Chủ đề

(Biển Đảo) - Trung Quốc đang thiết lập một đội dân quân biển theo mô hình “toàn diện” ở Biển Đông nhằm thúc đẩy yêu sách chủ quyền ngang ngược, bất chấp luật pháp quốc tế của Bắc Kinh.

Defense World hôm 14/4 trích dẫn bài viết của China Military Online vu cáo các tổ chức dân quân biển của Việt Nam và các nước khác có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông đã hoạt động từ nhiều năm nay.

"Hạm đội tàu cá" hung hăng của Trung Quốc đã trở thành công cụ phục vụ mưu đồ bành trướng của Bắc Kinh "Hạm đội tàu cá" hung hăng của Trung Quốc đã trở thành công cụ phục vụ mưu đồ bành trướng của Bắc Kinh

“Hạm đội tàu cá” hung hăng của Trung Quốc đã trở thành công cụ phục vụ mưu đồ bành trướng của Bắc Kinh

Tờ báo Trung Quốc còn ngang nhiên dựng chuyện rằng các lực lượng dân quân biển của Việt Nam khiến cho ngư dân Trung Quốc bận tâm nhất vì có trang bị súng ngắn và súng tiểu liên. Trung Quốc còn cáo buộc ngư dân Việt là ‘tai mắt’ cho các lực lượng chức năng và hải quân Việt Nam, trong khi chuyên gia Trung Quốc trơ tráo cho rằng người dân Việt Nam ủng hộ cho ngư dân “đánh bắt cá trái phép” ở Biển Đông.

Lập luận của Trung Quốc rất nực cười vì ngư dân Việt Nam đánh bắt trên chính ngư trường truyền thống và trong vùng lãnh hải ngàn đời của Việt Nam, trong khi Trung Quốc mới là kẻ đi xâm chiếm lại dở chiêu “vừa ăn cướp vừa la làng”.
Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với Tân Hoa Xã hôm 9/3, ông Sheng Bin, Tổng cục trưởng Tổng cục Động viên Quốc phòng, thuộc Quân ủy Trung ương Trung Quốc tuyên bố: “Chúng ta phải tập trung vào việc xây dựng lực lượng dân quân biển, lực lượng dân quân phòng thủ bờ biển và biên giới, lực lượng dân quân phản ứng nhanh và các lực lượng dự bị mới để tạo thành một hệ thống quốc phòng linh động có thể phục vụ, đáp ứng với tình huống khẩn cấp và chiến đấu trong thời gian có chiến tranh”.

Các giới chức Trung Quốc hô hào môi trường an ninh hàng hải ngày càng phức tạp, đòi hỏi phải có một lực lượng vũ trang biển để bảo vệ an toàn hàng hải và lợi ích của sự phát triển hàng hải.

Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc ở tỉnh Hải Nam (PMC) Liu Xin , người từng đưa ra chủ trương xây dựng lực lượng dân quân biển, được trích lời cho biết các quy định của PMC và các cơ quan dân sự khác liên quan đến việc tham gia vào lực lượng dân quân biển với các hoạt động phòng vệ đã được ban hành.

“Chính quyền Trung Quốc xem ngư dân và hạm đội tàu cá là công cụ quan trọng nhằm bành trướng sự hiện diện của Trung Quốc cũng như yêu sách chủ quyền của nước này ở các vùng biển tranh chấp. Ngư dân ngày càng đươc đẩy lên tuyến đầu tranh chấp Biển Đông và các xung đột đánh bắt cá có thể châm ngòi những căng thẳng ngoại giao và an ninh giữa Trung Quốc và các quốc gia trong khu vực”, chuyên gia Zhang, Hongzhu thuộc Trường nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam, Đại học kỹ thuật Nanyang của Singapore nhận định.

(Theo VietTimes)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên