Chủ đề

(Thời sự) - Ngày 29/7, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước báo cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ năm 2015 về tình hình buôn bán người trên thế giới, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nêu rõ báo cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ năm 2015 về tình hình buôn bán người trên thế giới đã có những nhận xét không khách quan, không phản ánh những nỗ lực to lớn của Việt Nam trong việc đấu tranh, phòng chống tội phạm buôn bán người trong thời gian vừa qua.

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Bà Phạm Thu Hằng khẳng định Chính phủ Việt Nam hết sức quan tâm và đã có những biện pháp, chế tài cụ thể kiên quyết đấu tranh và ngăn chặn nạn buôn bán người, đã thông qua Luật Phòng chống mua bán người và Chương trình hành động quốc gia phòng, chống mua bán người giai đoạn 2011-2015.

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước báo cáo này của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, ngày 29/7, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã nêu rõ:

Báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ năm 2015 về tình hình buôn bán người trên thế giới đã có những nhận xét không khách quan, không phản ánh những nỗ lực to lớn của Việt Nam trong việc đấu tranh, phòng chống tội phạm buôn bán người trong thời gian vừa qua.

Bà Hằng cũng khẳng định:

“Chính phủ Việt Nam hết sức quan tâm và đã có những biện pháp, chế tài cụ thể kiên quyết đấu tranh và ngăn chặn nạn buôn bán người, đã thông qua Luật Phòng chống mua bán người và Chương trình hành động Quốc gia phòng, chống mua bán người giai đoạn 2011-2015.

Những nỗ lực này của Việt Nam được nhiều nước và các tổ chức, trong đó có cả Mỹ thừa nhận”.

Trước đó, trong báo cáo thường niên về tình trạng buôn người trên thế giới của Bộ Ngoại giao Mỹ, Mỹ đã rút Malaysia và Cuba khỏi danh sách các nước có tình trạng buôn người tồi tệ nhất.

Lần đầu tiên Cuba được nâng hạng, thoát khỏi vị trí thấp nhất kể từ khi quốc gia này bị liệt vào danh sách báo cáo năm 2003.

Nam Sudan, Burundi, Belize, Belarus và Comoros bị tụt xuống hạng thấp nhất (danh sách hạng Tier 3). Năm nay là năm thứ hai liên tiếp Thái Lan vẫn nằm trong Tier 3 cùng các quốc gia khác như Iran, Triều Tiên và Zimbabwe.

Bộ Ngoại giao Thái Lan vào hôm 27/7 cũng đưa ra phản bác cho rằng, bảng xếp hạng của Mỹ “không phản ánh chính xác những nỗ lực to lớn” của chính quyền quân sự hiện hành trong việc giải quyết nạn buôn người.

(Theo Vietnam+)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên