Chủ đề

(Pháp luật) - Gần đây, dư luận dậy sóng về vụ Trịnh Sướng (tỉnh Sóc Trăng) bỏ ra 3.000 tỷ đồng để sản xuất hàng triệu lít xăng giả đem tiêu thụ nhiều tỉnh thành trên cả nước. Vị đại gia lừa đảo này và đồng bọn ung dung thu lợi hàng nghìn tỷ đồng còn người tiêu dùng lại trở thành nạn nhân của trò lừa bịp.

xanggia

Qua tìm hiểu được biết, các đối tượng thực hiện hành vi sản xuất, buôn bán xăng giả với các thủ đoạn hết sức tinh vi. Chúng mua dung môi (Solmix, BMSol, White Ogasol….) đây là sản phẩm của quá trình chưng cất dầu mỏ, có chỉ số Octan từ 60 đến 87 RON với công dụng chính là sử dụng trong công nghiệp như pha sơn, tẩy rửa, thuộc da, chế biến gỗ… để pha với xăng A95 và chất tạo màu thành xăng A95 giả rồi bán ra thị trường.

Mỗi tháng, đường dây của Trịnh Sướng và đồng bọn tuồn ra thị trường trên 6 triệu lít xăng giả. Cơ quan điều tra tính từ đầu năm 2017 đến khi các đối tượng bị bắt, con số tương đương khoảng 174 triệu lít, đem về lợi nhuận khoảng 500 tỷ đồng/năm. Càng hoang mang hơn bởi số lượng xăng giả này được phân phối ra nhiều tỉnh, thành phố như: Đắk Nông, Đắk Lắk, TP.HCM, Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng, Khánh Hòa, Nghệ An. Khi cơ quan điều tra khám xét kho xăng dầu của Trịnh Sướng tại huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng thì phát hiện ra 3,2 triệu lít dung dịch bao gồm 2,3 triệu lít xăng giả, hơn 432 triệu lít dung dung môi chưa pha, 3 tàu thủy, 6 ô tô, 5 máy bơm và 50 kg chất tạo màu. Với những con số biết nói hiện tại, có thể hiểu rằng đã có rất nhiều gia đình bị lừa dối, biết bao nhiêu vụ cháy nổ xe máy, ô tô xảy ra chỉ vì không may sử dụng phải loại nhiên liệu “dổm” của ông Trịnh Sướng và đồng bọn?

Lực lượng Công an tiến hành khám xét nơi làm việc

Lực lượng Công an tiến hành khám xét nơi làm việc

Vụ triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán xăng giả do đại gia Trịnh Sướng cầm đầu đã gây rúng động dư luận về mức độ, tính chất, thủ đoạn phạm tội cũng như những hậu quả của nhóm tội phạm này gây ra. Đại diện Công an tỉnh Đắk Nông cũng đã cho biết: “Trong quá trình trinh sát, lực lượng Công an phát hiện một số cây xăng, dầu trên địa bàn tỉnh được các đối tượng chào hàng, trả trích khấu rất cao so với quy định. Vì thế bước đầu xác định có một nhóm đối tượng tổ chức sản xuất, mua bán xăng kém chất lượng”. Nếu như không có chiếc xe ô tô bị cháy nổ ở tỉnh Đắk Nông, công an không tìm ra nguyên nhân là do xăng kém chất lượng và không phát hiện ra 10m3 xăng giả ở cửa hàng xăng dầu Vinh Quang thuộc tỉnh này thì có lẽ đường dây buôn bán xăng giả của Trịnh Sướng và đồng bọn ở Sóc Trăng vẫn còn nằm trong bóng tối.

Thế nên, ngay sau đó, Công an tỉnh Đắk Nông đã xác lập chuyên án, đồng thời phối hợp với Cục Nghiệp vụ của Bộ Công an để đấu tranh, làm rõ hành vi phạm tội. Ít ai biết, đã có 200 cán bộ, chiến sỹ gồm nhiều lực lượng, trong đó có nhiều trinh sát, điều tra viên dày dạn kinh nghiệm. Họ mật phục ròng rã 4 tháng trời bởi các đối tượng dùng thủ đoạn hết sức tinh vi và thường xuyên thay đổi phương thức hoạt động. Theo thông tin tìm hiểu thì nhiều cuộc họp, cuộc hội ý nhanh gọn được tổ chức ngay tại địa bàn để thực hiện cuộc vây bắt ngoạn mục. Yêu cầu đặt ra đối với Ban chuyên án là phải tiến hành đồng loạt bắt quả tang hành vi pha trộn xăng giả của các đối tượng.

Nhiều cuộc họp, cuộc hội ý được tổ chức ngay tại địa bàn để phân tích, đánh giá hồ sơ, tài liệu chứng cứ và đưa ra hướng chỉ đạo kịp thời.

Nhiều cuộc họp, cuộc hội ý được tổ chức ngay tại địa bàn để phân tích, đánh giá hồ sơ, tài liệu chứng cứ và đưa ra hướng chỉ đạo kịp thời.

Sau nhiều tháng mật phục theo dõi, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, ngày 24/1/2019, Công an tỉnh Đắk Nông đã đồng loạt triển khai lực lượng bắt quả tang các đối tượng Nguyễn Văn Sơn trú tại huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông lái xe ô tô mang BKS 48C-051.60 đang pha trộn 3m3 dung môi Solmix, bột tạo màu vào bể chứa xăng A95 tại một cửa hàng Xăng dầu ở xã Đắk N’drung, huyện Đắk Song. Cùng thời điểm đó, các trinh sát cũng bắt quả tang Nguyễn Quang Thuận trú tại huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai lái xe ô tô mang BKS 60C-377.77 đang pha trộn 4m3 dung môi Solmix, bột tạo màu vào bể chứa xăng A95 tại một cửa hàng xăng dầu ở thị xã Gia Nghĩa. Tiếp tục lần theo hành tung các đối tượng, ban chuyên án bắt quả tang xe ô tô mang BKS 48C -057.39 đang xả xăng không hóa đơn xuống bể chứa xăng A95 của một Trạm xăng dầu tại xã Quảng Hòa, huyện Đắk G’long. Sau đó vài giờ, Công an tỉnh Đắk Nông đã phối hợp với Công an tỉnh Khánh Hòa đã bắt quả tang xe bồn mang BKS 79C-150.80 đang thực hiện hành vi bơm dung môi Ogasol sang xe bồn mang BKS 79N-5048 tại thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa.

Chính vì hành vi trộn xăng diễn ra liên tục và phạm vi hoạt động rộng nên Công an tỉnh Đắk Nông, TP.HCM, Cần Thơ, Hậu Giang và Sóc Trăng đã phối hợp bắt quả tang các đối tượng có hoạt động pha trộn dung môi với chất kích RON tạo thành xăng giả tại 6 địa điểm (là nơi các đối tượng đang thực hiện pha trộn và là kho cất giữ các chất để pha trộn xăng giả) thuộc địa bàn các tỉnh nói trên. Và đến ngày 5/6 vừa qua, cơ quan điều tra đã quyết định khởi tố, bắt tạm giam 23 bị can liên quan, trong đó có ông chủ cầm đầu Trịnh Sướng. Bộ trưởng Bộ Công an cũng đã ghi nhận nỗ lực triệt phá đường dây bán xăng giả lớn nhất cả nước này: “Kết quả điều tra là cả một quá trình, rất gian nan và khó khăn, trải dài trên một địa bàn rất rộng, thời gian không phải mới bắt đầu gần đây mà việc phát hiện rất khó. Anh em cũng đã rất cố gắng”.

Bắt quả tang tàu Gia Thành 7 đang bơm hút, pha chế xăng giả

Bắt quả tang tàu Gia Thành 7 đang bơm hút, pha chế xăng giả

Bước đầu, cơ quan điều tra nhận định Trịnh Sướng chỉ là một mắt xích nhỏ và chuyên án đang được mở rộng nên có thể còn nhiều “đại gia xăng dầu” khác ở nhiều tỉnh thành có liên quan đến đường dây xăng dầu giả này. Rõ ràng, không chỉ là các đại gia xăng dầu bởi vì họ không thể sản xuất kinh doanh gần 20 triệu lít xăng nếu như không có sự hỗ trợ, bảo kê của những thế lực khác. Làm xăng giả đâu phải hút nước dưới sông lên mà phải có cơ sở sản xuất hẳn hoi. Hàng triệu lít xăng thì phải có kho chứa, bồn chứa, đâu phải như vài thùng nước khoáng. Chưa kể còn có một số lượng nhân công tương đối để pha trộn xăng. Sau đó, để tiêu thụ xăng giả thì phải có vận chuyển, đâu phải vài can xăng mà dễ giấu giếm. Vậy hà cớ gì chính quyền địa phương không một ai biết? Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định: “Có thể là họ móc nối thông đồng nhưng cũng có thể là vô tình, chủ cây xăng không biết những thông tin về việc xăng giả. Việc vi phạm pháp luật tới đây sẽ làm rõ và truy cứu tới cùng”.

Có thông tin Phó Bí thư thường trực tỉnh Sóc Trăng Huỳnh Văn Sum và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Lê Văn Hiểu đã được Trịnh Sướng mời đi du lịch nước ngoài. Phải chăng có sự hậu thuẫn, tiếp tay cho đường dây xăng giả của Trịnh Sướng và đồng bọn hoạt động trong suốt thời gian qua? Bức xúc với cách làm ăn gian dối hại người của Trịnh Sướng một thì càng giận bộ phận quản lý thị trường, cục quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa và chính quyền địa phương hơn. Nếu không loại bỏ sớm chẳng khác nào “nuôi ong tay áo”, cho họ cơ hội hại dân nhiều hơn.

Lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng đi du lịch Nhật Bản cùng Trịnh Sướng

Lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng đi du lịch Nhật Bản cùng Trịnh Sướng

Bộ trưởng Tô Lâm đã nhấn mạnh rằng: “Triệt phá đường dây làm giả xăng quy mô lớn liên quan đến đại gia Trịnh Sướng mới chỉ là kết quả bước đầu. Chắc chắn kiểu, dạng làm ăn phi pháp này còn rất nhiều và rất phức tạp”. Vì vậy, các cơ quan chức năng phải đưa ra được những khuyến cáo thiết thực nhất cho người tiêu dùng, đồng thời bản thân mỗi chúng ta cũng người dân cần tìm hiểu cách phân biệt xăng thật giả để tránh trở thành nạn nhân của trò lừa đảo.

Thu Huyền

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên