Chủ đề

(An Ninh Quốc Phòng) - Lời khẳng định này được Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đưa ra sau cuộc gặp với Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm 21/10. Trong khi đó, Nhật Bản, Malaysia, Indonesia, Thái Lan cũng đang nỗ lực để sớm giúp ASEAN tìm được tiếng nói chung trong dự thảo về Bộ Quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC) trước khi bước vào đàm phán với Trung Quốc.

Thủ tướng Singapore đã tiết lộ rằng, nhiều khả năng, các cuộc thảo luận không chính thức về vấn đề biển Đông sẽ diễn ra tại cuộc họp thượng đỉnh ASEAN vào tháng 11 tới ở thủ đô Phnom Penh của Campuchia. Hôm 21/10, ông Lý Hiển Long đã cùng phu nhân tới dự lễ viếng cựu Quốc vương Campuchia Norodom Sihanouk.

Biển Đông cần một bộ quy tắc ứng xử

Biển Đông cần một bộ quy tắc ứng xử

Trong chuyến đi này, Thủ tướng Singapore đã có cuộc gặp ngắn với Thủ tướng Campuchia Hun Sen để bàn về Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 21. Cả hai Thủ tướng đều bày tỏ mối quan tâm tới những dấu hiệu khả quan trong quan hệ ASEAN-Trung Quốc.

Quan điểm của ông Lý Hiển Long là ASEAN cần nỗ lực hướng tới việc dàn xếp các cuộc tranh chấp nan giải ở biển Đông, nhưng đồng thời cũng đừng để cho vấn đề tranh chấp làm cản trở sự hợp tác và các công việc khác của khu vực tại thượng đỉnh sắp tới.

Thủ tướng Singapore nhìn nhận rằng, vấn đề này cần phải có thời gian và sự kiên trì. Hồi tháng 9, trong cuộc gặp với người đồng cấp Nhật Bản bên lề Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) ở thành phố Vladivostok của Nga, ông Lý Hiển Long cũng đã hối thúc Trung Quốc cùng các nước Đông Nam Á liên quan tới tranh chấp chủ quyền trên biển Đông giải quyết các bất đồng của họ phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm cả Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

Các quốc gia thành viên khác của ASEAN như Malaysia, Indonesia, Thái Lan cũng đang nỗ lực kêu gọi các nước sớm đóng góp ý kiến cho dự thảo về COC để từ đó ASEAN có thể sớm thông qua COC chính thức trước khi bước vào đàm phán với Trung Quốc.

Thực tế, thời gian gần đây, tình hình ở biển Đông đã có phần lắng dịu. Thế nhưng điều đó không có nghĩa là vấn đề biển Đông đã được giải quyết. Sáng 23-10, tại Trường Đại học Tổng hợp Chosun, Gwangju, Hàn Quốc, một hội thảo quốc tế về “Thực trạng vấn đề chủ quyền biển Đông và giải pháp” đã được Trường Đại học Chosun và Trường Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long hối thúc ASEAN sớm dàn xếp các cuộc tranh chấp nan giải ở biển Đông.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long hối thúc ASEAN sớm dàn xếp các cuộc tranh chấp nan giải ở biển Đông.

Trong một ngày hội thảo, các học giả đã trình bày các tham luận về “Điểm tương đồng và khác biệt trong tranh chấp lãnh thổ giữa khu vực Đông Bắc Á và Đông Nam Á: Trường hợp chủ quyền đảo của Việt Nam và Hàn Quốc”; “Căn cứ và sự thật lịch sử về chủ quyền quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam”; “Chiến lược của Việt Nam trước những mâu thuẫn về quyền sở hữu quần đảo trên biển Đông và chủ nghĩa dân tộc Hồ Chí Minh”; “Thực trạng tranh chấp chủ quyền ở biển Đông và một số quan điểm của Việt Nam trong việc giải quyết tranh chấp biển Đông hiện nay”; “Về yêu sách đòi chủ quyền của Trung Quốc đối với biển Đông”.

Tham dự hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Trần Trọng Toàn đã khẳng định, là một quốc gia ven biển Đông và thành viên của UNCLOS, Việt Nam có đầy đủ chứng cứ lịch sử và pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đồng thời, Việt Nam cũng có chủ quyền, quyền tài phán đối với vùng nội thủy, lãnh hải, vùng tiếp giáp, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa được xác định theo đúng các quy định của Công ước này.

Lập trường của Việt Nam về việc giải quyết tranh chấp ở biển Đông thể hiện rõ và nhất quán, đó là: Việt Nam cam kết thực hiện nghiêm chỉnh Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) và Hướng dẫn thực hiện DOC giữa ASEAN và Trung Quốc; Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, cam kết tích cực cùng các nước ASEAN thúc đẩy đàm phán để sớm ký với Trung Quốc COC theo đúng tinh thần Tuyên bố 6 điểm.

Trong khi đó, tại Malaysia, Bộ Khoa học, Công nghệ và Cải tiến Malaysia cùng Đại học Malaysia đã tổ chức hội thảo quốc tế về biển Đông kéo dài từ 22 đến 26 tháng 10. Hội thảo có 10 phiên tranh luận trong đó có chủ đề về an ninh biển và việc phát triển COC.

Hôm 16/10, gần 300 đại biểu gồm các học giả hàng đầu của Pháp, Bỉ và Anh về luật biển cùng các chuyên gia thuộc một số cơ quan nghiên cứu của Pháp và các nước châu Âu, trong đó có Cố vấn đối ngoại Tổng thống Pháp về các vấn đề chiến lược khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Christian Lechervy cũng đã tham dự hội thảo quốc tế với chủ đề “Biển Đông: Đây có phải là không gian khủng hoảng mới không?” do Học viện Quan hệ quốc tế và Chiến lược Pháp (IRIS) phối hợp với Quỹ Gabriel Péri tổ chức tại thủ đô Paris. Tại đây, các đại biểu đều khẳng định, đường lưỡi bò mà Trung Quốc đòi hỏi là không có cơ sở và giải pháp tốt nhất là thương lượng hòa bình theo luật pháp quốc tế…

Trong khi đó, Trung Quốc lại vừa có động thái mới nhằm tăng cường hậu cần kỹ thuật cho chiến đấu cơ của hạm đội hải quân Nam Hải hoạt động tại biển Đông. Theo đó, lực lượng hậu cần này được trang bị một trạm sửa chữa lưu động cùng hơn 10 xe hỗ trợ và nhiều thiết bị hiện đại khác.

Theo (CAND)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên