Chủ đề

(Chính trị) - Chiều 2-6, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo đã trả lời về thương vụ MobiFone mua cổ phần AVG vừa được Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận. Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo trả lời về thương vụ MobiFone mua cổ phần AVG vừa được Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận. Clip: Thế Dũng.

Ngày 2-6, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5-2018, đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) đã trả lời một số nội dung liên quan đến dự án Tổng công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

Tại buổi họp báo, báo chí đã hỏi ngay sau khi Thanh tra Chính phủ (TTCP) công bố kết luận thanh tra dự án nêu trên, trong đó chỉ rõ nhiều sai phạm, Bộ TT-TT đã có văn bản “phản bác” và cho rằng dự án “không gây thất thoát ngân sách” nhưng hôm nay (ngày 2-6), Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTW) đã công bố kết luận có nhiều cá nhân vi phạm rất nghiêm trọng, Thứ trưởng Bộ TT-TT Hoàng Vĩnh Bảo cho biết về nguyên tác, cơ quan, đối tượng thanh tra có quyền có văn bản kiến nghị, giải trình sau khi có kết luận thanh tra.

Bộ Thông tin và Truyền thông nói về kết luận của UBKTTW về vụ AVG - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ TT-TT Hoàng Vĩnh Bảo

“Trong lúc đó, Bộ TT-TT quan niệm AVG và Mobifone có thỏa thuận AVG sẽ hoàn trả số tiền mà MobiFone đã bỏ ra để mua cổ phần, cam kết tính cả tiền lãi theo quy định. Do đó, Bộ quan niệm là không có thất thoát”- ông Hoàng Vĩnh Bảo nói.

Cũng theo ông Hoàng Vĩnh Bảo, đến thời điểm hiện tại, Ban cán sự Đảng Bộ TT-TT, lãnh đạo Bộ TT-TT sẽ tuân thủ theo kết luận của cơ quan thanh tra, của UBKTTW.

Trước câu hỏi về việc Bộ TT-TT đã làm việc với cơ quan công an về những “vi phạm pháp luật nghiêm trọng” hay chưa, ông Hoàng Vĩnh Bảo nói “chưa biết việc đó”.

Cũng vấn đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết về vụ MobiFone mua AVG, TTCP đã có kết luận, Thủ tướng cũng đã có chỉ đạo các bộ, cơ quan liên quan tiến hành kiểm điểm, xử lý trách nhiệm theo kết luận của TTCP.

“Còn kết luận của UBKTTTW cũng sẽ tiếp tục thực hiện, Chính phủ sẽ có biện pháp xử lý tiếp theo. Về thời hạn xử lý, việc giao cho các cơ quan thực hiện kết luận của TTCP đang làm. Còn kết luận của UBKTTW thì đương nhiên phải làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan, trong đó có cả Văn phòng Chính phủ cũng phải làm” – ông Mai Tiến Dũng khẳng định.

Bộ Thông tin và Truyền thông nói về kết luận của UBKTTW về vụ AVG - Ảnh 3.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa có kết luận chỉ rõ các vi phạm của tập thể, cá nhân trong dự án MobiFone mua cổ phần AVG- ảnh: Minh Chiến

Cùng ngày 2-6, UBKTTW đã phát đi thông báo về kết quả kỳ họp 26 (từ ngày 28 đến ngày 30-5-2018). Trong đó, có một số nội dung liên quan đến các dấu hiệu vi phạm đối với Ban cán sự đảng Bộ TT-TT trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện dự án Mobifone mua 95% cổ phần của AVG.

Qua kiểm tra cho thấy Ban cán sự đảng (BCSĐ) Bộ TT-TT chấp hành chưa nghiêm nguyên tắc tổ chức sinh hoạt Đảng, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; Thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, để Bộ TT-TT và Mobifone vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật trong việc thẩm định, phê duyệt và tổ chức thực hiện dự án, làm thất thoát lớn tài sản của nhà nước; chưa kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm kết luận của TTCP về dự án trên.

Ông Nguyễn Bắc Son, nguyên ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư BCSĐ, nguyên Bộ trưởng Bộ TT-TT, chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của BCSĐ nhiệm kỳ 2011-2016.

Ông Nguyễn Bắc Son đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; có biểu hiện áp đặt, thiếu dân chủ trong lãnh đạo, chỉ đạo, không bàn bạc, thảo luận trong tập thể BCSĐ, trực tiếp chỉ đạo và quyết định nhiều nội dung liên quan đến dự án không đúng quy định;

Ký văn bản trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư dự án và giao cho cấp dưới ký một số văn bản liên quan đến dự án có nội dung trái quy định, không đúng nhiệm vụ được phân công; thiếu chỉ đạo, kiểm tra quá trình thực hiện dự án, để xảy ra nhiều vi phạm.

Ông Trương Minh Tuấn, ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư BCSĐ, Bộ trưởng Bộ TT-TT: trong thời gian giữ cương vị ủy viên BCSĐ, thứ trưởng, cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của BCSĐ nhiệm kỳ 2011-2016.

Ông Trương Minh Tuấn đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo trong quá trình được phân công chỉ đạo thực hiện dự án; ký quyết định số 236/QĐ-BTTTT, ngày 21-12-2015 của Bộ TT-TT phê duyệt dự án và một số văn bản có liên quan trái quy định, có văn bản không thuộc nhiệm vụ được phân công.

Với cương vị bí thư BCSĐ, bộ trưởng từ tháng 4-2016 đến nay, ông Trương Minh Tuấn chịu trách nhiệm chính về các vi phạm, khuyết điểm của BCSĐ nhiệm kỳ 2016-2021.

Trước đó, TTCP đã công bố kết luận thanh tra toàn diện dự án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG, trong đó chỉ ra nhiều khuyết điểm, vi phạm của MobiFone, Bộ TT-TT và các cơ quan có liên quan trong quá trình thực hiện dự án.

Theo đó, cơ quan thanh tra kết luận những vi phạm, làm trái quy định, thiếu trách nhiệm nêu trên của MobiFone, nguy cơ hiện hữu thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước tại MobiFone khoảng 7.006 tỉ đồng, trong đó thiệt hại do mua nợ phải trả của AVG 1.134 tỉ đồng. Không chỉ vậy, việc thực hiện đầu tư dự án đã trực tiếp ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh viễn thông, làm sụt giảm lớn hiệu quả kinh doanh ngay từ năm 2016 và nhiều năm tiếp theo, số lỗ lũy kế đến cuối tháng 12-2017 là 1.982,7 tỉ đồng.

Ngoài ra, TTCP cũng chỉ rõ nhiều khuyết điểm, vi phạm của các bộ, ngành liên quan. Trong đó có Bộ TT-TT với chức năng, nhiệm vụ của cơ quan đại diện chủ sở hữu và quản lý Nhà nước về thông tin, truyền thông đã thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định dự án; Quyết định số 236/2015 phê duyệt dự án đầu tư không bảo đảm căn cứ pháp lý, vi phạm các quy định của pháp luật, gây thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước.

(Theo Người Lao Động)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên