Chủ đề

(Bạn đọc) - Cơn bão số 12 đi qua đã được một tuần nhưng những gì cơn bão để lại tại Khánh Hòa và các tỉnh lận cận vẫn hoang tàn như vừa mới xảy. Theo thống kê của Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai thì bão số 12 đã làm 69 người chết, 30 người mất tích, 1.484 ngôi nhà bị sập, 119.222 nhà tốc mái, hư hỏng; gần 8.000 ha lúa bị ngập; 14.559 ha rau, hoa màu bị thiệt hại; 24.942 lồng bè nuôi trồng thủy, hải sản bị ngập. Thiệt hại do bão số 12 và lũ sau bão gây ra ước tính thiệt hại đến hàng ngàn tỷ đồng chưa kể nỗi đau về tinh thần không biết đến bao giờ mới khắc phục nổi của những gia đình có người thân chết và mất tích trong cơn bão vừa qua.

Mất mát do cơn bão số 12 gây ra là rất lớn, hiện nỗi đau của đồng bào miền trung đang được đồng bào cả nước và bạn bè quốc tế chung vai chia sẻ, hi vọng những hành động lá lành đùm lá rách sẽ phần nào làm vơi đi những những nỗi đau mà đồng bào miền Trung đang hàng ngày oằn mình gánh chịu.

Trong tuần qua báo chí ngoài việc đồng loạt đưa tin chi tiết về thiệt hại và tinh thần khắc phục hậu quả do cơn bão số 12 của đồng bào Miền trung. Thì bên cạnh đó, cũng đồng loạt đưa tin chỉ trích việc tổ chức bán kết đêm hoa hậu hoàn vũ Việt Nam đúng ngày bão lớn. Dư luận cũng cho rằng, việc Đài truyền hình Việt Nam phát trực tiếp chương trình này là một hành động vô cảm và thiếu trách nhiệm trước nỗi đau của đồng bào Miền trung.

Đêm bán kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 (ảnh: BTC HHHV 2017).

Đêm bán kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 (ảnh: BTC HHHV 2017).

Ai cũng biết việc tổ chức những sự kiện có quy mô lớn, đặc biệt là những cuộc thi hoa hậu phải có một kế hoạch tổ chức rất chu đáo, kế hoạch tổ chức được lên lịch chi tiết đến từng ngày từ năm trước. Kèm theo đó là chương trình truyền thông, lịch phát sóng của đài truyền hình, các chương trình quảng cáo, các hợp đồng tài trợ cũng đã được lên lịch một cách chi tiết. Để các chương trình, dự án thực hiện một cách suôn sẻ, các nhà tổ chức đã phải tính đến những trường hợp bất khả kháng và đưa ra phương án dự phòng. Ai cũng biết để có được những đêm tổ chức sự kiện đạt hiệu quả cao về lợi nhuận, về danh tiếng những nhà tổ chức đã phải nỗ lực tuyên truyền, quảng bá, bán vé cho khán giả trước hàng tháng, thậm chí hàng năm trước.

Vì vậy, nếu chương trình có quy mô lớn như thi hoa hậu hoàn vũ, nếu vì một lí do nào đó mà không được tổ chức đúng như dự kiến thì thiệt hại về vật chất và danh tiếng là không hề nhỏ. Ngược lại sự cố thiên tai như vừa rồi, lịch tổ chức lại đúng vào lúc bão số 12 đổ bộ gây thiệt hại lớn về người và của, trong lúc nhân dân vùng lũ phải oằn mình chống chọi với bão lũ, mất người, mất nhà mà ban tổ chức vẫn tổ chức, đặc biệt lại tổ chức ngay tại địa phương nơi đang phải oằn mình trước những thiệt hại là điều phải cân nhắc rất kĩ.

Đáng tiếc là dù Ban tổ chức cuộc thi hoa hậu hoàn vũ Việt Nam dù đã cân nhắc, thu gọn quy mô và cũng đã có ý định lùi lại ngày, nhưng rốt cuộc, cuộc thi bán kết vẫn diễn ra được truyền hình trực tiếp trên VTV6. Dư luận cho rằng ai cũng thích cái đẹp, đặc biệt là những cuộc thi tuyển người đẹp thì lại càng thích xem. Tuy nhiên nếu xem trong hoàn cảnh TV liên tục đưa tin bão lụt hoành hành, nhà cửa đổ nát, người chết và mất tích thì rõ ràng chẳng ai muốn. Đêm hôm 4/11 số đông khán giả truyền hình đã không xem chương trình truyền hình trực tiếp bán kết cuộc thi hoa hậu hoàn vũ Việt Nam vì cho đó là hành động vô cảm đối với nỗi đau đồng loại.

Chúng ta còn nhớ ngày 11/3/2011, một trận động đất lớn xảy ra ở vùng Đông Bắc Nhật Bản, kéo theo sóng thần khổng lồ và sự cố nhà máy điện nguyên tử Fukushima, khiến nước Nhật gánh chịu thiệt hại lớn về người và tài sản. Một phản ứng tức thời của các đài truyền hình là tập trung đưa tin về tình hình thiệt hại do động đất và sóng thần gây nên. Các chương quảng cáo trên tất cả các chương trình đều bị cắt đi thay vào đó là các tin liên quan đến thiên thai. Đối với một nước công nghiệp lớn và tiên tiến như Nhật Bản việc ngưng các chương trình quảng cáo là thiệt hại không phải lớn mà là rất lớn. Nhưng tại sao họ vẫn cắt các chương trình quảng cáo nhận phần thiệt hại về mình với mục đích san sẻ những nỗi đau và không làm ngơ trước nỗi đau của đồng loại? Họ làm là vì họ cảm thông và chia sẻ giữa mọi người trong hoạn nạn và muốn lan tỏa các giá trị nhân văn.

Còn ở Việt Nam tại sao chúng ta không thể dừng tổ chức đêm bán kết hoa hậu hoàn vũ Việt Nam trong lúc chính địa phương nơi tổ chức đang tan hoang vì bão? Nhiều nhà đã đổ, nhiều người đã chết, nhiều người đang còn mất tích còn chưa tìm thấy, và rất, rất nhiều người đang oằn mình chống chọi với cái đói, cái rét nơi màn trời chiếu đất. Trong lúc đâu đó trên dải đất Miền trung đang có những giọt nước mắt khóc vì mất người thân vì đuối nước, vì nhà bị sập, vì trắng tay do tài sản bị bão cuốn đi, thì trên VTV6 phát chương trình bán kết hoa hậu hoàn vũ Việt Nam giữa tiếng nhạc xập xình. Đành rằng chẳng có quy định nào cấm các nhà tổ chức không được làm điều đó nhưng đó là văn hóa, đó là cách ứng xử giữa con người với con người. Đặc biệt là những con người cùng nòi giống, cùng sống chung trong một cộng đồng, cùng chung một tổ quốc Việt Nam.

Các nhà tổ chức đã không dám đánh đổi một chút lợi nhuận bình thường để lấy cái vĩ đại, đã không dám hi sinh thứ vật chất bé nhỏ để đổi lại lấy tình người. Cuối cùng thì cũng tại cách ứng xử của chúng ta cả, cách ứng xử thiếu tình người và hơi thiên về vật chất.
Dư luận cho rằng phương án hoãn đêm bán kết mà Ban tổ chức tính đến đáng lẽ ra phải vì lý do là đồng bào đang gặp hoạn nạn mới đúng. Đằng này phương án hoãn của Ban tổ chức chỉ được áp dụng nếu bão kéo dài gây ảnh hưởng không thể tổ chức được. Như vậy là đã rõ, Ban tổ chức đã không nghĩ đến những nỗi đau mất mát mà người dân vùng bão đang oằn mình gánh chịu mà chỉ nghĩ đến công việc của chính mình. Mặc dù trước đó trưa ngày 4/11, ngay sau khi cơn bão đi qua, BTC cuộc thi, BGK và các thí sinh đã tổ chức hoạt động thăm hỏi, động viên và hỗ trợ phần quà cho người dân phải hứng chịu cơn bão nhưng vẫn không tránh khỏi bị dư luận ném đá và có những đánh giá là vô cảm và thiếu trách nhiệm với đồng loại.

Tất cả là do văn hóa cư xử cả, nếu những người có trách nhiệm biết đặt mình vào vị trí của người khác, biết đau cái nỗi đau của người khác, biết chia sẻ những mất mát, những nỗi buồn của người khác thì chắc chắn hành động của họ cũng sẽ khác.

Đến nay bão số 12 đã đi qua nhưng nỗi đau do hậu quả của bão và lũ lụt sau bão vẫn còn đó. Với sự chung tay của nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế, nỗi đau và những mất mát của đồng bào miền Trung theo thời gian chắc chắn sẽ được khắc phục. Nhưng văn hóa ứng xử trong cộng đồng người Việt Nam chắc còn phải lâu, thậm chí rất lâu mới đuổi kịp văn hóa ứng xử như các nước văn minh đã làm.

CTV Đỗ Mạnh

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên