Chủ đề

(Quốc tế) - Trung Quốc ngày 28.11 khẳng định đã theo dõi hành trình của máy bay trinh sát Hàn Quốc trong vùng nhận dạng phòng không mới mà Bắc Kinh vừa đơn phương thiết lập, thừa nhận rằng Bắc Kinh đã để cho máy bay này đi qua mà không cản trở.

Khi được hỏi về chuyến bay của máy bay trinh sát Hàn Quốc, Yonhap dẫn lời Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương cho biết: “Theo tuyên bố về các quy định của vùng phòng không mới trên biển Hoa Đông thì Trung Quốc sẽ nhận diện bất kỳ máy bay nào băng qua vùng này. Do đó, Trung Quốc chắc chắn phải nhận thức được tình huống đó”.

Đài NHK (Nhật Bản) hôm 27.11 dẫn nguồn tin từ quân đội Hàn Quốc cho biết một chiếc máy bay trinh sát P3C Orion của Hải quân Hàn Quốc cất cánh từ đảo Jeju vào hôm 26.11 và bay qua vùng nhận dạng phòng không mới của Trung Quốc.

Đây là một chuyến bay tuần tra bình thường diễn ra hai lần mỗi tuần của quân đội Hàn Quốc, nguồn tin của NHK cho hay. Hành động này đã không gặp phải phản ứng gì từ Bắc Kinh, theo NHK.

Máy bay P3C Orion do Mỹ sản xuất. Đây là loại máy bay trinh sát/săn ngầm hiện đại được trang bị nhiều loại thiết bị điện tử, do thám, dò tìm bằng sóng âm, radar, định vị tối tân - Ảnh: Reuters

Được biết, vùng nhận dạng phòng không mới của Trung Quốc tại biển Hoa Đông bao trùm cả bãi đá ngầm Ieodo/Tô Nham Tiêu, vốn là nơi đang có tranh chấp chủ quyền giữa Bắc Kinh và Seoul.

Phát biểu của ông Tần cũng tương tự với phát biểu trước đó của Bộ Quốc phòng Trung Quốc về vụ Mỹ điều động 2 máy bay ném bom B-52 bay qua vùng phòng không mới của Bắc Kinh.

Vào hôm 27.11, Bộ Quốc phòng Trung Quốc khẳng định “đã theo dõi” ngay từ đầu hai máy bay ném bom B-52 của Mỹ khi chúng bay vào vùng nhận dạng phòng không mới của Trung Quốc trên biển Hoa Đông.

(Thanh Niên)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên