Chủ đề

(Kinh tế) - Sự ra đi của Quốc vương Bhumibol Adulyadej làm nhiều người lo lắng về tương lai kinh tế Thái Lan khi tăng trưởng nhiều lần bị ảnh hưởng bởi các biến cố chính trị và bạo lực tại đây.

Quốc vương Bhumibol Adulyadej băng hà vào ngày 13/10 vừa qua, kết thúc 70 năm trị vì. Hưởng thọ 88 tuổi, ông được người dân Thái Lan tôn thờ và kính trọng hết mực.

Nhiều chuyên gia kinh tế lo lắng nền kinh tế Thái Lan có thể rơi vào tình trạng hỗn loạn sau cái chết của Quốc vương. Thái Lan bấy lâu nay vẫn ở trong tình trạng tăng trưởng kinh tế và đầu tư thấp, đồng thời phải chống chọi với những đối thủ kinh tế mới nổi trong khu vực.

Giá trị thị trường chứng khoán Thái Lan đã giảm 5% sau thông tin Quốc vương qua đời, và đồng baht Thái đã rớt giá 2% so với đồng đôla Mỹ.

buc-tranh-xam-cua-kinh-te-thai-lan-sau-quoc-tang

Kinh tế Thái Lan được dự báo nhiều khó khăn sau khi Quốc vương qua đời.

Những mối lo về kinh tế xuất phát từ tình hình chính trị ở đây. Chính phủ do dân bầu đã hai lần bị đảo chính chỉ trong vòng một thập kỷ, và cuộc đảo chính gần nhất cách đây 2 năm đã tạo điều kiện cho chính quyền quân sự một lần nữa kiểm soát Thái Lan.

“Quốc vương đã góp phần hậu thuẫn tính chính danh của chính phủ hiện tại. Nếu không có sự can thiệp của ngài, Thái Lan có lẽ đã không ít lần lao vào những cuộc nội chiến vì sự chia rẽ chính trị sâu sắc”, chuyên gia phân tích của Capital Economics cho biết.

Tăng trưởng đầu tư vào Thái Lan chỉ đạt mức 3% trong 10 năm qua và là mức tăng trưởng chậm nhất trong các nước Đông Nam Á, theo báo cáo của Capital Economiscs.

Bất ổn chính trị liên miên đã làm chậm các kế hoạch cải thiện cơ sở hạ tầng và các nhà đầu tư quốc tế bắt đầu e ngại. Sự bất ổn ở Thái Lan bắt nguồn từ sự chia rẽ sâu sắc bấy lâu nay giữa người nghèo ở những vùng phía bắc Thái Lan và nhóm cư dân thành thị giàu có hơn ở Bangkok.

“Nhìn chung, kinh tế Thái Lan vẫn chưa thể khá hơn trong trung hạn, trừ phi tình hình chính trị chuyển biến ổn định hơn”, Capital Economics nhận xét. Một vài nhà quan sát có cái nhìn lạc quan hơn thì cho rằng tình hình bất ổn chỉ kéo dài đến khi người kế vị ngai vàng lên ngôi.

“Các cơ quan chính chủ đã chuẩn bị trước cho tình huống này kỹ hơn giới truyền thông suy đoán. Chúng tôi cho rằng cơn sốc thị trường chỉ diễn ra chốc lát trong thời gian diễn ra tang lễ của Quốc vương. Sau đó, thị trường bình ổn lại nhờ vào ổn định chính trị và gia thất”, các chuyên gia tại Eurasia Group nhận định.

(Theo VnExpress)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên