Chủ đề

(Thời sự) - Phiên chất vấn sáng nay tiếp tục với hỏi đáp về quy hoạch Sơn Trà, xử lý sai phạm nội bộ, tình trạng di tích thành phế tích…

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện

08h50

Đăng ký tranh luận lại với Bộ trưởng, đại biểu Trương Trọng Nghĩa cho rằng “chúng ta đã hoà bình, thống nhất hơn 40 năm”, việc quản lý nhà nước về các ca khúc là cần thiết nhưng Bộ trưởng mới nói là đang tìm biện pháp thì “tôi hết sức lo âu”. Đề nghị bộ trưởng cần đẩy sớm công việc này. Ông Nghĩa cũng đánh giá cao phần giải đáp và các thông tin xung quanh khu du lịch Sơn Trà mà Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nêu.

08h40 

Đại biểu Nguyễn Quang Tuấn cho biết hiện Việt Nam có khoảng 15 triệu du khách nước ngoài mỗi năm, vậy làm thế nào bảo hiểm y tế tạm thời cho du khách?

Bộ trưởng Thiện nói để giữ chân và thu hút du khách thì cần nhiều biện pháp đồng bộ, ví dụ như chấm dứt nạn chặt chém. Ngoài ra, Bộ Văn hoá đã nhiều lần trao đổi với Bộ Y tế về việc đầu tư các cơ sở, dịch vụ y tế cho các du khách.

08h25

Tiếp tục chất vấn, đại biểu Trương Trọng Nghĩa nêu thông tin hơn 40 năm qua việc cấp phép các bài hát trước năm 1975 theo cơ chế xin cho là cách làm cửa quyền, nên lên danh sách các bài hát cần cấm, còn lại thì cho lưu hành bình thường. Đâu là trở lực của cách làm này?

Đại biểu Điểu Huỳnh Sang nêu câu hỏi về việc nhiều di sản văn hoá đang trong tình trạng bị ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, công tác quản lý lĩnh vực này còn nhiều yếu kém. “Nhiều di tích có nguy cơ thành phế tích và thậm chí mất tích nếu quản lý không tốt”, bà bức xúc.

Đề cập việc xảy ra với Cục nghệ thuật biểu diễn và Tổng cục du lịch, đại biểu Mai Sĩ Diễn nêu câu hỏi Bộ trưởng đã chỉ đạo thanh tra, kiểm tra trách nhiệm ở các đơn vị này như thế nào. “Thủ tướng đã gọi điện cho Bộ trưởng đề nghị cho thôi chức ông Cục trưởng nghệ thuật biểu diễn, Bộ điều ông này về Văn phòng Cục là thực hiện yêu cầu của Thủ tướng hay sự chủ động của Bộ”, ông Diễn chất vấn.

Trả lời câu hỏi về việc quản lý các di sản, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho hay Việt Nam có số lượng di sản lớn và đây cũng là tài sản lớn. Những năm qua, ngành văn hoá đã triển khai nhiều công việc như kiểm kê, xếp hạng, tuy nhiên bảo tồn, tôn tạo thì còn nhiều hạn chế vì liên quan đến kinh phí.

Từ 2015 về trước có nguồn từ chương trình mục tiêu quốc gia về văn hoá, nhưng từ 2016 thì chương trình này không còn, nên không còn nguồn lực tập trung để đầu tư. “Chúng tôi cũng thấy nếu không bảo tồn, tôn tạo các di sản văn hoá thì nó sẽ xuống cấp và thậm chí biến mất, vì vậy mong các địa phương quan tâm”, ông nói.

Về chất vấn của đại biểu Trương Trọng Nghĩa, ông Thiện nói Bộ đã chỉ đạo rà soát lại công tác cấp phép cũng như quy định pháp luật có liên quan. Tinh thần là giảm và hạn chế, đi đến chấm dứt việc xin cho, tạo môi trường thuận lợi cho sự sáng tạo của các văn nghệ sĩ. Bộ sẽ tìm phương cách quản lý phù hợp với tình hình thực tiễn và xu thế hội nhập.

Giải đáp vấn đề do đại biểu Mai Sĩ Diễn nêu, ông Thiện nói ngắn gọn sẽ xử lý nghiêm minh và cầu thị với Cục trưởng Nghệ thuật biểu diễn.

8h15

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Sĩ Cương về những lễ hội kéo dài nhiều năm qua, có nội dung phản cảm như chém lợn, đâm trâu…, vai trò của cơ quan quản lý nhà nước, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nói, với các hoạt động lễ hội lớn và tập trung đông người thì Bộ luôn phối hợp với địa phương để rà soát, kiểm tra.

Quá trình quản lý, Bộ Văn hoá cũng phối hợp với các bộ ngành khác để rà soát. Sau mùa lễ hội 2015, Bộ đã quán triệt việc tổ chức lễ hội đảm bảo nét đẹp văn hoá. Một số lễ hội đã khắc phục như không còn chém lợn, đập đầu trâu, cướp phết… “Mùa lễ hội vừa rồi đã tổ chức tốt hơn”, ông nói và cho rằng sự vào cuộc của chính quyền địa phương rất quan trọng.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhắc Bộ trưởng Văn hoá lưu ý triển khai sớm việc soạn thảo nghị định về quản lý văn hoá.

Với một số vấn đề khác liên quan đến Sơn Trà, Chủ tịch Ngân đề nghị Bộ trưởng Văn hoá trả lời bằng văn bản vì thời lượng trên nghị trường không đủ để giải đáp.

8h00

Mở đầu phiên chất vấn, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp tục làm rõ thêm những nội dung Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã trả lời chiều qua về quy hoạch bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng).

Tranh luận với ý kiến của đại biểu Trương Trọng Nghĩa về việc Sơn Trà là tài sản của quốc gia không thể do một địa phương quyết định, Phó thủ tướng cho biết Chính phủ không để cho Đà Nẵng muốn quyết Sơn Trà thế nào cũng được, nếu vậy thì không có câu chuyện quy hoạch quốc gia hay bàn với nhau con số 5.000 phòng hay 1.600 phòng. Chính phủ muốn Đà Nẵng chủ động hơn trong việc tiếp thu ý kiến về Sơn Trà, cuối cùng là do Thủ tướng quyết định sau khi lắng nghe ý kiến các bên liên quan.

“Nói Đà Nẵng cần chủ động hơn có hai lý do, một là cần sự thống nhất trong Đảng bộ chính quyền và đồng thuận trong nhân dân thành phố. Chúng ta và nhân dân Đà Nẵng đều yêu mến Sơn Trà. Thứ hai, trước đây vì chưa có quy hoạch quốc gia, nên Đà Nẵng đã cấp phép, nay có quy hoạch rồi và sẽ giữ quy mô ở mức nào thì Đà Nẵng cần làm việc với nhà đầu tư. Vì các quyết định ảnh hưởng tới lợi ích của doanh nghiệp thì phải trao đổi với doanh nghiệp”, Phó thủ tướng giải thích.

(Theo Vnexpress)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên