Chủ đề

(An Ninh Quốc Phòng) - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật, Tướng Nakatani, sẽ hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam.

Hãng tin Nhật Kyodo News dẫn lời giới chức ngoại giao cho biết các cuộc hội đàm của ông Nakatani với ông Phùng Quang Thanh theo dự kiến sẽ diễn ra vào đầu tháng 11.

Nhật mới thông qua dự luật an ninh mở rộng phạm vi tham gia của quân đội.

Nhật mới thông qua dự luật an ninh mở rộng phạm vi tham gia của quân đội.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật theo dự kiến cũng sẽ bàn thảo việc Tokyo giúp Việt Nam  tăng cường năng lực quân sự và sẽ thăm Cảng Cam Ranh.

Được biết Tướng Nakatani bày tỏ sự quan tâm tham dự một phiên họp của bộ trưởng quốc phòng khối Asean với Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Nam Hàn, New Zealand, Nga và Hoa Kỳ United States, được lên lịch vào ngày 3-5 tháng 11 tại Malaysia. Do đó chuyến thăm Việt Nam có khả năng được tiến hành sau phiên họp này.

Nhật Bản mới đây loan báo sẽ cấp khoản viện trợ không hoàn lại 200 triệu yên để Việt Nam mua thêm tàu tuần tra biển. Tuyên bố được đưa ra trong dịp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam thăm Nhật vào tháng Chín năm nay.

Hai nước chia sẻ lo ngại về những diễn biến gần đây ở Biển Đông do việc tôn tạo, mở rộng đảo, đá, theo tuyên bố chung.

Tuyên bố “tầm nhìn chung” của hai phía có đoạn: “Hai bên bày tỏ lo ngại nghiêm túc về những diễn biến gần đây và đang xảy ra trên Biển Đông, gồm việc bồi đắp quy mô lớn và xây dựng tiền đồn, làm tăng căng thẳng, hủy hoại lòng tin, đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực và thế giới.”

Trong chuyến thăm Việt Nam, Bộ trưởng Gen Nakatani dự định sẽ tiến hành hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh về những vấn đề quốc tế mà hai bên cùng quan tâm, trao đổi về tình hình Biển Đông mà cụ thể là việc Trung Quốc tăng cường hoạt động bồi đắp tại khu vực này.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani có kế hoạch thăm Việt Nam vào đầu tháng 11, sẽ cùng Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam tổ chức hội đàm, thảo luận vấn đề Biển Đông, đồng thời sẽ thị sát căn cứ hải quân của Việt Nam, thảo luận cách thức giúp Việt Nam nâng cao năng lực phòng vệ.

Việt Nam không liên minh, liên kết với nước này để chống nước kia, nhưng Việt Nam có quyền hợp tác quốc tế, tận dụng sức mạnh quốc tế và sức mạnh thời đại để chống lại mọi mưu đồ và thủ đoạn bành trướng lãnh thổ, xâm lược đối với Việt Nam.

Đối với yêu sách “đường lưỡi bò” mang tính bành trướng, tham lam vô độ thì hợp tác quốc tế để ngăn chặn rõ ràng là một lẽ tự nhiên, chính đáng. Khi Trung Quốc quân sự hóa và muốn chiếm tiếp biển đảo của Việt Nam thì không có gì khác là Việt Nam phải tự vệ, phải tăng cường năng lực quốc phòng, sẵn sàng bảo vệ chủ quyền biển đảo

Trong hội nhập quốc tế và đối ngoại quân sự, Việt Nam luôn luôn giữ vững đường lối đối ngoại độc lập tự chủ. “Độc lập tự chủ là nguyên tắc vô cùng quan trọng, vì nếu nhận thức lệch lạc, đứng về phía nước lớn này mà quay lưng vào nước lớn khác sẽ dẫn đến những hệ quả phức tạp cho đất nước.”

Không để Trung Quốc tạo tiền lệ

Trong bối cảnh Washington lên kế hoạch áp sát đảo nhân tạo Trung Quốc cơi nới tại Biển Đông, một số chuyên gia nói rằng Nhật có thể đóng một vai trò lớn hơn trong tranh chấp ngày càng căng thẳng.

150408062128_ash_carter_gen_nakatani_640x360_epa

Zack Cooper, chuyên gia nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế CSIS nói rằng Nhật Bản quan ngại về ổn định khu vực khu vực bị đe dọa và hành động lấn lướt của Trung Quốc có thể tạo ra tiền lệ.

“Nếu Trung Quốc được phép ép các nước nhỏ hơn ở Biển Đông, thì điều đó tạo một tiền lệ nguy hiểm cho các quốc gia lớn hơn như Nhật Bản, đang đối mặt với việc Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền tại Biển Hoa Đông.”

Một số chuyên gia thậm chí cho rằng các vấn đề tại Biển Đông có thể liên quan tới Nhật hơn là tranh chấp tại Biển Hoa Đông.

“Vấn đề Biển Đông quan trọng hơn đối với Nhật Bản, không chỉ từ góc độ kinh tế, mà còn ở góc độ quân sự và chiến lược, trong khi các vấn đề tại Biển Hoa Đông là có tính chiến thuật và dễ kiểm soát hơn,” Tetsuo Kotani, một thành viên cao cấp của Viện nghiên cứu Thời sự Quốc tế bình luận.

Ian Storey, nhà nghiên cứu về hàng hải châu Á-Thái Bình Dương tại Viện Yusof Ishak-ISEAS nói rằng “Khi Hoa Kỳ quyết định tiến hành chiến dịch tự do đi lại tại Trường Sa thì nhiều khả năng đây sẽ không chỉ là hoạt động đơn lẻ.

“Để củng cố thông điệp của mình rằng Trung Quốc phải tôn trọng tự do hàng hải ở Biển Đông, Hoa Kỳ sẽ phải tiến hành các hoạt động đó một cách thường xuyên.”

“Điều này mở ra khả năng rằng trong tương lai Hoa Kỳ sẽ mời các nước khác tham gia – Nhật Bản và Australia sẽ là ứng viên dễ thấy,” ông cho biết qua email.

Corey Wallace, một nhà phân tích chính sách an ninh tại các Trường Nghiên cứu Đông Á tại Freie Universität, Berlin nói rằng Nhật Bản cần phải chủ động tại Biển Hoa Đông và vấn đề Senkaku và rằng Nhật Bản đã thận trọng không đóng vai trò đi trước các nước khác trong khu vực đối với chủ đề Biển Đông.

(Theo BBC)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên