Chủ đề

(Quốc tế) - Trước đây Ba Lan tuyên bố hùng hồn là chỉ một tiểu đoàn NATO là đủ bảo vệ trước Nga nhưng nay họ cho rằng phải cần tới 2 sư đoàn.

Ba Lan cần sự bảo vệ của 2 sư đoàn Mỹ

Trở về từ Mỹ sau khi thảo luận vấn đề an ninh quốc gia trước sự xâm lược của Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Antoni Macherevich tuyên bố trên truyền hình quốc gia nước này là chính quyền Warsaw muốn có ít nhất hai sư đoàn của Mỹ hiện diện trên lãnh thổ mình.

“Nhìn từ góc độ phòng thủ thành công cho Ba Lan thì chắc phải có ít nhất hai sư đoàn” – Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan nói và cho biết rằng, con số lính Mỹ hiện diện chừng đó ở Ba Lan là không mâu thuẫn với bất kỳ cam kết các quốc tế nào, kể cả là với Nga.

Theo ông, từ góc độ các văn kiện cơ bản đã ký giữa NATO với Liên bang Nga sau khi Liên bang Xô viết tan rã, qui định khả năng triển khai các lực lượng của NATO và Mỹ ở Ba Lan, quân số như vậy là không trái với bất kỳ điều khoản nào, nhưng đó cũng là giới hạn cuối cùng,

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ba Lan nói rằng, tất nhiên là để đối phó với Nga, con số hai sư đoàn là không nhiều nhưng cũng đủ con số nước này thấy cần thiết, hơn nữa, Mỹ cũng không thể bố trí số lượng quân lớn hơn.

Trước đây, giới lãnh đạo Ba Lan đã nhiều lần tuyên bố họ muốn có sự hiện diện thường trú của quân đội Mỹ và tăng số lượng trên lãnh thổ đất nước. Tuy nhiên, các quan chức quân đội và chuyên gia quân sự của nước này vẫn đang tranh cãi về vấn đề là “bao nhiêu quân Mỹ là đủ bảo vệ Ba Lan sự xâm lăng của Nga”.

Thậm chí trước đây chính ông Antoni Macherevich đã từng tuyên bố rằng, ông tin tưởng vào khả năng của NATO trong việc bảo vệ Ba Lan và chỉ cần một tiểu đoàn NATO hiện diện trên lãnh thổ nước này là có thể cầm chân quân Nga trong khoảng thời gian đủ để khối này phản đòn.

Một tiểu đoàn NATO đủ khiến Nga chùn bước?

Phát biểu trên tạp chí “Tin tức Quốc phòng” của Mỹ (Defense News) gồi tháng 7/2016, ông Macherevich cho biết, Ba Lan dự định bố trí trong lãnh thổ chỉ một tiểu đoàn của Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương và ông cho rằng, chỉ với lực lượng như vậy cũng đủ để “kiềm chế sự hiếu chiến của Nga”.

Bộ trưởng Macherevich cũng thừa nhận rằng, trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Moscow, Nga sẽ có ưu thế về quân số vượt trội khi tung quân xâm nhập vào lãnh thổ Ba Lan, mà các đơn vị đồng minh hiện diện ở đây sẽ không thể đương đầu nổi.

Tuy nhiên, theo lời ông này mục đích chính của tiểu đoàn NATO đồn trú ở đây không phải là căng sức ra chiến đấu để giành chiến thắng trước đối phương mà là tập trung phòng thủ tuyệt đối để làm trì hoãn, chậm đà tấn công.

Ba Lan nho My bao ve truoc Nga:Bao nhieu quan cho du?

Nga tuyên bố không bao giờ có ý định tấn công vào một nước châu Âu hay NATO

Vị Bộ trưởng này phân tích, xét dưới góc độ quân sự, trong trường hợp xảy ra cuộc xâm lược, Liên minh dễ mất địa bàn tấn công dưới áp lực của quân Nga và sẽ buộc phải tái chiếm lại sau đó. Nhưng điều này là rất khó khăn. Bởi vậy, vấn đề quan trọng nhất là phải đứng vững trong khoảng thời gian đầu.

Do đó, sự hiện diện của một tiểu đoàn NATO ở Ba Lan là điều rất quan trọng, giúp quân đội nước này có thể cầm chân quân Nga trong một khoảng thời gian đủ lâu để quân đội Liên minh kịp huy động lực lượng và bắt đầu tiến công đáp trả để bảo vệ an toàn cho lãnh thổ nước này.

Việc Ba Lan tin tưởng rằng, 1 tiểu đoàn NATO hay thâm chí là 2 sư đoàn quân Mỹ sẽ bảo đảm cầm chân được quân Nga thực sự là điều khó hiểu bởi trên thực tế, nếu quân Nga từ Kanilingrad và qua đường Belarus đánh sang nước này thì quân đội Ba Lan và 2 sư đoàn Mỹ-NATO đó không trụ được quá 1 ngày.

Nga không định gây hấn, nếu không…

Do đó, các chuyên gia cho rằng, có lẽ nước này tin tưởng là sự hiện diện của quân đội đồng minh sẽ là tấm lá chắn khiến Moscow phải chùn bước. Sự có mặt của tiểu đoàn NATO chỉ có ý nghĩa răn đe khiến Nga không dám đánh tới chứ không phải do thực lực chiến đấu của đơn vị này.

Cơ sở để Wazsava tin tưởng vào điều đó chính là một trong những nguyên tắc sáng lập của NATO là phòng thủ tập thể, nằm trong điều khoản thứ 5 của Hiệp ước Washington 1949 (còn gọi là Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương), nhằm đáp trả những hành động gây hấn vào 1 quốc gia trong khối.

Tuy nhiên, Điều 5 Hiệp ước NATO không quy định bắt buộc phải đáp trả quân sự, mà nếu có, nó phải nhận được sự đồng thuận của cả 28 quốc gia thành viên. Liệu có nước nào đồng ý áp dụng hành động quân sự đối với cường quốc quân sự (cả vũ khí hạt nhân lẫn thông thường) như Nga, kể cả là Mỹ!

Chỉ cần 1 nước không chấp thuận thì NATO không thể điều quân đánh nhau với Nga. Lúc này, các thành viên chỉ có thể dùng tư cách cá nhân để trợ giúp quân sự cho Ba Lan, nhưng không rõ có quốc gia nào dám đương đầu với “Gấu” Nga để cứu nước này hay không.

Do đó, rất ít khả năng NATO đáp trả quân sự, mà chỉ đơn thuần là hành động “phản đối ngoại giao gay gắt”. Do đó, 1 tiểu đoàn, 2 sư đoàn hoặc thậm chí là quân đội của toàn khối có đóng ở Ba Lan cũng không đủ để bảo vệ nước này trước những hành động quân sự của Nga.

Tuy nhiên, Nga luôn khẳng định rằng, nước này không bao giờ có ý định vô cớ tấn công một quốc gia NATO hay xâm lược châu Âu, đây chỉ là những luận thuyết của phương Tây để ngụy biện cho chiến lược Đông tiến, nhằm siết chặt vòng vây xung quanh nước Nga.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên