Chủ đề

(Quốc tế) - “Điều trớ trêu là động thái của Mỹ được thông báo ngay khi Nga vừa quyết định cung cấp hệ thống S-300 cho chính phủ Syria” – RT viết.

Báo Nga: Trớ trêu thay! S-300 sắp tới Syria, Patriot của Mỹ liền rút khỏi Trung Đông

Báo Nga: Trớ trêu thay! S-300 sắp tới Syria, Patriot của Mỹ liền rút khỏi Trung Đông

Trong bài viết có tiêu đề “S-300 tới, Patriot rời đi: Mỹ rút tên lửa ra khỏi 3 nước Trung Đông”, hãng tin RT của Nga dẫn thông tin từ tờ Wall Street Journal cho hay, Lầu Năm Góc sẽ rút 4 tổ hợp tên lửa PAC-3 Patriot ra khỏi 3 quốc gia Trung Đông. Những tên lửa này sẽ được triển khai tới các khu vực khác để đối phó với Nga và Trung Quốc.

Tờ báo Mỹ cho biết trong tháng tới, các tổ hợp Patriot sẽ lần lượt được rút khỏi Jordan, Bahrain và Kuwait. Do không có kế hoạch thay thế bằng các hệ thống khác nên quyết định lần này của Washington sẽ làm suy giảm đáng kể năng lực phòng thủ của 3 quốc gia trên.

Theo một nguồn tin quân sự, hiện 4 tổ hợp Patriot đã dừng hoạt động và đang được chuẩn bị để chuyển đi.

Nguồn tin của WSJ không tiết lộ các tên lửa này sẽ được tái triển khai tại đâu, nhưng cho biết đây là một phần trong chiến lược chuyển trọng tâm của Lầu Năm Góc, từ Trung Đông sang Trung Quốc và Nga – hai quốc gia được xem là mối đe dọa chính đối với các lợi ích toàn cầu của Mỹ.

Theo RT, MIM-104 Patriot của Mỹ là hệ thống phòng thủ tương tự như S-300 và S-400 của Nga. Ở phiên bản PAC-3, hệ thống phòng không tầm xa này được sử dụng để phòng thủ các cứ điểm chiến lược trước máy bay và tên lửa của đối phương.

“Điều trớ trêu là động thái của Mỹ được thông báo ngay khi Nga vừa quyết định cung cấp hệ thống S-300 cho chính phủ Syria sau vụ IL-20” – RT viết.

Bình luận về thông tin trên, quân đội Kuwait đã xoa dịu tình hình khi tuyên bố các hệ thống phòng không tầm xa của họ – cùng là các tên lửa Patriot mua từ Mỹ – sẽ đủ khả năng để bảo vệ quốc gia.

Báo Israel: Mối đe dọa thực sự không phải S-300 mạnh, mà bởi chúng là của người Nga

RT cho hay, Washington thường lợi dụng việc triển khai các hệ thống vũ khí tiên tiến tới các nước đồng minh đang mong muốn tăng cường phòng thủ để làm điều kiện mặc cả.

Chẳng hạn, đầu năm 2013, Mỹ, Đức và Hà Lan đã triển khai các tổ hợp tên lửa Patriot tới Thổ Nhĩ Kỳ khi Ankara phàn nàn về mối đe dọa do cuộc chiến ở quốc gia láng giềng Syria mang lại.

Vào thời điểm đó, Thổ Nhĩ Kỳ không phát triển hệ thống phòng không nội địa nào, họ có kế hoạch lựa chọn các hệ thống phòng không tầm xa từ các công ty Mỹ, châu Âu hoặc Trung Quốc.

Khi mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ và các đồng minh châu Âu trở nên xấu đi, Patriot liền bị rút khỏi Thổ Nhĩ Kỳ. Điều này phần nào đã khiến Ankara quyết định mua tổ hợp phòng không S-400 của Nga, thay vì hệ thống của NATO, bất chấp sự phản đối của Wahsington.

(Theo Soha News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên