Chủ đề

(Quốc tế) - Chủ tịch tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) Meng Hongwei (Mạnh Hồng Vĩ) bị cáo buộc tham nhũng, nhận hối lộ.

Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Triệu Khắc Trí đã triệu tập cuộc họp khẩn vào rạng sáng 8/10 liên quan tới việc Ủy ban Giám sát Quốc gia Trung Quốc tiến hành điều tra đối với ông Mạnh Hồng Vĩ, Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc, Chủ tịch tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) do cáo buộc tham nhũng, nhận hối lộ.

bo cong an trung quoc hop khan ve viec dieu tra ong manh hong vi hinh 1

Chủ tịch tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) Mạnh Hồng Vĩ. (Ảnh: PA)

Tại cuộc họp, các thành viên tham dự đã nhất trí ủng hộ việc Trung ương tiến hành quản chế, điều tra đối với ông Mạnh Hồng Vĩ; cho rằng việc quản chế, điều tra ông Mạnh Hồng Vĩ là hoàn toàn kịp thời, thể hiện tính nghiêm minh trong Đảng cũng như quyết tâm đấu tranh, trừng trị tội phạm tham nhũng cho dù là bất kỳ ai và ở bất cứ cương vị nào đều không phải là ngoại lệ.

Nhiều nhà phân tích cho rằng, việc ông Mạnh biến mất bí ẩn và sau đó được thông báo đã bị bắt sẽ làm ảnh hưởng nhiều tới chiến lược giành vai trò dẫn dắt thế giới của Trung Quốc. Song không ít chuyên gia khẳng định, Bắc Kinh đã có phương án tính toán kỹ trước khi hành động.

“Tôi dám chắc Bắc Kinh đã lường trước được những phản ứng mạnh mẽ từ phía cộng đồng quốc tế trước khi đưa ra hành động bắt giữ ông Mạnh. Chắc chắn đã có chuyện khẩn cấp xảy ra. Đó là lý do Trung Quốc ra tay ngay lập tức để tránh nguy cơ bị mất mặt trên trường quốc tế”, SCMP dẫn lời nhà bình luận chính trị ở Bắc Kinh, ông Zhang Lifan. Ông Zhang cũng cho rằng rất có thể đây không phải là một vụ tham nhũng thông thường.

Trước đó, vào khoảng 23h52′ (giờ Bắc Kinh) ngày 7/10, Ủy ban Giám sát Quốc gia Trung Quốc đã phát đi thông tin cơ quan này đang tạm giữ để điều tra đối với ông Mạnh Hồng Vĩ, Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc và là Chủ tịch Interpol.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên