Chủ đề

(Văn hóa) - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định việc để bé gái 13 tuổi đóng cảnh nóng trong phim “Vợ ba” vừa vi phạm Bộ luật Lao động, Luật Trẻ em vừa không đúng về mặt đạo lý. 

Hôm nay (24/5) là hạn cuối Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phải báo cáo về quy trình rà soát, kiểm duyệt bộ phim Vợ ba.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 24/5, Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết ông đã giao Cục Trẻ em xem xét vụ việc và Cục đã có ý kiến.

Bo truong Lao dong: De be 13 tuoi dong canh nong la sai luat va dao ly hinh anh 1

Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung.

Bộ trưởng Dung cũng đã trao đổi với Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện về việc này. Theo đó, lãnh đạo ngành văn hóa chia sẻ sẽ giải quyết thấu tình đạt lý.

Phương án nào cũng phải dừng chiếu phim

“Về nguyên tắc thì việc để bé gái 13 tuổi đóng phim có nhiều cảnh nóng rõ ràng đã vi phạm, vi phạm Bộ luật Lao động, Luật Trẻ em. Về mặt đạo lý cũng không đúng khi dùng lao động trẻ em vào việc nhạy cảm như thế”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thể hiện quan điểm.

Ông nhấn mạnh dư luận không thể chấp nhận chuyện đó dù thông cảm với gia đình. Trường hợp này có sự đồng ý của gia đình nhưng vấn đề quan trọng nhất vẫn là xem xét trách nhiệm của cơ quan quản lý lĩnh vực.

“Bộ Văn hóa phải xem xét việc này thấu tình đạt lý, trên cơ sở đó đề xuất phương án giải quyết. Nhưng dù phương án nào cũng phải dừng chiếu bộ phim, cùng với đó, tuyên truyền để rút kinh nghiệm và để dư luận xã hội hiểu”, ông Dung nêu quan điểm.

Đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, cho biết về góc độ xử lý đã có cơ quan quản lý nhà nước có trách nhiệm yêu cầu báo cáo. Còn đứng về góc độ phụ nữ, trẻ em, bà thể hiện quan điểm không đồng tình với việc dùng bé gái 13 tuổi đóng cảnh nóng. Nhà sản xuất phim hoàn toàn có thể dùng diễn viên đóng thế.

Liên quan đến bộ phim “Vợ ba”, ông Phạm Tất Thắng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho rằng, việc để một diễn viên 13 tuổi đóng trực tiếp những cảnh nhạy cảm trong một bộ phim dán nhãn C18 (không dành cho đối tượng khán giả dưới 18 tuổi) là không phù hợp.

Lĩnh vực nghệ thuật (đặc biệt là điện ảnh) có những đặc thù riêng. Bởi vậy, một số bộ phim, vở kịch có sự tham gia diễn xuất của diễn viên nhỏ tuổi (diễn viên chưa đủ tuổi lao động), thậm chí diễn viên nhí như trường hợp phim “Vợ ba.”

Tuy nhiên, để việc sử dụng những diễn viên ở độ tuổi này nhận được sự ủng hộ, đồng tình của dư luận thì ê-kíp làm phim cần phải có cách làm thận trọng.

Trường hợp của bộ phim “Vợ ba” (đoàn làm phim để nữ diễn viên 13 tuổi trực tiếp đóng những cảnh nhạy cảm) cần được xem xét ở hai góc độ: pháp luật và đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục truyền thống.

“Dù xét ở góc độ nào (pháp luật và đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục truyền thống), việc để một diễn viên nữ 13 tuổi đóng trực tiếp các cảnh nhạy cảm cũng là điều không phù hợp” – ông Phạm Tất Thắng nêu quan điểm./.

Yếu kém trong quản lý

Trong khi đó, trao đổi với PV, đại biểu Dương Trung Quốc chia sẻ Vợ ba là bộ phim tái hiện lại bối cảnh xã hội thời kỳ phong kiến, ở đó, câu chuyện “vợ ba 13 tuổi” là bình thường.

Tuy nhiên, trong bối cảnh xã hội hiện tại phải rất thận trọng khi làm phim. Dù đoàn làm phim hay bản thân bé gái 13 tuổi cùng gia đình đều khẳng định không ảnh hưởng, phản ứng từ dư luận xã hội cũng đã cho thấy việc này có vấn đề.

“Thậm chí nhiều người nói với tôi, khi xem cô bé 13 tuổi đóng phim, họ nghĩ tới con của mình”, ông Quốc nói.

Bo truong Lao dong: De be 13 tuoi dong canh nong la sai luat va dao ly hinh anh 2

Đại biểu Dương Trung Quốc. Ảnh: Quang Phúc.

Bên cạnh đó, ông Quốc vẫn nhấn mạnh khi làm phim phải tính đến các hiệu ứng xã hội. Còn về trách nhiệm kiểm duyệt khi chuyện xảy ra rồi, ông cho rằng nên coi đó là bài học thay vì kiểm điểm, bởi kiểm điểm cũng không có nhiều ý nghĩa.

“Nếu kiểm điểm, trách nhiệm chính ở đây là của cơ quan quản lý nhà nước, họ có trách nhiệm lớn nhất. Tại sao không kiểm duyệt nghiêm túc ngay từ đầu? Quản lý nhà nước phải lường hết được các tình huống và hiệu ứng xã hội”, ông Quốc nêu quan điểm. Theo ông, không thể bắt nhà làm phim chịu hết trách nhiệm.

Nữ đại biểu, ca sĩ Dương Minh Ánh, với góc nhìn của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, bày tỏ sự chia sẻ với nhà sản xuất phim Vợ ba. Trong nghệ thuật cũng luôn có yếu tố đặc thù, nhưng với việc để bé gái 13 tuổi đóng cảnh nóng, bà cho rằng rõ ràng sai luật và cũng không nên chọn phương án đó. Đoàn làm phim có thể sử dụng diễn viên đóng thế trong những phân đoạn nhạy cảm.

Nhấn mạnh nghệ thuật quan trọng nhất phải lột tả được tính chân thực, bà Ánh cho rằng đạo diễn phải tính toán để hài hòa được các yếu tố.

“Nếu đặt nặng vấn đề lên thì cũng có thể cho rằng có yếu tố xâm hại trong việc này, ví dụ những cảnh hôn hay động chạm vào vùng kín thì theo luật là có yếu tố xâm hại rồi. Nếu nghệ thuật muốn đưa tới cho người xem cái nhìn chân thực nhất, tạo hiệu ứng cho bộ phim thì người làm phim cũng phải hết sức tinh tế”, nữ ca sĩ Dương Minh Ánh chia sẻ.

(Theo Zing News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên