Chủ đề

(Quốc tế) - Một số báo Trung Quốc vừa qua cho biết lý lịch của lãnh tụ Tôn Trung Sơn và Tổng thống Tưởng Giới Thạch đã được phóng đại lên.

Wantchinatimes dẫn tin tức từ một số tờ báo đại lục cho biết: Hồ sơ chính thức của nhà sáng lập Cộng hòa nhân dân Trung Hoa – Tôn Trung Sơn và cựu Tổng thống Tưởng Giới Thạch được phóng đại trên một số tờ báo Trung Quốc.

Báo TQ 'lật tẩy' lý lịch Tôn Trung Sơn và Tưởng Giới Thạch - Ảnh 1

Chính trị gia Tôn Trung Sơn năm 1900.

Một bài báo trên tờ Peope’s Daily Online đăng ngày 26/8 cho biết, Tôn Trung Sơn là một trong những người đầu tiên tốt nghiệp trường Đại học Y khoa Hồng Kông (nay là Khoa Y của trường Đại học Hong Kong ) và ông tốt nghiệp đầu bảng khóa năm 1892. Tuy nhiên, một bài báo đăng trên tạp chí tiểu sử văn học của Đài Loan vào tháng 11 năm 1992 lại cho biết thời điểm đó trường y chưa được đăng kí và chỉ có 2 sinh viên tốt nghiệp năm đó.

Ngoài ra, Peope’s Daily Online còn nói rằng Tôn Trung Sơn không có bằng tiến sĩ  và danh hiệu tiến sĩ của ông có lẽ là một sự lầm lẫn mà hiện tại vẫn chưa được làm rõ.

Trong khi đó, hồ sơ chính thức của cựu Tổng thống Tưởng Giới Thạch lại tuyên bố trước đây ông là một cựu sinh viên của Học viện Lục quân Đế quốc Nhật Bản, một trường đào tạo sĩ quan tại Tokyo và ông tốt nghiệp đứng thứ 6.

Báo TQ 'lật tẩy' lý lịch Tôn Trung Sơn và Tưởng Giới Thạch - Ảnh 2

Tưởng Giới Thạch trong một lần phát biểu ở Nam Kinh vào thời điểm cuộc chiến tranh với Nhật Bản trong tháng 7 năm 1937 bùng nổ.

Tuy nhiên, Li Ao, một nhà văn và cũng là một nhà bình luận ở Đài Loan, trước đây là một nhà lập pháp độc lập, cho biết Tưởng Giới Thạch không nằm trong danh sách sinh viên Trung Hoa Dân Quốc tại Nhật Bản do Hội đồng Phát triển Đông Á của Nhật Bản công bố năm 1929.

(Theo Người Đưa Tin)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên