Chủ đề

(Chính trị) - Mỹ mong đợi một cuộc gặp thượng đỉnh lần hai “vô cùng tốt đẹp” với CHDCND Triều Tiên vào cuối tháng này, theo Yonhap ngày 8.2 dẫn thông tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ.

Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Singapore  /// Reuters

Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Singapore

Trong thông điệp liên bang hôm 5.2, Tổng thống Trump công bố sẽ gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Việt Nam vào ngày 27-28.2.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, cả hai bên đang nỗ lực đạt được thỏa thuận về những bước kế tiếp trong việc thực hiện các cam kết tại cuộc gặp đầu tiên ở Singapore vào tháng 6 năm ngoái, bao gồm giải giới hoàn toàn hạt nhân và xây dựng một cơ chế hòa bình bền vững trên bán đảo Triều Tiên.

“Chúng tôi mong đợi một cuộc gặp tốt đẹp”, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino chia sẻ trong cuộc họp báo thường kỳ.

“Tôi không thể tiết lộ nghị trình sự kiện, nhưng chúng tôi đang tập trung hết mức để chuẩn bị mọi thứ”, ông Palladino trả lời câu hỏi về những chi tiết liên quan, bao gồm tên thành phố sẽ tổ chức và liệu Mỹ có sẵn sàng tuyên bố chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên trong dịp này hay không.

Người phát ngôn ngỏ lời cám ơn Việt Nam vì tổ chức sự kiện quan trọng này.

“Lịch sử của hai nước chúng ta phản ánh các khả năng cho hòa bình và thịnh vượng. Chúng tôi đã vượt qua xung đột và bất đồng để đi đến quan hệ phát triển mạnh như hiện nay”, ông Palladino nhấn mạnh.

Trước đó, người phát ngôn Phủ tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom cũng đề cập quá trình bình thường hóa và phát triển quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ, đồng thời bày tỏ mong đợi Triều Tiên cùng Mỹ cũng có thể làm điều tương tự.

(Theo Thanh Niên)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên