Chủ đề

(Bạn đọc) - Dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể mà Bộ GD-ĐT vừa công bố chiều 12/4 có nhiều điểm mới và được cho là quá tham vọng, nặng nề và thiếu tính khả thi. Chính điều đó đang gây nhiều phản ứng trái chiều trong dư luận, nhất là giới trí thức và phụ huynh học sinh.

biemhoa_gdvn

Có một điều người làm giáo dục luôn phải tâm niệm là mỗi một chương trình giáo dục luôn ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục, chất lượng nguồn nhân lực của đất nước, nên phải làm cho tốt, nghĩ cho kỹ. Dường như trong mỗi bản dự thảo, Tại sao không hỏi học sinh muốn gì mà chỉ áp đặt cho học sinh phải làm gì? Ban soạn thảo đã đi thực tế tới các cấp từ tiểu học trở lên để hỏi ý kiến các học sinh chưa? Đã tham khảo ý kiến của các giáo viên các cấp chưa? Đừng nên làm chính sách trong phòng lạnh.

Một phụ huynh có con đang học một trường tiểu học nói: “Việc cải cách cải lùi như thế nào thì tôi không dám bàn tới. Nhưng rất mong các cơ quan chức năng trả lời giúp hộ tôi rằng: Các vị đang muốn đào tạo lớp trẻ thành thiên tài hay siêu nhân? Chứ như hiện nay tôi thấy chương trình tiểu học quá nặng so với lứa tuổi.”.

Cũng đã có ý kiến rằng: “Để yên cho con em chúng tôi học hành với sự thoải mái, vô tư, và cũng để tiết kiệm hàng ngàn tỉ đồng mỗi lần đổi mới thế này. Tập trung vào những bất cập hiện tại và sửa chữa, đừng “đổi mới toàn diện” hay chính xác là đạp đổ, xây lại cái mới, đừng như vây. Đừng đem con em ta ra thí nghiệm nữa, cái này cực kỳ nguy hiểm!”.

Chẳng biết nội dung của chương trình là gì đây vì mọi yếu tố liên quan đến chương trình cải cách như sách, nguồn nhân lực-vật lực chưa được chuẩn bị kỹ, chưa được huấn luyện, đạo tạo bài bản..v..v. Mà lại bắt đầu áp dụng vào năm 2018 thì thực đáng lo. Ngay tên môn học và ý nghĩa của môn học đã nghe lủng củng rồi: ‘Môn tự chọn bắt buộc’ là kiểu nghĩa gì? ‘Môn bắt buộc có phân hoá’ là gì?

Với hàng chục năm trong nghề, GVC – ThS Hoàng Ngọc Vĩnh – Trường ĐH Khoa học – ĐH Huế chia sẻ: ” Muốn cải cách thì phải làm thế nào cho chương trình học không nặng nề đối với cá em. Làm sao để các em là mỗi người biết yêu quê hương đất nước, sống có đạo đức, lương tâm, có ý thức và trong học tập cũng như trong công việc, cuộc sống hàng ngày. Mặt khác, đã là giáo dục phổ thông thì phải bắt buộc. Cứ tự chọn kiểu này thì sẽ tự xóa số một số môn, vì các trường ĐH có thể không đưa các môn này vào xét tuyến ĐH”.

Thêm một điểm mới cần lưu ý trong dự thảo là sẽ để các trường tự xét tốt nghiệp cũng khiến chúng ta phải suy nghĩ nghiêm túc. Bởi cách đây không lâu, trong bản kế hoạch 9 điểm để phát triển hệ thống giáo dục đại học Việt Nam, các GS Mỹ đã khuyến cáo nên giữ kỳ thi tuyển sinh Đại học với yêu cầu cao để giữ gìn sự liêm chính của hệ thống! Nay ta bỏ mọi thứ: Không thi, không sàn, không ngưỡng đảm bảo chất lượng.. như thế có đồng nghĩa với không liêm chính hay không?

Thực tế đã chứng minh, cứ mỗi thời Bộ trưởng lại có thay đổi, cải cách. Nhiệm kỳ Bộ trưởng mới không dùng, không tiếp thu thành quả của nhiệm kỳ trước. Những gì mà Bộ Giáo dục và Đào tạo làm những năm qua chỉ thể hiện dấu ấn cá nhân, rất tiếc không có thành quả nào đáng kể.

Ông Đỗ Văn Dũng – Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.Hồ Chí Minh từng phát biểu: “Bộ trưởng cần đưa ra lộ trình nhiều năm, từng bước cải cách, không thể mỗi năm lại chỉnh sửa”. Thiết nghĩ, một đất nước đang trong giai đoạn phát triển, chuyển mình. Nền giáo dục còn nhiều bất cập cần phải đổi mới để theo kịp sự phát triển chung của đất nước. Muốn vậy chương trình đổi mới phải được hoạch định một cách khoa học, tránh tư duy nhiệm kỳ. Nghĩa là, trong hoạch định tổng thể đó, phải ưu tiên khâu nào thực hiện trước, khâu nào thực hiện sau, và giới hạn đủ thời gian cho từng bước đi, từng lộ trình cải cách cho phù hợp với từng đối tượng, từng cấp học. Không nên mỗi năm, mỗi nhiệm kỳ lại cải cách một lần.

CTV Sông Trà

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên