Chủ đề

(Quốc tế) - Theo ông Evasco, cần phải có lực lượng vũ trang tham gia thì những kẻ định lật đổ Tổng thống Philippines mới có thể thực hiện được kế hoạch của mình và Thượng nghị sỹ Antonio Trillanes IV đang thuyết phục quân cảnh ủng hộ đảo chính.

Tổng thống Philippines Duterte (phải) và Bộ trưởng Nội các Evasco. Ảnh: Điện Malacanang

Trong một phát biểu đưa ra vào cuối tuần qua Bộ trưởng Nội các Philippines Leoncio “Jun” Badilla Evasco nói rằng ông không ngạc nhiên nếu có ai đó lên kế hoạch lật đổ Tổng thống Rodrigo Duterte vì lợi ích của những người này sắp bị sờ tới và đương nhiên họ sẽ giận dữ với người đứng đầu Chính phủ. Ông Evasco đề cập tới kế hoạch lật đổ Tổng thống Duterte với sự tham gia của các thành viên đảng Tự do và một số doanh nghiệp tinh anh đang được đồn đoán, cho biết thêm hiện nay những kẻ âm mưu đảo chính đang thuyết phục quân đội, cảnh sát bởi muốn thực hiện được kế hoạch lật đổ chính quyền cần phải có sự tham gia của lực lượng vũ trang.

Dù sau đó Thượng nghị sỹ Antonio Trillanes IV đã lên tiếng bác bỏ, nhưng trong phát biểu của mình, Bộ trưởng Nội các Philippines chỉ rõ ông Trillanes tham gia vào âm mưu trên và nguyên nhân muốn lật đổ ông Duterte là do nhóm tinh anh ở Manila có quan hệ với đảng Tự do không thể chấp nhận sự thật bị đánh bại bởi một số người đến từ Mindanao. “Bởi họ coi thường chúng tôi. Họ không biết rằng tư tưởng của chúng tôi được hình thành từ kinh nghiệm và sự nghiên cứu của chúng tôi. Đồng thời, chúng tôi có được nhân sinh quan mà họ, những tinh anh, không có”, ông Evasco nhấn mạnh đồng thời khẳng định kế hoạch đảo chính sẽ thất bại.

Theo Bộ trưởng Nội các Philippines, nhóm tinh anh Manila đầu tiên muốn sử dụng truyền thông để tróc rễ ông Duterte trong các vấn đề như xử tử (tội phạm ma túy) mà không cần xét xử, chôn cất di hài cựu Tổng thống Ferdinand Marcos (tại nghĩa trang các anh hùng quốc gia) và đáng buồn thay có rất nhiều phóng viên đã không chống lại được sức hấp dẫn của đồng tiền. Khi kế hoạch bị lộ tẩy, nhóm người này liền hướng ra thế giới và đó là lý do tại sao Tổng thống Mỹ Barack Obama, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon và Liên minh châu Âu (EU) muốn điều tra ông Duterte về vấn đề nhân quyền trong bối cảnh số người bị giết vì dính líu tới ma túy ở Philippines đang tăng lên.

Nhưng, ông Evasco khẳng định đây lại là cơ hội tốt cho người đứng đầu Chính phủ Philippines nói rõ về chính sách ngoại giao độc lập của mình. “Dù giàu có, Mỹ, EU và Liên hợp quốc cũng không có quyền nói rằng cái gì là tốt cho Philippines. Trong tiến trình theo đuổi chính sách ngoại giao độc lập, chúng tôi cần làm bạn với tất cả mọi người. Nếu Tổng thống (Duterte) có chống lại người bạn hay bắt nạt Mỹ thì điều đó không có nghĩa là chúng tôi đã đứng về phía đối thủ của Mỹ – Trung Quốc và Nga”, ông Evasco nhấn mạnh.

(Theo Tin Tức)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên