Chủ đề

(Quốc tế) - Một trung tâm nghiên cứu của Mỹ đã phát hiện một cơ sở tên lửa chưa được biết đến của Triều Tiên tại tỉnh Nam Pyongan, trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang trở thành tâm điểm chú ý sau hai vụ phóng tên lửa liên tiếp gần đây. 

Bất ngờ hé lộ cơ sở tên lửa mới của Triều Tiên - 1

Tên lửa Triều Tiên rời bệ phóng trong cuộc diễn tập quân sự ngày 9/5. (Ảnh: Reuters)

Báo Chosun Ilbo (Hàn Quốc) dẫn một báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế tại Mỹ ngày 9/5 cho biết căn cứ Yusang-ri ở tỉnh Nam Pyongan có thể là một cơ sở cất giữ tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên. Cơ sở này được các nhà chức trách Hàn Quốc và Mỹ phát hiện lần đầu tiên cách đây vài năm nhưng không có thông tin chi tiết nào.

Dựa trên các dữ liệu vệ tinh, trang web Beyond Parallel phân tích rằng cơ sở Yusang-ri nằm trong vành đai tên lửa của Triều Tiên tại tỉnh Nam Pyongan. Đây là cơ sở tên lửa thứ tư của Triều Tiên được Beyond Parallel phát hiện sau các cơ sở Sakkanmol, Sino-ri và Sangnam-ri kể từ tháng 11 năm ngoái.

Theo thông tin từ Beyond Parallel, cơ sở Yusang-ri “nằm cách thủ đô Bình Nhưỡng 63km về phía đông bắc, cách khu phi quân sự liên Triều 150km về phía bắc và cách thủ đô Seoul (Hàn Quốc) 220km về phía đông bắc.

Một đơn vị với quy mô tương đương với một lữ đoàn hoặc lớn hơn được triển khai tại cơ sở Yusang-ri. Ngoài ra, cơ sở này còn có 6 tòa nhà, bao gồm một kho chứa tên lửa ngầm, một khu vực hỗ trợ và một đơn vị nhà ở được xây dựng từ năm 2003.

“Cơ sở này được cho là nơi đặt tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-13 vẫn chưa được thử nghiệm, hoặc tên lửa Hwasong-14 (thử nghiệm ngày 4/7 và 28/7/2017) hay tên lửa Hwasong-15 (thử nghiệm ngày 29/11/2017”, Beyond Parallel cho biết.

Báo New York Times dẫn lời nhà nghiên cứu Victor Cha tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế cho biết: “Họ (Triều Tiên) đã khoét sâu vào cả một quả núi. Nhiều bằng chứng, bao gồm ảnh vệ tinh suốt 16 năm qua, đã chứng minh rõ ràng rằng cơ sở này được xây dựng dành cho các tên lửa tầm xa”.

Tăng cường đối phó tên lửa Triều Tiên

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm nay tuyên bố sẽ tiếp tục tăng cường năng lực phòng thủ tên lửa để đối phó với tốt hơn với mọi mối đe dọa, bao gồm các tên lửa tầm ngắn của Triều Tiên.

“Quân đội của chúng tôi đang phát triển năng lực phòng vệ tên lửa của riêng mình với trọng tâm là hệ thống Patriot để đối phó với mối đe dọa từ các tên lửa tầm ngắn của Triều Tiên”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Choi Hyun-soo phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ, đề cập tới hệ thống Patriot đối phó các tên lửa đạn đạo.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục nâng cao năng lực nhằm đối phó hiệu quả với các mối đe dọa từ mọi hướng”, bà Choi nhấn mạnh.

Tuyên bố của Hàn Quốc được đưa ra giữa lúc có nhiều lo ngại về việc Triều Tiên tiến hành hai vụ phóng tên lửa liên tiếp cách nhau chỉ 5 ngày hồi tuần trước. Các chuyên gia cho rằng trong hai vụ phóng gần đây, Bình Nhưỡng đã thử nghiệm phiên bản Triều Tiên của tên lửa đạn đạo Iskander Nga, loại vũ khí với tầm phóng bao trùm bán đảo Triều Tiên.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho đến nay vẫn chưa xác định rõ liệu tên lửa do Triều Tiên phóng đi gần đây có phải là tên lửa đạn đạo hay không. Người phát ngôn của bộ này cho biết các nhà chức trách Mỹ và Hàn Quốc vẫn đang phân tích thông tin về tên lửa này.

(Theo Dân Trí)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên