Chủ đề

(Quốc tế) - Ngày 20.8, cảnh sát Hồng Kông cho biết khoảng 23.000 người tham gia biểu tình để phản đối bản án tù đối với 3 nhân vật đối lập trẻ tuổi ở đặc khu này, theo Reuters.

Người biểu tình tuần hành đến tòa phúc thẩm Hồng Kông ngày 20.8 /// Reuters

Người biểu tình tuần hành đến tòa phúc thẩm Hồng Kông ngày 20.8Reuters

Trước đó, tòa phúc thẩm hôm 17.8 tuyên án đối với các lãnh đạo đảng đối lập Demosisto là Joshua Wong (Hoàng Chi Phong, 21 tuổi), Alex Chow (Châu Vĩnh Khang, 27 tuổi) và Nathan Law (La Quan Thông, 24 tuổi) lần lượt 6, 7 và 8 tháng tù giam.

Cả ba bị kết tội tụ tập bất hợp pháp trong đợt đại biểu tình ở Hồng Kông năm 2014. Hồi tháng 8.2016, Wong và Law bị phạt lao động công ích và Chow lãnh án 3 tháng tù treo.

Tuy nhiên, Cục Tư pháp Hồng Kông cho rằng mức phạt quá nhẹ nên đã kháng nghị lên tòa phúc thẩm, dẫn đến bản án tù nói trên. Cục trưởng Viên Quốc Cường khẳng định “không có động cơ chính trị” trong quyết định này.

Ngoài ra, Nathan Law từng là nghị viên trẻ nhất trong lịch sử Hồng Kông sau khi trúng cử năm 2016 ở tuổi 23. Tuy nhiên, Law bị tòa án ra phán quyết phế truất hồi tháng 7.2017 do cáo buộc có thái độ không đúng mực trong lễ tuyên thệ nhậm chức.

(Theo Thanh Niên)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên