Chủ đề

(Chính trị) - Đó là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ tại tọa đàm “Áp lực của giáo viên: Nguyên nhân và giải pháp” do Bộ GD-ĐT phối hợp với Trường ĐH Sư phạm Hà Nội tổ chức ngày 14/12.

Sau liên tiếp các vụ việc tiêu cực liên quan đến giáo viên xảy ra, tọa đàm nhằm phần nào tìm ra nguyên nhân và giải pháp khắc phục.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Kỳ vọng nghề cao quý tạo áp lực cho giáo viên“Nếu không nhìn nhận một cách thẳng thắn trên tinh thần xây dựng thì không chủ động đưa ra giải pháp. Không chủ động giải quyết vấn đề, sẽ bị cuốn theo. Ai cũng biết giáo dục đào tạo phải ổn định nhưng ổn định trong sự thay đổi, bởi thế giới đang đổi thay rất mạnh. Nhưng thay đổi như thế nào cho phù hợp để không tạo ra cú sốc, để đội ngũ giáo viên hưởng ứng một cách thật sự, tạo được động lực cho giáo viên là việc cần được quan tâm” ông Nhạ nói.

“Chúng ta phải rất chia sẻ, cuộc sống cả, muốn yêu nghề và cống hiến thì công việc phải ổn định và có thu nhập ít nhất là đủ sống. Đó là nhu cầu chính đáng của mọi người, trong đó có các thầy cô, nhất là vị thế của các thầy cô với nghề được cả xã hội kỳ vọng. Nghề cao quý chính sự kỳ vọng này đôi khi tạo ra những áp lực cho thầy cô”.

Về áp lực giáo viên, bộ trưởng cho rằng tạo nên từ nhiều thành tố. Trước hết từ chính bản thân các giáo viên và môi trường mà các giáo viên đang hoạt động từ cơ chế chính sách cho đến vị trí việc làm, thu nhập, đãi ngộ phụ cấp,… đây cũng là những thành tố quan trọng. Rồi đến môi trường xã hội, phụ huynh và thậm chí là học sinh. “Hiện nay, mỗi gia đình thường có 1-2 cháu nên đều tạo điều kiện rất tốt tuy nhiên bên cạnh đó cũng có những vấn đề ngược chiều”.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Kỳ vọng nghề cao quý tạo áp lực cho giáo viên

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ chia sẻ tại tọa đàm. Ảnh: Thanh Hùng

Theo bộ trưởng, giải pháp gì đi nữa mà thầy cô không ủng hộ thì cũng không thể thành công. Do đó phải lắng nghe ý kiến của các giáo viên.

Áp lực có rất nhiều áp lực từ môi trường nhưng nghề nào cũng sẽ có những áp lực riêng. Nhưng không phải vì áp lực mà có những biểu hiện đi ngược lại phẩm chất và chuẩn mực.

“Những việc làm không đúng là không thể chấp nhận được. Không thể đổ cho áp lực. Quan điểm rất rõ ràng, tất cả các thầy cô vin vào áp lực và có những hành vi đi ngược lại với thuần phong mỹ tục, chuẩn mực giáo dục thì chúng ta không chấp nhận. Nhưng không phải vì một số cá biệt ấy mà khái quát lên làm cho phần lớn các thầy cô rất đau lòng, lo lắng. Trách nhiệm của chúng ta là chưa đúng thì sửa sai, không sửa được thì phải loại ra khỏi ngành. Những thầy cô làm tốt cần được động viên, khích lệ”.

Bộ trưởng cho biết, trước hết, tới đây sẽ tập trung vào chính sách tuyển sinh các trường sư phạm để nhà trường tuyển sinh được các giáo sinh phù hợp. “Phù hợp ở đây không phải chỉ là điểm cao. Bởi điểm cao là một điều kiện nhưng nghề giáo cần những phẩm chất riêng. Giáo viên phải có phẩm chất kiên nhẫn, yêu nghề, mến trẻ. Nếu không có mà cứ so sánh tiền lương hay những điều khác thì rất dễ xảy ra những vi phạm”.

Theo Bộ trưởng Nhạ, phần dạy chữ, chuyên môn có thể yên tâm nhưng cần quan tâm phần dạy người, đặc biệt rèn cho các giáo sinh phát triển phẩm chất của mình cho nghề giáo để khi ra trường thì có thể tự xử lý được nhiều vấn đề, tình huống sư phạm, đỡ bị động và áp lực hơn.

Ngược lại, những thầy cô chưa được trang bị, không phù hợp với nghề giáo, thậm chí có những cơ sở đào tạo trong một thời gian ngắn sau đó trở thành giáo viên thì việc bị đào thải là tất yếu.

“Rèn đạo đức, lối sống của giáo sinh là cả quá trình chứ không phải chỉ có kiến thức không là được. Những yếu tố trong nhà trường để hình thành nên một giáo viên trong tương lai có ảnh hưởng rất lớn đến năng lực xử lý tình huống và giảm áp lực”, Bộ trưởng Nhạ nói.

Người đứng đầu ngành giáo dục cũng chia sẻ những ý kiến tư vấn phù hợp, Bộ trưởng sẽ cố gắng làm sao chuyển thành chính sách sớm để hỗ trợ các giáo viên yên tâm, cống hiến cho ngành giáo dục.

(Theo Vietnamnet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên