Chủ đề

(Xã hội) - Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ sẽ quản lý chặt chẽ các quầy thuốc bán lẻ, thực hiện nghiêm theo quy định chuẩn nhà thuốc và thực hiện xử phạt nghiêm các nhà thuốc bán thuốc bừa bãi, không theo đơn.

Sáng nay, 19.11, sau khi thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về dự án Luật Dược (sửa đổi), bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có cuộc trao đổi với báo giới về một số vấn đề liên quan đến dự thảo này.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Người dân sẽ được tiếp cận với thuốc mới, thuốc tốt dễ dàng hơn

Trước câu hỏi, Luật Dược sửa đổi sẽ đem lại lợi ích gì cho người dân khi khi được thông qua, Bộ trưởng Tiến cho hay: “Khi luật mới được sửa đổi ban hành thì nó phải khắc phục được những hạn chế của luật cũ và thích ứng với tình hình mới.

Đối với doanh nghiệp dược, một số thủ tục đầu tư, sản xuất, kinh doanh, buôn bán… sẽ được đơn giản hoá. Người dân sẽ được tiếp cận với thuốc mới, thuốc tốt dễ dàng hơn với giá cả hợp lý hơn và chất lượng cũng sẽ tốt hơn. Và thuốc sử dụng trong khám chữa bệnh cũng được quản lý chặt chẽ hơn để tránh kháng thuốc, tránh lạm dụng thuốc.

Công nghiệp dược, đặc biệt là dược liệu, nguyên liệu làm thuốc từ dược liệu, thuốc Đông y sẽ được khuyến khích phát triển, đặc biệt là thuốc nội vì luật này gắn với Luật Đấu thầu và Luật Giá để khuyến khích thuốc Việt Nam sản xuất. Bộ Y tế cũng đã phát động chương trình đề án người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam…”.

Trước ý kiến của một số đại biểu Quốc hội cho rằng hiện tại việc mua thuốc dễ như mua rau ngoài chợ, không cần đơn thuốc và giá cả cùng một loại thuốc có sự chênh lệch, Bộ trưởng Bộ Y tế nói:

Thứ nhất, người dân không muốn đi khám bệnh. Hệ thống chăm sóc sức khoẻ ban đầu của nước ta chưa thể bao phủ đến hết người dân cho nên người dân mỗi khi có bệnh đều đến các tiệm thuốc tự mua.

Thứ hai là quy định các nhà thuốc đạt chuẩn GPP thực hành bán hàng thuốc không thực hiện nghiêm luật bán hàng theo toa.

Thứ ba là cán bộ y tế, thầy thuốc ghi toa một cách tương đối dễ dàng… Tình trạng này nguy hiểm nhất là có thể dẫn đến kháng thuốc, kháng kháng sinh mà Bộ Y tế hiện nay đang quyết liệt vào cuộc.

Đưa ra ý kiến về giải pháp cho tình trạng này, bà Tiến chia sẻ: “Để khắc phục, Bộ sẽ tiếp tục ban hành quy định về bán thuốc cần phải có toa ở các quầy thuốc bán lẻ. Đồng thời kiểm tra gắt gao, chỉ đạo các địa phương, sở y tế, các cơ quan thanh tra các địa phương , các cơ sở bán thuốc lẻ, tuyên tuyền rộng rãi đến người dân phải mua thuốc theo đơn, nếu không rất ảnh hưởng đến sức khoẻ, đặc biệt là tình trạng kháng kháng sinh.”

WHO đánh giá Việt Nam là nơi ít thuốc giả, tỷ lệ thấp so với các nước

Việt Nam là nước nhập khẩu rất nhiều loại thuốc khác nhau nhưng chưa có quy định việc nhập khẩu thuốc thì phải đến nơi xuất khẩu kiểm tra thực tế. Về tình trạng này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay:

“Thực ra khi chưa ghi trong Luật  hiện hành, một số doanh nghiệp ở các nước mà chúng ta thấy chất lượng thuốc cần kiểm soát thì Bộ tổ chức các đoàn đi kiểm tra, thẩm định các cơ sở sản xuất khi họ đăng ký hồ sơ để nhập khẩu thuốc. Tuy nhiên việc này chưa làm được tất cả.

Trong dự thảo Luật Dược sẽ có quy định đối với thuốc nhập khẩu phải có kiểm tra cơ sở sản xuất ở nước ngoài, khi họ đăng ký nhập khẩu vào Việt Nam để bảo đảm công bằng giữa nhà sản xuất trong nước và nhà sản xuất có thuốc nhập khẩu từ nước ngoài vào”.

Liên quan đến vấn đề khắc phục hiện tượng thuốc giả, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng: “Thuốc giả là một tồn tại mà nước nào cũng có. Tuy nhiên qua tiền kiểm và hậu kiểm Bộ Y tế phát hiện thuốc giả ở Việt Nam thấp hơn so với quy định của tổ chức Quốc tế. Tuy nhiên, việc chống hàng giả, hàng nhái vừa thuộc trách nhiệm của Bộ Y tế, lại vừa liên quan đến bộ ban ngành khác.

Hiện chúng ta đang có một uỷ ban quốc gia để chống hàng giả, hàng nhái, hàng buôn lậu, rồi kết hợp với các Bộ Công thương, Bộ Công an, đặc biệt là địa phương, người dân để có thể phát hiện, giám sát cơ sở sản xuất thuốc giả cũng như đưa nguồn thuốc giả ở ngoài vào lưu hành”.

Một lần nữa, bà Tiến khẳng định: “WHO đánh giá Việt Nam là nơi ít thuốc giả, tỷ lệ thấp so với các nước. Tuy nhiên, điều này cũng tiềm ẩn hiểm hoạ và Bộ đang tích cực thanh kiểm tra, rút giấy phép, dừng lưu hành một số thuốc và đặc biệt là xử phạt rất nặng đối với nơi sản xuất thuốc giả.

Về vấn đề chống kháng kháng sinh, Bộ trưởng Tiến nói: “Chống kháng kháng sinh là một vấn đề lớn mà y tế thế giới rất quan tâm. Trong tuần này Bộ sẽ tổ chức tháng hành động để chống kháng kháng sinh. Giải pháp đầu tiên là tuyên truyền cho người dân về việc dùng kháng sinh bừa bãi sẽ có hại cho sức khoẻ, cần phải dùng theo đơn của bác sỹ.

Đội ngũ cán bộ y tế, bác sỹ điều dưỡng phải thực hiện nghiêm chế độ kê toa theo quy định, không kê bừa bãi. Sẽ xử lý nghiêm các bác sỹ không kê đúng quy định. Đồng thời, quản lý chặt chẽ các quầy thuốc bán lẻ, thực hiện nghiêm theo quy định chuẩn nhà thuốc và thực hiện xử phạt nghiêm các nhà thuốc bán thuốc bừa bãi không theo đơn”.

(Theo Một Thế Giới)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên