Chủ đề

(Xã hội) - Liên tiếp những vụ phụ huynh tố cáo nhà trường ăn bớt khẩu phần trong bữa ăn của học sinh hay sử dụng thực phẩm bẩn, nấu ăn không đảm bảo tại các bữa ăn bán trú xảy ra trên địa bàn cả nước, cho thấy một thực trạng là bữa ăn học đường hiện đang thực sự có vấn đề. Câu hỏi đặt ra là với các bữa ăn này hiện nay ai đang giám sát và ai sẽ phải chịu trách nhiệm nếu có những vụ việc đáng tiếc xảy ra.

Khi thì khay thức ăn có dòi, khi thì nghi thức ăn của học sinh có dùng thực phẩm bẩn, kém chất lượng. Mới đây nhất, là sự hoài nghi, bức xức và xót xa khi khẩu phần ăn trưa của học sinh được cho là quá ít được phụ huynh học sinh chia sẻ trên mạng xã hội. Việc cho con trẻ tới trường, các bậc phụ huynh cũng mong muốn con em mình được chăm sóc tốt về mặt ăn uống, dinh dưỡng thế nhưng dường như qua thực tế có thể thấy được mặt bằng chung của các bữa ăn bán trú thực sự chưa được đảm bảo, không chỉ là yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm mà yếu tố dinh dưỡng, chất lượng cũng là điều đáng phải bàn tới.

Hình ảnh suất cơm của học sinh trường tiểu học Điện Biên 2 được đưa lên face book khiến phụ huynh xót xa

Hình ảnh suất cơm của học sinh trường tiểu học Điện Biên 2 được đưa lên face book khiến phụ huynh xót xa

Đơn cử như vào tháng 4.2017, tại trường mầm non Quỳnh Văn khi có sự kiểm tra bất ngờ bếp ăn đã phát hiện thịt bò có dấu hiệu bị hỏng, không đảm bảo chất lượng nhưng vấn được nấu ăn cho trẻ. Hay trường hợp rau trong bếp ăn trường mầm non Hoàng Liệt phát hiện còn tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, phát hiện dòi trong thức ăn của trường tiểu học Hoàng Hoa Thám. Không chỉ là thức ăn kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mà còn vấn đề về dinh dưỡng nữa. Khi mà tháng 10.2017 dư luận bức xúc khi trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh bữa ăn bán trú chỉ có cơm, một ít rau xào và vài miếng cá thu được cho là quá ít ỏi, không đảm bảo dinh dưỡng của học sinh trường tiểu học Điện Biên 2, Tình Thanh Hóa. Hay như xuất ăn bán trú của trường tiểu học Nam Trung Yên, quận Cầu Giấy, Hà Nội với xuất ăn chỉ có một ít cơm, 1 vài miếng khoai tây và một ít thịt xay.

Những hình ảnh ấy, đã khiến cho không ít phụ huynh và dư luận không khỏi lo lắng và bức xúc về chất lượng và sự an toàn trong các bữa ăn cho con trẻ của họ. Mặc dù, trường nào cũng có thực đơn hằng ngày, cũng thực hiện kiểm tra chất lượng của thực phẩm hằng ngày nhưng tại sao những vấn đề, những vụ việc không hay lại cứ xảy ra thường xuyên như vậy.

Phải chăng việc thực đơn chỉ có thể xuất hiện trên giấy, chất lượng bữa ăn, chất lượng thực phẩm cũng chỉ được cam kết trên giấy thôi chăng, còn thực tế thì lại khác xa so với những giấy tờ và cam kết ấy. Câu hỏi mà dư luận đặt ra là ai đang chịu trách nhiệm về những bữa ăn cho trẻ, ai sẽ chịu trách nhiệm về những thực phẩm bẩn, những bữa ăn không đủ dinh dưỡng và đảm bảo chất lượng ấy. Việc thực phẩm không đảm bảo chất lượng, không đảm bảo vệ sinh liệu có chỉ nguyên đơn vị cung cấp phải chịu trách nhiệm chính hay không, hay là do sự chủ quan, lơ là thờ ơ trong khâu kiểm tra mà dẫn đến tình trạng đó. Hay chăng là vì lợi nhuận, vì lợi ích chung mà nhà trường và đơn vị cung cấp thực phẩm đã sử dụng những thực phẩm kém chất lượng như thế. Tiếp đến là việc không đảm bảo dinh dưỡng trong các bữa ăn, bữa ăn nghèo nàn, không đúng giá trị vậy thử hỏi số tiền mà học sinh, phụ huynh bỏ ra cho bữa ăn ấy đã đúng, đủ hay chưa? Nếu chưa vậy thì số tiền đó đi đâu vào tay ai? Và sẽ được phát hiện và xử lý như thế nào…liệu có nên thành lập một tổ kiểm tra việc nhập, chế biến thức ăn cho trẻ mà trong đó có phụ huynh giám sát và trực tiếp kiểm tra hay không. Đồng thời, nhà trường cũng nên công khai minh bạch việc xuất ăn cho trẻ hay không?.

Trường tiểu học Điện Biên 2, TP Thanh Hóa.

Trường tiểu học Điện Biên 2, TP Thanh Hóa.

Ngoài ra, để xảy ra tình trạng trên cũng có một phần không nhỏ của các lực lượng chức năng, lực lượng quản lý kiểm tra thực phẩm. Hiện nay, việc thực hiện bữa ăn bán trú rất phổ biến không chỉ tại các trường mầm non mà còn có rất nhiều trường tiểu học, vậy tại sao lại không có sự thường xuyên kiểm tra, đánh giá chất lượng an toàn thực phẩm tại các trường hay chăng lực lượng chức năng đang quên mất vấn đề này, lơ là trong việc này.

Đã có không ít vụ việc thực phẩm bẩn gây ngộ độc, nôn ói cho học sinh. Việc không đảm bảo đủ dinh dưỡng và khẩu phần ăn cho trẻ làm cho trẻ đang bị chậm phát triển và mất đi quyền lợi chính đáng của mình. Thế nhưng vấn đề được đặt ra là chế tài hiện chúng ta vấn chưa có, hoặc có nhưng cũng chưa đủ sức răn đe và chưa thực sự cụ thể. Đối với nhiều trường hợp trẻ em bị ngộ độc nhẹ, sút cân, ốm do ăn phải thực phẩm bẩn, nhưng đa số chỉ những vụ nào lớn gây thiệt hại nặng về sức khỏe và tính mạng của con trẻ mới được dư luận biết đến và cơ quan chức năng vào cuộc. Thế nhưng, việc xử lý thì lại rất nhẹ nhàng, có chăng chỉ là phạt vài trăm nghìn đồng, cảnh cáo, kỷ luật rồi quy trách nhiệm chủ yếu cho đơn vị cung cấp còn nhà trường và lực lượng kiểm tra thì tuyệt nhiên chưa thấy trách nhiệm ở đâu.

Phải chăng chế tài như thế là chưa đủ sức răn đe, quá dễ dãi hay không và việc quy rõ trách nhiệm, khung hình phạt cho từng đối tượng còn rất mơ hồ chính là nguyên nhân khiến vụ việc vấn tiếp diễn ra hằng ngày. Tiếp đến, đối với những vụ việc không được công khai, hay nhẹ thì việc xử lý sẽ như thế nào, ai sẽ là người kiểm tra xử lý những lần như thế.

Việc ăn uống, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phầm và chất lượng mỗi bữa ăn cho trẻ là cực kỳ quan trọng. Việc phụ huynh giao phó, để các con ăn tại trường là bởi niềm tin vào nhà trường vào ngành giáo dục. thế nhưng sau những sự việc xảy ra liệu niềm tin ấy có còn hay không, và có cách nào để lấy lại niềm tin tự học sinh, từ phụ huynh hay không . Làm thế nào để bữa ăn thực sự chất lượng, đủ chất, đủ dinh dưỡng, đúng với số tiền đóng góp sẽ là vấn đề cần được chú trọng nếu như muốn lấy lại được niềm tin ấy.

CTV Phương Đông

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên