Chủ đề

(Xã hội) - Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu Tổng cục Đường bộ phải nhổ hết các biển báo bẫy dân trong tháng 2/2016, không để người dân bức xúc thêm.

Sáng 19/1, tại Hội nghị tổng kết công tác Thanh tra ngành GTVT giai đoạn 2011-2015 và phương hướng nhiệm vụ giai đoạn 2016-2020, Bộ trưởng Đinh La Thăng một lần nữa yêu cầu Tổng cục Đường bộ phải tiếp tục rà soát và tháo bỏ tất cả các biển báo bất hợp lý.

Báo cáo với Bộ trưởng Thăng, ông Vũ Đỗ Anh Dũng – Phó tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ cho biết, trong tháng 1/2016, đơn vị thực hiện việc này.

Dù vậy, Bộ trưởng Thăng tỏ ý chưa hài lòng. Tổng cục báo cáo chỉ có vài biển bất hợp lý nhưng vừa rồi, tin nhắn của người dân ở nhiều nơi vẫn gửi tới số điện thoại cá nhân của Bộ trưởng.

“Hôm qua, có tin nhắn báo đường 356 tại Hải Phòng có tới 8 biển báo dưới 30 km/h. Hay biển báo bất hợp lý tại Khánh Hòa. Báo chí cũng nói biển báo ‘bẫy’ nhiều nhổ không xuể”, ông Thăng nêu.

Ông Nguyễn Văn Huyện – Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ cho hay, sau khi nhận được tin báo, trong 2 ngày Tổng cục đã tháo dỡ 19 biển ở Khánh Hòa.

“Vì sao khi báo cáo lại bảo chỉ có vài biển lẻ tẻ. Nhưng khi nhận được tin nhắn lại nhổ được nhiều biển như vậy? Vai trò thanh tra ở đâu, chi cục đường bộ ở đâu, cục đường bộ ở đâu?” – Bộ trưởng Thăng chất vấn.

Bộ trưởng Thăng: 'Biển báo ở lại thì người phải đi'

Bộ trưởng Giao thông vận tải Đinh La Thăng chất vấn Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Nguyễn Văn Huyện về việc dỡ bỏ các biển báo bất hợp lý sáng 19/1. Ảnh: Công Khanh.

Người đứng đầu ngành Giao thông cho rằng, vấn đề biển báo bất hợp lý đã “nói mãi rồi mà chưa làm được”. Ông giao Tổng cục Đường bộ chậm nhất phải trong tháng 2/2016 phải tháo toàn bộ biển báo từ dưới 40 km/h trở xuống.

“Nếu biển ở lại thì người phải đi” – Bộ trưởng Thăng gay gắt.

Ông yêu cầu không được dùng biển “bẫy người ta, lừa người ta” bởi biển báo gây bức xúc cho người tham gia giao thông thì họ sẽ không yên tâm, dẫn tới mất an toàn.

“Tôi đã nhắc rất nhiều các cơ quan đi kiểm tra từng cái biển một, chưa thay đổi được thì nhổ biển vứt đi, không tốn tiền gì cả. Mục tiêu của Bộ là vì sự hài lòng hơn của người dân và doanh nghiệp, không thể để người dân bức xúc mãi, kêu mãi” – Bộ trưởng Đinh La Thăng nhắc lại.

Chia sẻ quan điểm của Bộ trưởng, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông yêu cầu có chế tài đối với những người cắm lại biển, vì năm 2012, 2013 việc nhổ biển báo bất hợp lý đã từng thực hiện nhưng nay lại tái diễn.

Trước chỉ đạo này, Tổng cục trưởng Đường bộ Nguyễn Văn Huyện hứa sẽ sớm xử lý các biển báo bất hợp lý.

Ngày 14/1, trong hội nghị tổng kết công tác năm 2015, triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2016 của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đề Tổng cục Đường bộ Việt Nam “chưa thay được biển báo bất hợp lý thì nhổ vứt đi”

Theo Tổng cục, trong thời gian qua đã rà soát, điều chỉnh 385 cụm biển báo hạn chế tốc độ, bỏ hết các biển dưới 40 km/h bất hợp lý ở quốc lộ, gỡ bỏ 614 biển báo thông tin tốc độ bất cập, cản trở tầm nhìn; loại bỏ 652 biển báo không phù hợp hoặc không cần thiết…

Tuy nhiên, ông Thăng cho biết bản thân ông thường xuyên nhận được phản ánh về biển báo, vạch sơn kẻ không phù hợp gây bức xúc cho người đi đường.

(Theo Tri Thức)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên