Chủ đề

(Chính trị) - Ba năm trước, ngày 26/3/2016, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại hội nghị toàn quốc ngành Tổ chức xây dựng Đảng như sau: “Hiện nay dư luận xã hội râm ran chuyện chạy chức, chạy quyền, chạy tuổi, chạy bằng cấp, chạy chế độ, thậm chí cả chạy luân chuyển… Đề nghị các đồng chí thẳng thắn thảo luận xem có chuyện đó không, mức độ thế nào cho rõ ràng, minh bạch, nếu có phải sửa, phải rút kinh nghiệm.” 

Sau đó, những lời nói quyết tâm về chống chạy chức, chạy quyền, xử lý tham nhũng dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư đã gặt hái được rất nhiều thành công. Đã không ít cán bộ, lãnh đạo thuộc Trung ương bị xử lý vì những sai phạm, thậm chí có những sai phạm phải trả giá bằng những bản án đầy nghiêm khắc của pháp luật.

Đến nay, ngày 21/3, Bộ Chính trị tiến hành họp cho ý kiến về báo cáo kết quả của 5 đoàn kiểm tra, đối với 15 cấp ủy và tổ chức Đảng. Trong việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng Đảng và Chỉ thị 05 về đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tại đây, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã đưa ra những cảnh báo cho năm 2020 là năm diễn ra đạo hội Đảng các cấp, tiến tới đại hội Đảng toàn quốc. “Phải dè chừng, cảnh báo tiêu cực, chống chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu vì chuẩn bị Đại hội đến nơi, lại vận động anh ủng hộ em… Tôi đã nói rồi, không phải chạy, chạy là không dùng, dân bây giờ tinh lắm. Nói rất hay nhưng hành động lại không phải, nói một đằng làm một nẻo, lựa gió theo chiều là không được”, Tổng bí thư nói.

Công tác nhân sự là một vấn đề luôn được đặt lên bàn nghị sự của các đại biểu, vì thế trong những ngày qua việc Cựu Phó chủ tịch Thanh Hóa ông Ngô Văn Tuấn, có hành vi “nâng đỡ không trong sáng” bà Quỳnh Anh lại được bổ nhiệm trở lại Sở Xây dựng; và ông Tất Thành Cang sau những sai phạm bị kỷ luật lại được bổ nhiệm làm Phó ban chỉ đạo công trình lịch sử TP.HCM, đã đặt ra những hoài nghi, những ý kiến trái chiều của dư luận.

Ông Ngô Văn Tuấn và ông Tất Thành Cang được bổ nhiệm trở lại những vị trí lãnh đạo

Cụ thể, ông Ngô Văn Tuấn được bổ nhiệm giữ chức vụ Chánh Văn phòng Sở Xây dựng, trước đây vị trí mà ông từng công tác ở Sở này là ông đã từng là Giám đốc sở. Trường hợp ông Tất Thanh Cang của TP.HCM bị BCH TƯ cách chức ủy viên TƯ khóa 12, Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM, ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy nhiệm kỳ 2015-2020.

Với kiểu cán bộ “vòng vo” như Thanh Hóa, TP. HCM như hiện nay, thì đã đặt ra câu hỏi bao giờ đội ngũ cán bộ, lãnh đạo của Đảng, Nhà nước mới tinh gọn, hiệu quả và trong sáng được?

Hai người đã từng bị kết luận là “vi phạm nghiêm trọng” đến mức bị cảnh cáo về Đảng lẫn chính quyền. Thì khó mà có thể có đủ tư cách ngồi ở vị trí lãnh đạo để tham gia vào việc lãnh đạo hoạt động của bộ máy chính quyền sở tại. Nhất là nghịch lý người bị cảnh cáo, người vi phạm nghiêm trọng lại chỉ huy và là cấp trên của những người không vi phạm, là điều khó mà có thể dễ dàng thực hiện.

Hơn nữa, việc cán bộ đã bị kỷ luật, tức là không còn mảy may miền tin của nhân dân sở tại và dư luận cả nước. Nên nếu họ đưa ra những quyết sách tác động đến đời sống của nhân dân địa phương liệu có thể nhận được sự ủng hộ?

Hai lãnh đạo từng bị kỷ luật, như ông Tất Thành Cang, Ngô Văn Tuấn được bổ nhiệm lại vào những vị trí có thể nói là “khá cao” trong bộ máy nhà nước. Dư luận hoàn toàn có quyền đặt câu hỏi về phía sau việc bổ nhiệm bất thường này có điều gì khuất tất.

Việc bổ nhiệm này không thể nói hay giải thích rằng đây là “đúng quy trình”, chẳng có quy trình, quy định nào mà không có sự liêm sỉ của người bổ nhiệm và người vi phạm được bổ nhiệm.

Cứ nghĩ mãi không biết Ban lãnh đạo của Thanh Hóa và TP. HCM lấy đâu ra đủ “dũng khí” để quyết định bổ nhiệm hai vị cán bộ này. Không phải đây là câu chuyện muốn ra sao thì ra, bất chấp dư luận, xã hội, bất chấp niềm tin của nhân dân để bàn và quyết công tác cán bộ.

Hơn nữa, thời điểm bổ nhiệm lại diễn ra ngay sau khi Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TW, ngày 19/5/2018 về “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”. Như một Nghị quyết chống “trào ngược” cán bộ vi phạm trở lại vị trí lãnh đạo tương đương, đây quả là một sự thách thức, coi thường dư luận, coi thường Nghị quyết của Đảng.

Hai câu chuyện nêu trên cho thấy chuyên thực hiện công tác cán bộ như Nghị quyết TƯ đã đặt ra là điều không hề đơn giản. Hiện tượng “trên nóng, dưới lạnh”, “trên bảo dưới không nghe” đã xuất hiện ở nhiều địa phương.

Công tác cán bộ bao lâu nay vẫn thường nói đến “đúng quy trình” nhưng thế nào là đúng, khi bổ nhiệm lại cán bộ đã “vi phạm nghiêm trọng”?

Ngày 17/4/2015, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ký ban hành Quy định 105 của Bộ Chính trị về “Phân cấp quản lý cán bộ và bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử”. Trong quy định đã nêu rõ nguyên tắc Đảng thống nhất, lãnh đạo công tác cán bộ và quản lý đội ngũ cán bộ; bảo đảm thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể quyết định. Những vấn đề công tác cán bộ và cán bộ phải do tập thể cấp ủy và tổ chức Đảng có thầm quyền thảo luận, dưới sự giám sát của nhân dân và đưa quyết định theo đa số.

Trong quy định cũng có nêu, người bổ nhiệm phải đảm bảo tiêu chuẩn chung, tiêu chuẩn chức danh theo quy định của Đảng và cơ quan có thẩm quyền; người được bổ nhiệm không vi phạm quy định về những điều đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức không được làm; có hồ sơ, lý lich cá nhân, phiếu kê khai tài sản, thu nhập đầy đủ, rõ ràng và được cơ quan chức năng có thẩm quyền thẩm định, xác minh.

Đặc biệt, người bị kỷ luật từ khiển trách trở lên, thì không được đưa vào diện quy hoạch, bổ nhiệm vào các chức vụ, vị trí cao hơn hoặc tương đương trong thời gian ít nhất 12 tháng kể từ khi có quyết định kỷ luật. Đảng viên bị kỷ luật cách chức trong vòng 12 tháng kể từ ngày có quyết định, cũng không được bầu vào cấp ủy, không chỉ định, bổ nhiệm vào các chức vụ tương đương và cao hơn.

Quy định này đã được thống nhất thành Khoản 2 điều 82 luật Cán bộ, công chức như sau: Cán bộ, công chức bị kỷ luật từ khiển trách đến cách chức thì không thực hiện việc nâng ngạch, quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày quyết định kỷ luật có hiệu lực; hết thời hạn này, nếu cán bộ, công chức không vi phạm đến mức phải xử lý kỷ luật thì tiếp tục thực hiện nâng ngạch, quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm theo quy định của pháp luật.

Việc bổ nhiệm ông Tất Thành Cang và ông Ngô Văn Tuấn có những sai phạm gì, liệu đã “hợp tình, hợp lý”, chứ không phải chỉ cần “đúng quy trình” là có thể chấp nhận được. Ngăn chặn những sai lầm, lệch lạc trong công tác cán bộ cần được nghiên cứu và xem xét rõ ràng, không thể để Nghị quyết TƯ, Quy định của Bộ Chính trị và Luật pháp đặt ra rõ ràng như thế mà cán bộ sai phạm hết sức nghiêm trọng, bị kỷ luật vẫn có thể giữ những chức vụ quan trọng trong Đảng, Nhà nước ở cấp cơ sở.

(Theo Butdanh.net)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên