Chủ đề

(An Ninh Quốc Phòng) - Đó là phát biểu của Đô đốc Vladimir Komoyedov, Chủ tịch Ủy ban quốc phòng Duma quốc gia Nga, sau khi tàu ngầm tên lửa chiến lược Vladimir Monomakh phóng thành công tên lửa xuyên lục địa Bulava ngày 10-9.Ông Komoyedov cho biết, thành công lần này sẽ là bước đệm cho các vụ thử sau này. Đồng thời ông cũng nhấn mạnh, trong thời gian tới, các vụ phóng thử tên lửa Bulava cần phải đặt trong các tình huống giả định phức tạp hơn để kiểm tra, đánh giá chính xác về độ tin cậy cũng như chất lượng của tên lửa.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga, tàu ngầm hạt nhân chiến lược Đề án 955 (Project 955) lớp Borey Vladimir Monomakh đã thực hiện phóng một tên lửa Bulava từ ở khu vực Biển Trắng (Bạch Hải) tới bãi thử Kura ở Kamchatka.

Trong thời gian phóng, trên tàu có mặt các thành viên ủy ban thử nghiệm quốc gia tàu ngầm mà trong tương lai họ sẽ ký biên bản tiếp nhận tàu ngầm cùng với các tên lửa vào trang bị.

Vụ phóng này được thực hiện từ trạng thái ngầm, trong khuôn khổ chương trình kiểm tra cấp nhà nước các hệ thống vũ khí và hệ thống bảo đảm cuộc sống của tàu ngầm hạt nhân Vladimir Monomakh. Được biết, tàu ngầm hạt nhân chiến lược này đã di chuyển từ Severodvinsk ra biển hôm 8-9 để thực hiện vụ phóng.

Vụ thử này là lần phóng thành công đầu tiên tên lửa Bulava trong mấy năm gần đây. Trong số 19 lần phóng thử tên lửa Bulava được thông báo chính thức, chỉ có 8 lần được xác nhận thành công hoàn toàn. Các lần phóng còn lại, tên lửa đã phát nổ ngay những phút bay đầu, hoặc vẫn đến được bãi thử nhưng cơ cấu tách đầu đạn gặp trục trặc.

Đây là vụ phóng thử tên lửa Bulava đầu tiên của tàu ngầm Vladimir Monomakh – chiếc tàu ngầm thứ ba thuộc Đề án 955 được chế tạo năm 2006. Theo kế hoạch, đến tháng 12 năm nay nó sẽ được đưa vào trong biên chế của Hạm đội Phương Bắc.

(Theo Quân Đội Nhân Dân)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên