Chủ đề

(Chính trị) - Chưa đầy 20 tháng, Bộ Công thương đã tiến hành “ba cuộc cách mạng” cắt giảm, bãi bỏ và đơn giản hóa thủ tục, điều kiện đầu tư kinh doanh. Đây được xem là hành động dũng cảm của cơ quan này khi mạnh dạn cắt bỏ lợi ích, “đập bỏ nồi cơm” của chính bộ, ngành mình.

Được biết cuối năm 2016, đợt đầu tiên Bộ Công thương xóa bỏ 15 thủ tục hành chính và đơn giản hóa 108 thủ tục khác, tương đương với 27,8% tổng số thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý. Đợt thứ hai, năm 2017, thực hiện vượt mục tiêu đề ra khi cắt giảm và đơn giản hóa tới 183 thủ tục, trong đó cắt giảm 49 thủ tục, đơn giản hóa 134 thủ tục và cắt giảm, đơn giản hóa hơn 55% trên tổng số các điều kiện đầu tư kinh doanh của 16 ngành, nghề thuộc phạm vi quản lý nhà nước theo Luật đầu tư. Và lần thứ 3 này, có thêm 54 thủ tục hành chính nữa sẽ được bãi bỏ, đơn giản hóa trong 10 lĩnh vực như xuất khẩu gạo, xúc tiến thương mại, kinh doanh thực phẩm…

Bộ Công thương đã tiến hành “ba cuộc cách mạng” cắt giảm, bãi bỏ và đơn giản hóa thủ tục, điều kiện đầu tư kinh doanh

Bộ Công thương đã tiến hành “ba cuộc cách mạng” cắt giảm, bãi bỏ và đơn giản hóa thủ tục, điều kiện đầu tư kinh doanh

Thẳng thắn nói rằng, câu chuyện cắt bỏ điều kiện, thủ tục đã trở thành vấn đề nóng trong không ít các hội thảo, hội nghị thời gian qua. Nhiều doanh nghiệp kêu than vì chính các thủ tục, điều kiện kinh doanh đã gây khó dễ. Trong những trường hợp đó, việc xóa bỏ điều kiện gây phiền hà được hiểu là lẽ đương nhiên.

Thế nhưng, nói thì dễ, làm thì khó, bởi thủ tục, điều kiện ở đây bị ràng buộc, níu kéo các mối quan hệ, lợi ích chằng chịt. Không quá khó để nhận biết, thủ tục, điều kiện kinh doanh chính là nơi có thể phát sinh ra các lợi ích phi chính thức cho một nhóm đối tượng, được hình thành bởi quy định ngầm, cơ chế xin – cho. Mà như lời của Bộ trưởng Trần Anh Tuấn từng chia sẻ: “Có lẽ không chỉ riêng tôi mà các lãnh đạo khác của Bộ Công thương cũng nhận được những đề nghị của con ông cháu cha, quan hệ cá nhân hay những yếu tố phi pháp lý trong tiến trình cải cách của ngành mình”. Hay như Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà từng phân trần tại Phiên họp tháng 4 của UBTVQH: “Đây là một cuộc đấu tranh trong nội bộ vì cắt giảm điều kiện kinh doanh thực chất là cắt giảm công việc của một số đơn vị của các bộ”. Đó là chưa kể, công cuộc cải cách này còn có những nghi ngại từ phía dư luận, liệu việc cắt giảm, đơn giản hóa có thực chất không hay lại bỏ thủ tục này rồi lại sinh điều kiện khác? Có khi lại nặng nề, gây phiền hà, khó dễ cho doanh nghiệp.

Dù vậy, điểm tích cực cần ghi nhận từ những nỗ lực của Bộ Công thương với tinh thần không ngại va chạm, dám bước qua những lực cản, thách thức từ chính bộ, ngành mình, khi thực hiện “ba cuộc đại phẫu”. Đây được xem là một trong những động thái tích cực, quyết tâm chính trị rất lớn của Bộ Công thương trong việc đi đầu thực hiện nhiệm vụ mà Thủ tướng Chính phủ giao. Và hơn hết, đã có nhiều ý kiến cho rằng, cơ quan này đã thực sự cầu thị, lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp, từ thực tiễn, xây dựng môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, minh bạch.

thu-tuc-hanh-doanh-nghiep-1507718312825-60-0-989-1654-crop-1508320835605

Nếu chỉ có vài bộ hành động còn những ngành, cơ quan khác đứng ngoài thì cả bộ máy hành chính nhà nước không thể vận hành êm xuôi, trơn tru được

Giờ đây số lượng các điều kiện kinh doanh cắt bỏ đã được công bố rộng rãi, tiếp đến là lúc cộng đồng doanh nghiệp chờ đợi xem việc cắt giảm ấy sẽ được giám sát và thực thi như thế nào. Bởi nếu không thực thi thì những con số cắt giảm thủ tục được công bố chỉ là những con số treo mà thôi. Thêm nữa, trong tiến trình thực hiện nhiệm vụ mà Chính phủ giao, nếu chỉ có vài bộ hành động còn những ngành, cơ quan khác đứng ngoài thì cả bộ máy hành chính nhà nước không thể vận hành êm xuôi, trơn tru được. Vì thế với những bộ, ngành chưa muốn, chưa chịu chuyển động, Chính phủ cần có biện pháp mạnh tay, cứng rắn hơn bằng những chế tài cụ thể và nghiêm khắc. Phải làm thế nào để chuyện xin – cho nhường chỗ cho công khai, minh bạch. Mặt khác, phải xử lý các đơn vị, cá nhân đã tham mưu, đề xuất ban hành những thủ tục, điều kiện phi lý, không để bất kỳ cá nhân, tổ chức nào trong bộ máy có thể cài cắm được lợi ích, quyền lực trong việc xây dựng, ban hành các thủ tục hành chính và điều kiện dinh doanh.

Hải Yến

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên