Chủ đề

(Quốc tế) - Ngày 15/7, Tổng thống lâm thời Brazil Michel Temer đã triệu tập một cuộc họp nội các khẩn cấp để rà soát lại kế hoạch chống khủng bố trước thềm Thế vận hội Olympic 2016, sau khi xảy ra cuộc khủng bố đẫm máu tại thành phố Nice của Pháp khiến ít nhất 84 người thiệt mạng.

Tổng thống lâm thời Brazil Michel Temer (giữa), Bộ trưởng An ninh Brazil Sergio Etchegoyen (trái) và Chánh văn phòng nội các Brazil Eliseu Padilha tại cuộc họp ở Brasilia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp, Bộ trưởng An ninh Brazil, tướng Sergio Etchegoyen, cho biết nước này sẽ bắt buộc phải rà soát lại các biện pháp phòng chống khủng bố, mở rộng các vành đai an ninh và tăng cường kiểm soát. Ông Etchegoyen cho rằng những biện pháp an ninh tới đây sẽ khiến người dân không thoải mái nhưng đây là cách duy nhất để đảm bảo an toàn cho tất cả.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Raúl Jungmann cho biết Chính phủ Brazil thực sự bàng hoàng trước vụ việc tại Nice và thừa nhận sẽ phải thay đổi kế hoạch phòng chống khủng bố, mặc dù trước đó ít ngày chính quan chức này tuyên bố không cần điều chỉnh bởi Brazil sẽ không có nguy cơ. Ông Jungmann thông báo sẽ điều động từ 8.000 đến 10.000 nhân viên mật vụ cảnh sát, quân đội, tình báo tham gia đảm bảo an ninh và những chuyên gia này sẽ trà trộn vào các trung tâm và các trận đấu để có thể vô hiệu hóa bất cứ hành động khả nghi nào.

Trong World Cup 2014, Brazil đã huy động hơn 3.500 mật vụ đảm bảo an toàn cho 64 trận đấu. Cũng theo Bộ trưởng Jungmann, nhờ sự hợp tác của các cơ quan tình báo Mỹ và Pháp, nước này có trong tay danh sách của 500.000 người có thể có liên hệ với các nhóm khủng bố.

Brazil sẽ huy động 85.000 cảnh sát và binh sĩ quân đội để đảm bảo an ninh cho Olympic 2016, nhiều gấp đôi so với lực lượng an ninh được huy động tại sự kiện tương tự ở thủ đô London của Anh cách đây 4 năm. Bên cạnh đó, nước này cũng sẽ sử dụng các thiết bị an ninh tối tân và điều động hàng chục nghìn lính đặc nhiệm phục vụ công tác trên.

Khoảng 14.000 vận động viên sẽ tranh tài tại Thế vận hội năm nay ở Brazil với 25.000 nhà báo từ 100 quốc gia đến đưa tin về sự kiện thể thao này. Dự kiến, sẽ có khoảng 600.000 du khách tới Brazil trong thời gian diễn ra Olympic 2016. Quốc gia này đã đầu tư 12 tỷ USD để xây dựng các công trình và nhiều hạng mục hạ tầng cơ sở phục vụ Thế vận hội.

(Theo Vietnam+)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên