Chủ đề

(Bạn đọc) - Vậy là đã 2 tuần cái giàn khoan chết tiệt kia quẳng mỏ neo của nó vào tim gan dân Việt. Đau điếng và uất nghẹn, nhưng nó đã làm cho chính giới Việt và dân Việt cùng với những người có lương tâm trên thế giới ngộ ra nhiều điều mà lâu nay nó vẫn mờ mờ ảo ảo, thực thực, hư hư về Trung Quốc.

Những ngày này, cả thế giới và toàn dân Việt mới có bằng chứng để tin rằng Trung Quốc chỉ là một quốc gia lọc lừa hành động như kẻ lỗ mãng, mãi mãi không xứng đáng là một nước lớn có trách nhiệm. Họ đã gây hấn và gây chiến tranh đổ máu với hầu hết các dân tộc có chung biên giới với họ. Họ là kẻ cậy lớn, cậy mạnh hiếp đáp, cướp giật của kẻ nhỏ, kẻ yếu. Một quốc gia không thể tin cậy được và không thể ủy thác trong quan hệ quốc tế.

Mỹ, ASEAN không thể giúp được gì nhiều cho Việt Nam, Nga thì im lặng, Việt Nam phải biết cách tự cứu mình bằng phương pháp pháp lý và ngoại giao.

Những ngày này nó đã mở mắt thêm cho chính giới Việt Nam về câu cửa miệng “bốn tốt”, “mười sáu chữ vàng”. Là một quốc gia có lịch sử hàng nghìn năm luôn bị láng giềng  phương Bắc gây sự, chà đạp, hiếp đáp tôi không tin chính giới Việt mất cảnh giác với Trung Quốc. Chẳng qua sự ve vãn trong những năm tháng vừa rồi cũng cốt chỉ để tranh thủ sự bình yên mà làm ăn thôi. Chỉ có điều ý đồ đó lại được thể hiện quá mức trong các tuyên bố giữa hai chính đảng, hai nước khiến bạn bè quốc tế thiếu tự tin khi trải lòng thực sự với Việt Nam. Chẳng nói gì, những nước lớn như Nga, Mỹ mà những nước nhỏ trong Cộng đồng ASEAN, vốn đã có khác biệt về ý thức hệ cũng ngại ngần.

Các du học sinh Việt diễu hành phản đối Trung Quốc có hành vi sai trái

Các nước lớn mặc sức nhảy múa và không cần che dấu tâm địa đục nước béo cò của mình trước những biến cố của nước nhỏ. Nước Nga, xứ sở của cách mạng vô sản đã bắt tay với chủ nghĩa bành trướng Đại Hán để nuốt trôi Crimea và lờ tịt chuyện Trung Quốc xâm chiếm Việt Nam. Nước Mỹ, trong thế níu kéo thế giới một cực đã ra vài tuyên bố “quan ngại” và nhắc đi nhắc lại câu cửa miệng “không đứng về bên nào trong tranh chấp”, nhưng đây đâu có là tranh chấp mà là xâm lược. Trong những toan tính của mình chắc hẳn thị trường Trung Quốc vẫn hơn Việt Nam. Họ chỉ cần lên tiếng vừa đủ để giữ thể diện và cùng lắm là ngăn Trung Quốc tràn xuống Trường Sa, chặn lối lưu thông trên biển quốc tế mà thôi.

Những ngày này mới phát lộ lòng yêu nước và sự sẵn sàng hy sinh vì nước của người Việt Nam. Chẳng cần phải đợi ai đứng ra tổ chức, hàng trăm ngàn người đã xuống đường tỏ rõ thái độ căm thù giặc cướp nước, ủng hộ Chính phủ, lên án Trung Quốc và chắc chắn sẽ chưa dừng lại. Lửa thử vàng là ở đó, dẫu ngày thường còn vài khúc mắc, bất đồng nhưng khi giặc đến thì cả nước một lòng. Còn nhớ, hình ảnh hàng triệu người đưa tang tướng Giáp để tỏ lòng tôn kính một người vì dân. Trong cuộc sinh tử này, tiếng nói, hành động vì dân, vì nước sẽ xứng đáng nhận được hành động vì nghĩa quên mình của nhân dân.

Nhân dân đồng lòng ủng hộ Chính phủ trong cuộc đấu cân não với Trung Quốc

Những ngày này mới thấy rõ và tin tưởng hơn vào nhận thức của người Việt về chủ quyền quốc gia, về Biển Đông, về Hoàng Sa – Trường Sa, về đối tượng đấu tranh và những người cần liên minh, tranh thủ, về sức mạnh của dư luận quốc tế, về bạn – thù, về chính trị và kinh tế… vân vân và vân vân. Nó là một cuộc học tập và sát hạch tự nhiên, khách quan nhất về dân trí.

Cuối cùng, những ngày này mới lộ rõ chân tướng những kẻ lợi dụng lòng yêu nước. Những kẻ cơ hội chính trị mưu toan chia rẽ, làm suy yếu sức mạnh đoàn kết dân tộc. Họ lạc lõng trong rừng cờ tổ quốc với khẩu hiệu lên án kẻ xâm lược bởi những khẩu hiệu đòi trả tự do cho những kẻ vi phạm luật pháp, bôi nhọ tổ quốc. Họ trơ trẽn khuân vác những đồ cướp được trong lúc hỗn loạn về làm của riêng. Và bên ngoài biên giới quốc gia, những người Việt khắp năm châu xuống đường phản đối Trung Quốc ngang ngược. Mỹ, ASEAN không thể giúp được gì nhiều cho Việt Nam, Nga thì im lặng, Việt Nam phải biết cách tự cứu mình bằng phương pháp pháp lý và ngoại giao.

“Rằng qua cơn lận đận mới tỏ tận lòng nhau”

Mõ Làng (Ban biên tập đã chỉnh sửa nội dung cho phù hợp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên