Chủ đề

(Quốc tế) -  Nhân viên nhà máy chế tạo hàng không tại Viễn Đông đã bán cho cơ quan tình báo Mossad của Israel những dữ liệu mật về máy bay Su-57.

Báo Nga hé mở vụ án rúng động "Bán tin mật Su-57 cho Israel", hợp đồng với TQ cũng bị lộ

Báo Nga hé mở vụ án rúng động “Bán tin mật Su-57 cho Israel”, hợp đồng với TQ cũng bị lộ

Theo REGNUM – một hãng thông tấn phi chính phủ tại Nga, những chi tiết liên quan tới vụ án phản quốc của nhân viên xí nghiệp quốc phòng Roman Dmitriev ở tỉnh Khabarovsk Krai (Nga) đã được hé lộ.

Thông tin này do thư ký báo chí của văn phòng luật “Comanda 29” (Nga) – bà Ekaterina Arenina, chia sẻ với các phóng viên hôm 6/11 vừa qua.

Vụ việc liên quan tới những dữ liệu mật về các máy bay Su-35 và Su-57 của Nga mà Dmitriev đã tuồn cho cơ quan tình báo Mossad của Isarel.

Theo đó, khoảng 1 năm trước, nhân viên của một xí nghiệp quốc phòng đã bị tuyên án 4,5 năm tù vì đánh cắp những thông tin có liên quan tới bí mật quốc gia, và chuyển chúng cho một công dân nước ngoài.

Bà Arenina cho biết, nhân viên này chính là Roman Dmitriev. Đối tượng làm việc tại nhà máy chế tạo hàng không mang tên Gagarin ở thành phố Komsomolsk trên sông Amur (KnAAZ).

Dmitriev xin vào nhà máy KnAAZ làm việc từ năm 2013. Ban đầu là thợ hàn, sau khi nâng cao trình độ, đối tượng trở thành nhân viên kỹ thuật của dây chuyền sản xuất đường ống. Dmitriev được cấp phép tiếp cận thông tin mật ở mức độ số 3, thấp nhất. Theo bà Arenina, Dmitriev từng chia sẻ những thông tin trên trang điện tử airforce.ru và để lại khoảng 230 lời bình luận liên quan tới các máy bay do KnAAZ sản xuất. 3 trong số những bình luận này có chứa bí mật quốc gia.

Những bình luận đó hiện nay vẫn có thể truy cập được trên mạng, và chúng liên quan tới cả hợp đồng xuất khẩu Su-57 cho Trung Quốc giai đoạn 2016-2020.

Ngoài ra, Dmitriev còn chuyển thông tin mật cho một cựu phi công Nga, Mikhail Tzaiger (68 tuổi) đang sống tại Isarel, vì cho rằng ông ta là điệp viên của Mossad. Dmitriev muốn nhận được tiền thù lao cho những thông tin đã tuồn ra. Cơ quan điều tra sau đó đã xác định được rằng Mossad có sử dụng địa chỉ của ông Tzaiger.

“Khi nhận thấy Mossad không có ý định trả tiền cho mình, Dmitriev đã tung các dữ liệu mật lên diễn đàn với hi vọng tìm kiếm được những khách hàng mới là cơ quan tình báo nước ngoài” – bà Arenina cho biết thêm.

(Theo Soha News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên