Chủ đề

(Quốc tế) - Bloomberg ngày 23/10/2015 đưa tin, các lãnh đạo quân đội Trung Quốc đang tìm cách thống nhất các khả năng tác chiến mạng của nước này trong khi xây dựng lực lượng chiến đấu hiện đại, ít phụ thuộc vào lục quân hơn.

Kế hoạch này là một phần trong nỗ lực lớn hơn, hướng đến một lực lượng quân sự thống nhất, tương tự như của Mỹ, nhằm đáp ứng mục tiêu của ông Tập Cận Bình – biến Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc thành một lực lượng có thể “chiến đấu và chiến thắng các cuộc chiến tranh hiện đại”. Vấn đề này sẽ được thảo luận tại một cuộc họp của các lãnh đạo cấp cao vào tuần tới.

Các quan chức Trung Quốc thường xuyên khẳng định, nước này cũng là nạn nhân của các vụ xâm phạm an ninh mạng và nhiều lần phủ nhận là thủ phạm của các cuộc tấn công mạng nhắm vào Mỹ

Các quan chức Trung Quốc thường xuyên khẳng định, nước này cũng là nạn nhân của các vụ xâm phạm an ninh mạng và nhiều lần phủ nhận là thủ phạm của các cuộc tấn công mạng nhắm vào Mỹ

Động thái tiến tới một lực lượng tập trung hóa, chịu trách nhiệm báo cáo cho Quân ủy Trung ương, sẽ tạo điều kiện cho việc tổ chức hiệu quả hơn các khả năng tác chiến mạng, đang bị phân tán trong nhiều đơn vị và bộ ngành. Động thái này cũng sẽ thúc đẩy vai trò của không gian mạng tại PLA, từ lâu đã ưu tiên lục quân hơn hải quân và không quân, hai quân chủng đòi hỏi các kỹ năng tin học hóa mức độ cao.

Điều này cũng có thể khiến Mỹ lo ngại nếu nó đẩy nhanh việc biến không gian mạng trở thành một công cụ quân sự, căn cứ vào các căng thẳng xung quanh cáo buộc Trung Quốc tiến hành các cuộc tấn công mạng nghiêm trọng vào các mạng lưới và doanh nghiệp Mỹ. Mặc dù Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí về các nguyên tắc ngưng các hành vi đánh cắp bí mật doanh nghiệp, nhưng các quy định này không bao gồm hoạt động thu thập thông tin tình báo truyền thống.

Một lực lượng thống nhất có thể sẽ có tác động đáng kể đến việc tổ chức các lực lượng mạng trong nước để “giành chiến thắng trong các cuộc chiến tranh thông tin hóa”, theo Giám đốc Chương trình Không gian mạng thuộc Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Mỹ Adam Segal, trích dẫn một mục tiêu được nêu trong sách trắng về chiến lược quân sự đầu tiên của Trung Quốc được phát hành vào tháng 05/2015.

“Dấu hiệu chính thức”

“Đó có thể là một dấu hiệu chính thức cho thấy các cuộc tấn công mạng sẽ được sử dụng trong một cuộc xung đột quân sự. Về lý thuyết, nó sẽ cho phép họ tập trung các nguồn lực tại một nơi và tạo nên các lực lượng chuyên môn và có thể khiến việc lên kế hoạch cho các hoạt động tác chiến chung trở nên dễ dàng hơn”, ông Segal nhận định.

Chương trình nghị sự chính của Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ bắt đầu vào ngày 26/10/2015 tại Bắc Kinh, được biết đến với tên gọi Phiên họp toàn thể thứ 5 Ban chấp hành Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC), để xem xét và thông qua kế hoạch phát triển kinh tế và xã hội trong 5 năm tới. Phiên họp này, với sự tham gia của hơn 350 quan chức cấp cao, cũng sẽ đưa ra một nền tảng cho các cải cách quân sự và chính phủ.

Quân đội Trung Quốc đóng một vai trò quan trọng trong chính phủ và nền kinh tế nước này. Các công ty liên quan đến quân đội sở hữu nhiều nhà máy, tài sản và đã đầu tư vào các công ty công nghệ và hàng không.

Các đơn vị khác nhau

Các năng lực chiến tranh thông tin của Trung Quốc hiện đang bị phân tán trong nhiều bộ ngành và các đơn vị đặc biệt của PLA, trong khi Bộ An ninh Quốc gia và Bộ Công an Trung Quốc cũng có các nhiệm vụ mạng. Động thái này có thể giúp các lãnh đạo tăng cường kiểm soát các gián điệp mạng, tự hoạt động hoặc theo sự chỉ đạo bí mật từ bên trên.

“Về lý thuyết, một lực lượng mạng thống nhất có thể mang lại sự kiểm soát tập trung hơn đối với các đơn vị và cá nhân tham gia vào các hoạt động mạng. Cách tổ chức này có thể hạn chế các hoạt động bí mật bên ngoài mà các đơn vị và cá nhân này có thể tham gia. Nó cũng tạo điều kiện cho việc phối hợp hiệu quả hơn các khả năng tấn công mạng”, Dennis Blasko, nhà phân tích tại Nhóm các vấn đề an ninh Trung quốc thuộc CNA Corp, phát biểu.

James Lewis, một thành viên cấp cao tại Viện Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược, cho rằng, không có gì đáng ngạc nhiên nếu Trung Quốc thông qua một cấu trúc tập trung. Mỹ cũng đã chuyển sang phối hợp hiệu quả hơn trong chiến lược an ninh mạng, với việc bổ nhiệm Đô đốc Michael Rogers làm lãnh đạo Cơ quan An ninh Quốc gia và Bộ Tư lệnh Không gian mạng Mỹ.

Bắc Triều Tiên

Các quốc gia khác cũng đã thông qua các chiến lược tương tự. Nga đã thành lập một đội quân mới để đảm bảo an ninh thông tin, theo báo cáo của Pravda năm 2013. Không có nhiều thông tin về cấu trúc của các hoạt động tác chiến mạng của Bắc Triều Tiên mặc dù nước này đã bị cáo buộc tấn công hãng Sony Pictures vào năm 2014 và trước đó nước này cho biết sẽ trả đũa các hành động khiêu khích của Mỹ bằng các cuộc tấn công thông thường, tấn công hạt nhân và cả tấn công mạng.

tin-tac (2)

Đơn vị thông tin chuyên môn của PLA được thành lập vào tháng 07/2010, không lâu sau khi Bộ Tư lệnh Không gian mạng đi vào hoạt độn,

“Mạnh mẽ hơn”

Ông Lewis nhận định: “Trung Quốc đã là môt cường quốc mạng và điều này sẽ giúp họ trở nên mạnh mẽ hơn. PLA đã được loại trừ một cách cẩn thận khỏi các thỏa thuận giữa ông Tập và Obama. Đó là một vấn đề và việc tìm kiếm các cách thức để đối phó với PLA trên không gian mạng và các khu vực khác là rất quan trọng”.

Ông Tập Cận Bình đã bắt đầu một cuộc cải tổ quân đội sâu rộng nhất trong ít nhất 3 thập kỷ, công bố cắt giảm 300.000 quân hồi tháng trước. Ông Tập đã tán thành một chiến lược quân sự mới cho “chiến tranh thông tin”.

Vào tháng 08/2015, trong một cuộc họp của Bộ Chính trị, ông Tập phát biểu, Trung Quốc “phải thúc đẩy mạnh mẽ việc đổi mới quân sự” và hối thúc quân đội “thay đổi suy nghĩ về chiến tranh cơ giới và thiết lập các khái niệm ý thức hệ về chiến tranh thông tin”. Sách trắng hồi tháng 05/2015 trích dẫn việc xây dựng các lực lượng mạng là một “công tác phát triển an ninh quan trọng”.

PLA đã phải đối mặt với nhiều cáo buộc tấn công mạng. Vào tháng 02/2013, hãng bảo mật Mandiant cáo buộc PLA đứng sau một nhóm tin tặc đã tấn công ít nhất 141 công ty trên toàn thế giới từ năm 2006. Sau khi báo cáo được phát hành, Mỹ đã ban hành cáo trạng đối với 5 sĩ quan quân đội Trung Quốc bị cáo buộc là thành viên của nhóm này.

Các quan chức Trung Quốc thường xuyên khẳng định, nước này cũng là nạn nhân của các vụ xâm phạm an ninh mạng và nhiều lần phủ nhận là thủ phạm của các cuộc tấn công mạng nhắm vào Mỹ và các quốc gia khác.

Thảo Vy (dịch từ bloomberg.com)

ExecutiveGov: Hải quân Mỹ cập nhật hướng dẫn an ninh mạng

ExecutiveGov: Hải quân Mỹ cập nhật hướng dẫn an ninh mạng

Ngày 23/10/2015, Hải quân Mỹ cho biết đã bắt đầu cập nhật Hướng dẫn Quản lý Lực lượng mạng như một phần trong các nỗ lực bảo vệ các cơ sở hạ tầng dữ liệu, hệ thống vũ khí và định...
SCMagazineUK: Tin tặc Nga nhắm mục tiêu vào cơ sở quân sự phương Tây

SCMagazineUK: Tin tặc Nga nhắm mục tiêu vào cơ sở quân sự phương Tây

SCMagazineUK ngày 22/10/2015 dẫn lời phát ngôn viên Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cho biết, các nhóm tin tặc Nga như Energetic Bear, Dragonfly cùng nhiều nhóm khác đang nhắm mục tiêu vào một số quốc...
Đề nghị siết chặt quản lý thông tin cá nhân trên mạng

Đề nghị siết chặt quản lý thông tin cá nhân trên mạng

Sáng 29/10, Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật an...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên