Chủ đề

(Thời sự) - Nhận tiền từ tổ chức phản động, cha con Khanh gây nổ tại trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM. Cảnh sát đã bắt được 8 nghi can và ra quyết định khởi tố vụ án.

Ngày 5/7, Phòng Cảnh sát Hình sự (PC45, Công an TP.HCM) cho biết cơ quan này đang làm rõ vụ nổ tại trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình. Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 5 đối tượng về hành vi Khủng bố nhằm lật đổ chính quyền nhân dân và 3 đối tượng khác về hành vi Mua bán trái phép chất nổ.

Móc nối tổ chức phản động ‘Triều đại Việt Nguyễn’ hoạt động đơn tuyến

Theo công an, ngay sau khi xảy ra vụ nổ vào chiều 20/6, Công an TP.HCM đã huy động nhiều lực lượng đến hiện trường, lấy lời khai của các nhân chứng. PC45 được Ban giám đốc Công an TP.HCM giao trọng trách điều tra, phá án. Đến 19h cùng ngày, PC45 đã xác định được nghi can.

Do tính chất nghiêm trọng của vụ án, Công an TP.HCM phối hợp công an nhiều tỉnh thành như: Đồng Nai, Đắk Nông, Tây Ninh, Long An cùng điều tra.

Bat 8 nghi can gay no tru so cong an phuong o Sai Gon hinh anh 1

Thành, Khanh, Nam từ trái qua. Ảnh: Công an cung cấp.

Đến ngày 24/6, Công an tỉnh Đồng Nai kiểm tra hành chính nơi ở của 9 nghi can. Trong số này, Nguyễn Tuấn Thành (28 tuổi, ngụ huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) được trinh sát tập trung, khai thác.

Qua đấu tranh, Thành khai nhận được cha ruột tên Nguyễn Khanh (54 tuổi) giao nhiệm vụ chế tạo quả nổ. Công an khám xét nhà Thành, phát hiện 38 kíp nổ, 8 quả nổ tự chế, 10 kg thuốc nổ loại TNT được giấu trong nhiều vật dụng trong nhà.

Tang vật thuốc nổ, đầu đạn và các trái nổ thu giữ được của các đối tượng

Tang vật thuốc nổ, đầu đạn và các trái nổ thu giữ được của các đối tượng

Trong quá trình truy bắt, công an TP.HCM đã đưa nhiều lực lượng tinh nhuệ, chuyên biệt phối hợp với lực lượng quân sự để rà phá bom mìn, đảm bảo an toàn cho toàn bộ cán bộ chiến sĩ tham gia phá án và cả các đối tượng liên quan bị bắt giữ.

Bắt 7 nghi phạm khủng bố trụ sở công an phường tại TP.HCM - Ảnh 2.

Tang vật vụ án – Ảnh: A.X

Trong khi khám xét nơi ở và các “điểm tập kết” của các đối tượng liên quan, lực lượng công an TP.HCM đã thu giữ khoảng 10kg thuốc nổ TNT, các vật liệu chế tạo trái nổ, đặc biệt là có tới 8 trái nổ đã chế tạo thành công, để chuẩn bị gây ra các vụ khủng bố tiếp theo.

Tại cơ quan công an, Khanh khai nhận có liên hệ với 1 đối tượng có tên Ngô Hùng qua mạng xã hội. Người này hiện ở Mỹ và tự xưng là Tổng tư lệnh của nhóm phản động triều đại Việt Nguyễn. Ngô Hùng phong cho Khanh chức danh Tỉnh trưởng khu tự trị Đồng Nai và phong Thành hàm thiếu tướng.

Để bắt đầu thực hiện kế hoạch, các đối tượng có liên quan tới tổ chức này bắt đầu được huấn luyện online, qua phương thức livestream (truyền hình trực tiếp online qua mạng xã hội, video call (cuộc gọi có hình ảnh) và nhiều hình thức khác.

Các đối tượng trong tổ chức tại nội địa rất tích cực tham gia các cuộc tụ tập, gây rối trật tự công cộng tại TP.HCM trong nhiều thời điểm, lợi dụng lòng yêu nước của đa số người dân để kích động, quay phim rồi phát tán trực tiếp lên mạng xã hội với nhiều kịch bản chuẩn bị sẵn.

Để trao đổi giữa các đối tượng hải ngoại và nội địa, các đối tượng đều sử dụng các biệt danh, không biết tên thật của nhau, hoạt động đơn tuyến giữa đối tượng trong nước và hải ngoại. Nếu phải có sự liên hệ, móc nối cũng chỉ làm khi thực sự thấy cần thiết, và chỉ biết người mình cần liên hệ qua sự tổ chức, móc nối, chỉ đạo từ bên ngoài.

Một số đối tượng trong nước đã tổ chức mua gom vật liệu nổ, học cách chế tạo các quả nổ qua mạng internet và từng thực hiện các vụ nổ thử để đảm bảo kết quả thành công.

Bắt 7 nghi phạm khủng bố trụ sở công an phường tại TP.HCM - Ảnh 3.

Tang vật vụ án – Ảnh: A.X

Tang vật vụ án - Ảnh: A.X

Tang vật vụ án – Ảnh: A.X

Tấn công trụ sở công an

Theo lời khai của Khanh, Ngô Hùng đã chuyển cho bị can này 120 triệu đồng qua tài khoản ngân hàng để tìm người chế tạo quả nổ, tấn công các trụ sở công an.

Sau đó, Khanh liên hệ, nhờ tên Dương Bá Giang (46 tuổi, tạm trú huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) chế tạo chất nổ. Còn Thành có nhiệm vụ hỗ trợ Giang. Sau 7 lần thử nghiệm, Thành giao lại cho cha của mình các quả nổ được chế tạo thành công.

Khanh tiếp tục giao lại cho Vũ Hoàng Nam (22 tuổi, ngụ phường 14, quận Tân Bình), yêu cầu gây nổ tại trụ sở công an bất kỳ và hứa sẽ cho tiền.

Chiều 20/6, Nam cùng 1 đối tượng khác chọn trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình, để ra tay. Khi ném 2 quả nổ vào trụ sở, người này cũng bị thương vì bị kính văng trúng.

Ngoài ra, Khanh còn giao 1 quả nổ khác cho Nguyễn Xuân Phương (30 tuổi, ngụ TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), yêu cầu gây nổ tại trụ sở Công an phường Tam Hiệp, TP Biên Hòa.

Các bị can Giang, Nam, Phương sau đó đều bị công an bắt giữ. Riêng bị can Phương khai sợ bị Khanh giết người diệt khẩu nên không gây nổ trụ sở Công an phường Tam Hiệp mà đem quả nổ đi vứt, sau đó báo cáo lại là quả nổ bị hư.

Ngoài ra, Khanh khai nhận có liên hệ mua chất nổ từ một nhóm đối tượng tại huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông. Từ lời khai này, Công an TP.HCM phối hợp cùng công an tỉnh này bắt giữ thêm 3 đối tượng.

Cả 3 khai Khanh hỏi mua thuốc nổ TNT để đào ao, khai thác đá, không biết người này sử dụng vào mục đích khủng bố.

img-5431_1_1280_768_908

Những trái nổ các đối tượng đã chế tạo thành công, bị công an thu giữ

Những trái nổ các đối tượng đã chế tạo thành công, bị công an thu giữ

Công an ở TP Biên Hòa cũng là mục tiêu bị ném

Khanh còn giao một quả nổ khác cho Nguyễn Xuân Phương (tức Hậu, 30 tuổi) gây nổ tại trụ sở Công an phường Tam Hiệp, TP Biên Hòa, Đồng Nai.

Tuy nhiên, do sợ Khanh sẽ thủ tiêu mình sau khi thực hiện vụ này, Phương đã không làm theo. Anh ta mang quả nổ đến nơi vắng vứt bỏ, sau đó nói với Khanh rằng “đã đặt đúng địa điểm nhưng có thể quả nổ bị hư”.

Liên quan vụ án, cảnh sát bắt 3 người tại huyện Đăk Mil, tỉnh Đăk Nông, do bán chất nổ cho Khanh. Nhóm này thừa nhận hành vi nhưng cho rằng không biết Khanh sử dụng vào mục đích khủng bố.

img-5433_1_915_1219_370

Quá trình chế tạo các trái nổ với thiết bị điện của các đối tượng

Quá trình chế tạo các trái nổ với thiết bị điện của các đối tượng

Công an TP.HCM đang mở rộng điều tra vụ án.

Bắt 7 nghi phạm khủng bố trụ sở công an phường tại TP.HCM - Ảnh 5.

Hiện trường vụ nổ – Ảnh: A.X

Bắt 7 nghi phạm khủng bố trụ sở công an phường tại TP.HCM - Ảnh 6.

Hiện trường vụ nổ – Ảnh: A.X

Bắt 7 nghi phạm khủng bố trụ sở công an phường tại TP.HCM - Ảnh 7.

Hiện trường vụ nổ – Ảnh: A.X

Bắt 7 nghi phạm khủng bố trụ sở công an phường tại TP.HCM - Ảnh 8.

Chiếc xe máy trước trụ sở Công an phường 12 bị nổ biến dạng, hư hỏng – Ảnh: TTO

Như đã thông tin, khoảng 14h30 chiều 20-6, một vụ nổ xảy ra tại trụ sở công an phường 12 (quận Tân Bình, TP.HCM). Sau vụ nổ, một nữ cán bộ công an đang làm nhiệm vụ tiếp dân tại đây bị xây xát, dư chấn được mọi người đưa đi bệnh viện điều trị.

Tại hiện trường, phía trước trụ sở, nhiều mảng kính lớn vỡ vụn văng ra đường. Một chiếc xe máy biến dạng hoàn toàn nằm trên lề đường, cách khoảng 3m trước trụ sở. Lực lượng chức năng đã phong tỏa hiện trường và tổ chức khám nghiệm để điều tra.

Theo nhiều nhân chứng, khoảng 14h25 cùng ngày, họ nghe thấy hai tiếng nổ lớn phát ra từ phía trụ sở công an phường, khi những người xung quanh đến nơi thì nhìn thấy chiếc xe máy vỡ vụn và một nữ cán bộ công an được đưa đi cấp cứu.

Địa điểm trụ sở nằm giữa Ban chỉ huy quân sự phường 12 và trụ sở Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận Tân Bình.

Qua trích xuất camera và lời khai của người dân, vào thời điểm trên, có hai thanh niên mặc quần jean, áo khoác, mang giày thể thao, đeo khẩu trang có biểu hiện nghi vấn, đi trên xe gắn máy Wave RS màu đen.

Bắt 7 nghi phạm khủng bố trụ sở công an phường tại TP.HCM - Ảnh 9.

Camera ghi hình hai nghi can gây ra vụ nổ – Ảnh: TTO

Hai thanh niên này khi đi ngang qua trụ sở công an phường 12 thì ném một vật vào chiếc xe gắn máy đang đậu tại đây rồi bỏ chạy. Sau đó thì xảy ra vụ nổ, người dân nghe hai tiếng nổ lớn.

Nguồn tin của Tuổi Trẻ Online  cho biết, qua các biện pháp nghiệp vụ cũng như hình ảnh thu thập được từ hệ thống camera trên toàn TP.HCM, cơ quan công an đã xác định hướng di chuyển của hai nghi can gây ra vụ nổ.

Theo đó, hai thanh niên sau khi ném vật gây nổ vào trụ sở công an P.12 đã di chuyển bằng xe máy về phía đông bắc, rời khỏi TP.HCM. Công an TP.HCM đã huy động lực lượng, phối hợp cơ quan chức năng liên quan, truy bắt các đối tượng.

BBT sẽ tiếp tục cập nhật thông tin…

Lâm quang Dũng (Tổng hợp)

Công an TP HCM lật mặt những kẻ đánh bom trụ sở công an thế nào?

Công an TP HCM lật mặt những kẻ đánh bom trụ sở công an thế nào?

Liên quan đến vụ nổ ở Công an phường 12, quận Tân Bình (TP HCM), trưa 5-7, Công an TP HCM cho biết đã bắt giữ 8 đối tượng. Cụ thể, Công an TP HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên