” của chính quyền địa phương nếu không có chương trình 60 phút mở kia?

ngam-60-phut-mo-va-chuyen-lam-tu-thien-de-lam-gi-video-1465204577-width500height285

Ở một khía cạnh nào đó, chẳng phải chương trình đã “khui ra” sự máu lạnh, vô cảm của chính quyền địa phương nơi nhóm tình nguyện tổ chức chương trình ở Mường Lạn, Sốp Cộp, tỉnh Sơn La ư? Có ai nghĩ rằng chương trình đã cố ý lồng ghép thông điệp chỉ trích thói lãng phí khi người ta cứ mải miết chạy theo “thể hiện sự hoành tráng của một cái gì đó rất khủng khiếp”, “một bữa đại tiệc để chứng minh rằng chúng ta là người làm to nhất, vẫn chưa bao giờ có ai làm to được hơn chúng ta” như vị Tiến sĩ trong chương trình lên tiếng hay sao?

Chẳng phải những lời này đang nhắc nhở chúng ta về những công trình nghìn tỷ, những dự án “siêu khủng”, “lớn nhất lịch sử”, “dẫn đầu Đông Nam Á”, “xứng tầm thế giới” nhưng vô cùng lãng phí; hay những kỷ lục Guiness đầy “ngớ ngẩn” như cái bánh giầy, bánh chưng, tô phở khổng lồ đủ cho hàng nghìn người ăn nhưng sau đó phải đổ đi sau khi trưng bày, mặc cho hàng chục ngàn hộ dân nghèo vẫn đang chờ cứu đói trong dịp Tết hay sao? Thậm chí, việc VTV xin xây tháp truyền hình “cao nhất thế giới” trong khi tình hình nợ công của đất nước ngày thêm trầm trọng, những tỉnh nghèo, hàng năm phải chờ xin gạo cứu đói từ Chính phủ như Sơn La, Hà Tĩnh, Nghệ An… cũng đua nhau xin xây tượng đài, trung tâm hành chính nghìn tỷ với lý do “nếu không có thì thiệt thòi cho chúng tôi quá” mới chính là vấn đề nóng chúng ta cần thảo luận sau chương trình.

man-dau-to-trong-60-phut-mo-phai-chang-la-chieu-cau-view-bao-tin-nhanh-5

Chúng ta đang nói đến một chương trình MỞ cả trong kịch bản, cách đối đáp và thể hiện quan điểm của hai bên. Đây là một format nội dung khá mới đòi hỏi kỹ năng tranh luận và kiến thức hùng biện sâu rộng. “60 phút mở” dĩ nhiên còn nhiều non nớt trong việc xây dựng và chỉnh sửa kịch bản, nhưng liệu những chương trình tương tự như thế có thể phát triển tại Việt Nam không khi mà chúng ta – phần lớn khán giả Việt chưa chấp nhận những ý kiến, những cái nhìn đa chiều? Ý kiến của MC Phan Anh, của các thành viên nhóm từ thiện, của nhà báo Tạ Bích Loan và các chuyên gia trong chương trình có thể đối nghịch nhau, mang tính chủ quan và cái chương trình muốn hướng đến là một sân chơi đa chiều, thảo luận công khai, thẳng thắn.

Không phải “mâu thuẫn mới là động lực phát triển của xã hội” ư? Nếu quan tâm đến việc bầu cử Tổng thống Mỹ, bạn sẽ biết đến những cuộc tranh luận giữa các ứng cử viên trong cùng một đảng, đối chọi gay gắt trực tiếp trên truyền hình về đủ mọi vấn đề chính trị, kinh tế, xã hội để người dân có thể xem và chọn lựa. Có những ý kiến nghe như cực kỳ vô lý, nhưng vẫn được lắng nghe một cách cởi mở, thậm chí được đón nhận và ủng hộ. Còn ở Việt Nam thì sao? Chương trình 60 phút mở với đề tài “chia sẻ trên Facebook để làm gì” đã bị gỡ bỏ toàn bộ trên các trang mạng xã hội, hành động đó của nhà đài VTV như một sự e ngại dư luận. Liệu chúng ta, những người chỉ trích chương trình và nhà báo Tạ Bích Loan, có thật sự chiến thắng?

CTV Thùy Anh

Do đâu người Nhật không giống người Việt trong chương trình “Chia sẻ trên mạng xã hội để làm gì”?

Do đâu người Nhật không giống người Việt trong chương trình “Chia sẻ trên mạng xã hội để làm gì”?

Một đất nước chịu nhiều mất mát trong lịch sử khiến người dân luôn phải cân nhắc lợi hại trong từng hành động của mình, để làm lợi cho xã hội...
Rời VTV, Tạ Bích Loan sẽ… trồng rau

Rời VTV, Tạ Bích Loan sẽ… trồng rau

Tạ Bích Loan chia sẻ rằng, nếu không làm truyền hình nữa chị sẽ trồng rau bởi Tạ Bích Loan thích nhìn thấy những mầm cây mọc từ dưới đất lên sau cơn mưa. Trong những lần trả lời phỏng vấn, khi được...
“Đấu tố” MC Phan Anh, VTV đừng vội vã kiểm duyệt nhân dân

“Đấu tố” MC Phan Anh, VTV đừng vội vã kiểm duyệt nhân dân

“60 phút mở”, trong màn "đấu tố" MC Phan Anh, VTV mời một vị khách mời để phủ sóng ngay rằng động cơ chia sẻ thông tin trên mạng xã hội là vì nhu cầu quyền lực. Trong trường hợp này,...

 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên