Chủ đề

(Xã hội) - Các bộ trưởng Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua các đề xuất để buộc các công ty truyền thông xã hội như Facebook, Twitter và YouTube của Google xử lý các video có nội dung thù hận trên các nền tảng này.

Các đề xuất này sẽ là quy định đầu tiên ở cấp EU về vấn đề này vẫn cần sự đồng thuận với Nghị viện châu Âu trước khi trở thành luật.

Các đề xuất này sẽ là quy định đầu tiên ở cấp EU về vấn đề này vẫn cần sự đồng thuận với Nghị viện châu Âu trước khi trở thành luật.

Nhưng các nhà làm luật châu Âu đồng thời đã thúc ép các công ty truyền thông xã hội thực hiện nhiều công việc để xử lý các nội dung thù hận trên các nền tảng này.

Một loạt các nội dung thù hận và tin tức giả trên truyền thông xã hội đã gia tăng sức ép đối với các công ty này để gỡ bỏ các nội dung không phù hợp, trong khi những người tham gia ủng hộ Internet đã bày tỏ lo ngại về sự tự do của nội dung.

Theo đó, đề xuất yêu cầu ở nước nào thuộc EU có việc cung cấp các video sẽ là “một phần cơ bản” của các dịch vụ do một công ty truyền thông xã hội, thì ở đó sẽ phải thực hiện các biện pháp ngăn chặn các video có nội dung thù hận, kích động đến căm thù và nội dung gây ra khủng bố từ các nền tảng các công ty truyền thông xã hội.

Điều này bao gồm việc thiết lập các cơ chế cho người sử dụng để đánh dấu những nội dung như vậy.

“Chúng tôi cần tính đến các phương thức mới để theo dõi các video và tìm sự cân bằng phù hợp để khuyến khích các dịch vụ sáng tạo, khuyến khích các phim châu Âu, bảo vệ trẻ em và xử lý các nội dung xấu độc theo một cách tốt hơn”, Andrus Ansip, Phó Chủ tịch Ủy ban EU về thị trường số duy nhất cho biết.

Các đề xuất sẽ không mở rộng sang khả năng phát trực tiếp, ví dụ như Facebook Live, mà chỉ các video được lưu trữ trên nền tảng này, một nhà ngoại giao EU cho biết.

Các đề xuất cũng bao gồm một hạn ngạch 30% các phim và chương trình tivi của châu Âu trên các nền tảng phát trực tuyến video như Netflix và Amazon Prime Video, tăng từ 20% theo đề xuất ban đầu của Ủy ban châu Âu.

Bên cạnh đó, các nước thành viên EU có thể yêu cầu các nền tảng chia sẻ video đóng góp tài chính cho sản xuất các tác phẩm châu Âu ở quốc gia mà các nền tảng chia sẻ video thiết lập và cũng là nơi các khán giả được hướng tới.

Sự thống nhất này của các bộ trưởng EU ngày 23/5 diễn ra sau một ngày kẻ tấn công bom giết hại 22 người tại buổi hòa nhạc diễn ra ở thành phố Manchester, Anh. Các bộ trưởng EU đồng loạt chia buồn với đoàn đại biểu Anh quốc.

(Theo ICT News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên