Chủ đề

(Thời sự) - Phát biểu trước Quốc hội chiều 31/10/2017, Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà cho biết thời gian tới Bộ TNMT sẽ báo cáo Chính phủ việc cắt giảm 40% điều kiện kinh doanh.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định Bộ TNMT cam kết thực hiện mục tiêu Chính phủ đề ra, đó là xây dựng một Chính phủ gần dân và minh bạch.

“Thời gian tới Bộ TNMT sẽ báo cáo Chính phủ việc cắt giảm 40% điều kiện kinh doanh, góp phần cải cách thủ tục hành chính, đồng thời tiến hành ngay việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến, ứng dụng công nghệ số trong công tác quản lý, phục vụ người dân và doanh nghiệp”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định.

Về vấn đề khai thác khoáng sản trái phép, trong đó có khai thác cát gây bức xúc dư luận thời gian qua, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết vấn đề khai thác khoáng sản, đặc biệt là khai thác cát trái phép thời gian qua đã ảnh hưởng lớn đến vấn đề an ninh trật tự và môi trường, làm xói mòn các bờ sông. Thủ tướng Chính phủ đã 3 lần tổ chức hội nghị xác định rõ trách nhiệm của các địa phương, chấn chỉnh các địa phương để xảy ra khai thác không theo quy hoạch.

Về vấn đề tài nguyên khoáng sản nói chung và khai thác cát nói riêng, Bộ trưởng TNMT cho rằng nhiều địa phương đã thành công trong việc đấu giá khai thác khoáng sản và coi đây là xu hướng lớn.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà.

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, Thủ tướng Chính phủ cũng đã giao Bộ TNMT xây dựng Nghị định về quản lý, khai thác cát sỏi ở bờ sông, đặc biệt cấm xuất khẩu cát mặn ở các bờ biển.

Báo cáo tiếp thu một số ý kiến của các ĐBQH liên quan đến vấn đề môi trường, và đối với những kiến nghị về TNMT. Về các vấn đề liên quan đến dự báo khí tượng thủy văn và cảnh báo thiên tai, Bộ trưởng Trần Hồng Hà thừa nhận một trong những nguyên nhân dẫn đến thiệt hại lớn trong đợt thiên tai vừa qua là do công tác dự báo chưa chủ động, chưa chính xác về lượng mưa, về lũ lụt. Bên cạnh đó là tình trạng mất rừng, công tác quy hoạch khu dân cư, đặc biệt là người dân đã di cư và bố trí nhà cửa, sản xuất vào những khu vực nhạy cảm.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, trên thực tế khoa học hiện nay kể cả ở các nước tiên tiến chưa thể dự báo chính xác lượng mưa và lũ quét, sạt lở đất. Để đo được lượng mưa trung bình cần huy động nhân lực. Với tinh thần xã hội hóa, thu hút các thành phần kinh tế tham gia, thời gian tới Bộ TNMT huy động sung thêm khoảng 3.000 điểm báo mưa thông qua thu hút đầu tư xã hội để có được trình độ trung bình và sẽ triển khai trong năm 2018.

“Bên cạnh đó cần quy hoạch sắp xếp lại dân cư, chuyển đổi mô hình sản xuất. Cần có cơ chế phát triển rừng gắn với phát triển kinh tế và phù hợp với mô hình tăng trưởng, đồng thời tăng cường các biện pháp cảnh báo thủy văn,” Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

Đối với vấn đề quản lý đất đai, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết Bộ Chính trị đã chỉ đạo Bộ TNMT và Ban Kinh tế Trung ương đang sơ kết việc thực hiện các chủ trương chính sách về đất đai. Các vấn đề đã được ĐBQH nêu như tái định cư, đền bù giải tỏa, tính giá đất theo thị trường cũng đang được rà soát lại.

Việc tích tụ đất đai là một trong những điều kiện để tiến hành công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là một vấn đề, còn nhiều vấn đề như liên kết đất đai HTX, liên kết doanh nghiệp và nông dân, mỗi mô hình đều có thế mạnh. Bộ trưởng khẳng định mô hình sản xuất sẽ quyết định tích tụ tập trung, nhưng phải gắn với quyền lợi chính đáng của người dân.

(Theo Infonet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên