Chủ đề

(Quốc tế) - Bộ trưởng QP Anh Gavin Williamson cũng đã từng thông báo, London sẽ triển khai thêm nhiều binh lính và một tàu Hải quân Hoàng gia tới Ukraine để bảo vệ “quyền tự do hàng hải”.

Bảo vệ Ukraine, Đô đốc Anh đòi điều khu trục hạm thách thức Nga: Mạo hiểm "vuốt râu hùm"?

Bảo vệ Ukraine, Đô đốc Anh đòi điều khu trục hạm thách thức Nga: Mạo hiểm “vuốt râu hùm”?

Phát biểu trên tờ báo trực tuyến Daily Star, Đô đốc Alan West nói rằng, gửi một tàu khảo sát của Hải quân Hoàng gia Anh tới Ukraine giữa lúc đang xảy ra căng thẳng gia tăng với Nga “không phải là một ý tưởng thông minh”. Thay vào đó, ông này đề xuất triển khai tới đây một tàu khu trục Type 45.

“Nếu chúng ta có kế hoạch điều động một con tàu tới đây, mà rất có thể nó sẽ phải tham chiến thì tốt nhất hãy triển khai một chiếc có thể tự bảo vệ nó và có thể chiến đấu”, Đô đốc Alan West nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông này cũng cảnh báo, các hành động của NATO có thể thổi bùng thêm căng thẳng trong khu vực sau vụ đụng độ giữa Nga và Ukraine ở Eo biển Kerch.

“Chúng ta phải suy nghĩ rất cẩn trọng về việc triển khai các lực lượng tới gần Nga. Nếu chúng ta điều động một lực lượng NATO lớn tới đó, nó sẽ được xem như động thái gây hấn. Nhưng chúng ta cũng phải có một số lượng tàu giới hạn để bảo đảm tự do hàng hải”.

Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson từng thông báo, London sẽ triển khai thêm nhiều binh lính và một tàu Hải quân Hoàng gia tới Ukraine để bảo vệ “quyền tự do đi lại trên biển”.

Ngày 25/11, biên phòng Nga đã sử dụng vũ khí để ngăn chặn 3 tàu hải quân Ukraine, gồm 2 tàu pháo và 1 tàu kéo xâm phạm vùng lãnh hải của nước này ở biển Đen một cách bất hợp pháp. Cáu tàu Ukraine sau đó đã bị Nga bắt giữ và lai kéo về cảng Kerch ở Crimea. Kiev cho rằng họ đã thông báo trước cho phía Nga về kế hoạch di chuyển từ khu nghỉ dưỡng Odessa trên biển Đen để tới Mariupol, một cảng nằm ở bờ phía Bắc biển Azov nhưng lực lượng bảo vệ bờ biển Nga đã phủ nhận tuyên bố này.

Với cáo buộc Nga là bên “gây hấn”, theo đề nghị của Tổng thống Poroshenko, ngày 26/11 Quốc hội Ukraine đã thông qua lệnh thiết quân luật tại một số vùng lãnh thổ giáp biên với Nga cũng như địa bàn nằm dọc theo bờ biển Đen và biển Azov có hiệu lực trong vòng 30 ngày.

Còn theo hãng thông tấn TASS, ngày 27/11 một tòa án ở Nga đã chính thức ra lệnh bắt giữ 12 trong số 24 thủ thủy Ukraine bị bắt hôm 25/11 với thời hạn 2 tháng, trong đó có Trung tá hải quân Ukraine Roman Mokryuk – chỉ huy tàu pháo Berdyansk.

(Theo Soha News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên