Chủ đề

(Không gian mạng) - 4 cơ quan an ninh mạng thuộc Liên minh Châu Âu (EU) gồm: Cơ quan An ninh Thông tin và Mạng Châu Âu (ENISA), Cơ quan Quốc phòng Châu Âu (EDA), Trung tâm chống tội phạm mạng (EC3) thuộc Tổ chức Cảnh sát Châu Âu (Europol) và Đội ứng cứu máy tính khẩn cấp EU (Cert-EU) vừa ký kết một Bản ghi nhớ (MoU) thành lập khuôn khổ hợp tác an ninh và phòng thủ mạng. Theo đó, 4 cơ quan này đã nhất trí tăng cường hợp tác trong 5 lĩnh vực chủ chốt.

Các cơ quan lớn của EU đẩy mạnh hợp tác an ninh mạng

Các cơ quan lớn của EU đẩy mạnh hợp tác an ninh mạng

Thỏa thuận trên nhằm giảm thiểu các nỗ lực chồng chéo nhau và đảm bảo các nguồn lực sẽ được những cơ quan này sử dụng một cách hiệu quả nhất có thể. Bản MoU tập trung vào 5 lĩnh vực hợp tác chính: trao đổi thông tin, giáo dục và huấn luyện, diễn tập trên không gian mạng, hợp tác về mặt kỹ thuật và chiến thuật, cũng như các vấn đề về quản lý.

Thỏa thuận cũng cho phép 4 cơ quan hợp tác trong các lĩnh vực khác mà mỗi bên cho là quan trọng đối với mình.

Giám đốc Cơ quan Quốc phòng Châu Âu (EDA) Federica Mogherini cho biết: “Những mối đe dọa trên không gian không có biên giới. Vì vậy mà việc hợp tác không những giữa các thành viên, mà còn phải ở cấp độ Liên minh, là một điều hết sức cần thiết. Châu Âu sẽ mạnh mẽ hơn khi cùng nhau xử lý các mối đe dọa mạng qua cách tiếp cận điều phối chung. Đây chính xác là điểm mấu chốt của Bản ghi nhớ lần này, với những giá trị thêm vào của EU gồm: cùng nhau làm việc, tham gia vào các lực lượng chung, trao đổi kinh nghiệm và kiến thức để phục vụ cho an ninh của người dân”.

Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EC) về Thị trường Kỹ thuật số Đơn lẻ, ông Andrus Ansip nói: “Chúng ta có thể đối phó với các mối đe dọa mạng thành công nếu chúng ta có cùng chia sẻ về chức năng trao đổi thông tin, chúng ta có nguồn lực kỹ thuật mạnh mẽ và hoạt động trong môi trường mạng cơ bản. Sự hợp tác sâu rộng hơn giữa các cơ quan EU sẽ giúp chúng ta đạt được điều này”.

Ủy viên EC về di cư, nội vụ và công dân Dimitris Avramopoulos cho rằng: “Những mối đe dọa trên cả môi trường vật lý và môi trường ảo đang ngày càng kết nối với nhau. Đó là lý do vì sao tăng cường an ninh mạng là một trong những ưu tiên của EU. Nhưng chúng ta chỉ có thể thực hiện điều này một cách hiệu quả nếu tăng cường hợp tác và hành động chung, để những cơ quan điều hành, như Europol, có thể đóng một vai trò chủ chốt, với chuyên môn của mình, họ sẽ hỗ trợ các nước thành viên vững mạnh”.

Uỷ viên Châu Âu phụ trách về an ninh Julian King phát biểu: “Đặc tính xuyên biên giới của mối đe dọa mạng đồng nghĩa với việc hợp tác chưa bao giờ đóng một vai trò quan trọng hơn thế. Chính điều này sẽ giúp nâng cao sự cộng tác giữa Enisa, EDA, EC3 và Cert-EU, giúp chúng ta tăng cường khả năng bảo vệ, xây dựng hàng rào hiệu quả và đề ra những biện pháp phòng thủ mạng đáng tin cậy, cũng như sự hợp tác quốc tế”.

Lâm Quang Dũng (Lược dịch từ: Computer Weekly)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên