Chủ đề

(Quốc tế) - Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Macherevich cho rằng, số lượng binh sĩ của hai sư đoàn Mỹ tuy không nhiều nhưng vừa đủ để thực hiện các nghĩa vụ quốc tế, cũng như đủ để bảo vệ lãnh thổ Ba Lan.

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Antoni Macherevich

Trong một tuyên bố được phát sóng trên truyền hình, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Antoni Macherevich cho biết, chỉ cần hai sư đoàn Mỹ là đủ để bảo vệ lãnh thổ của họ.

Người đứng đầu Bộ quốc phòng Ba Lan khẳng định: “Nhìn từ góc độ phòng thủ thành công cho Ba Lan, có lẽ cần phải có ít nhất hai sư đoàn của Mỹ”.

Theo ông Makherevich, một số lượng lính Mỹ như vậy ở Ba Lan sẽ không mâu thuẫn với các nghĩa vụ quốc tế, trong đó có văn kiện cơ bản Nga-NATO, quy định việc giới hạn triển khai lực lượng của Liên minh Bắc Đại Tây Dương gần biên giới Nga.

Bộ trưởng Makherevich nhấn mạnh: “Không nghi ngờ gì, tuy hai sư đoàn là không nhiều, nhưng số lượng này cũng vừa đủ cho những gì chúng ta cần”.

Hiện đã có cả một lữ đoàn

Hiện nay trong khuôn khổ chiến dịch Atlantic Resolve, trên lãnh thổ Ba Lan đã triển khai một lữ đoàn thiết giáp Mỹ với quân số là 3.500 người, được trang bị xe tăng Abrams và pháo tự hành Paladin.

Trước đây, các nhà chức trách Ba Lan đã nhiều lần tuyên bố rằng họ dự tính đến việc triển khai quân đội thường trú của NATO trên lãnh thổ nước mình. Đặc biệt, hồi tháng 5 vừa rồi trước hội nghị thượng đỉnh của Liên minh tại Brussels, chính ông Makherevich đã đưa ra tuyên bố này.

Tuy nhiên, một ngày trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg thông báo rằng, quyết định mới về việc triển khai quân đội tại Ba Lan không phải là điều được mong đợi tại cuộc họp ở Brussels.

Lại còn mua thêm tổ hợp Patriot

Tháng 7 vừa rồi, Bộ Quốc phòng Ba Lan và Lầu Năm góc đã thỏa thuận về việc cung cấp cho Warsaw tổ hợp phòng thủ tên lửa Patriot của Mỹ. Ông Anthony Makherevich nói rõ rằng các tổ hợp phòng thủ của Ba Lan sẽ được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực mới nhất IBCS, và các chuyến hàng đầu tiên sẽ bắt đầu được giao vào năm 2022.

Để mua 8 hệ thống Patriot, Warsaw dự định sẽ chi khoảng 30 tỉ Zloty (khoảng 7,5 tỷ USD).

Và cuộc diễn tập lớn nhất

Vào cuối tháng 9, Ba Lan đã tổ chức một cuộc tập trận quân sự lớn nhất mang tên Dragon-2017 với sự tham gia của 17.000 binh sỹ và 3.500 thiết bị/khí tài quân sự. Ngoài quân đội Ba Lan, quân đội Hoa Kỳ, Lithuania, Latvia, Anh, Đức, Slovakia, Italia, Bulgaria, Romania, Gruzia và Ukraine cũng tham gia vào cuộc diễn tập này.

Được biết, theo nội dung kịch bản diễn tập, một trong những quốc gia láng giềng, bắt nguồn từ tuyên bố quyền tiếp cận với các nguồn tài nguyên thiên nhiên của Ba Lan, đã tiến hành một cuộc xung đột vũ trang với Warsaw bằng cách sử dụng cả các phương pháp chiến tranh hỗn hợp. Giả định trong trường hợp này, Ba Lan đã kêu gọi viện trợ từ các đồng minh NATO.

Trước đó, ông Antony Makherevich thông báo rằng cuộc tập trận Dragon-2017 được tổ chức gần như đồng thời với cuộc tập trận chiến lược chung Nga-Belarus Zapad-2017 vốn gây lo ngại cho Warsaw.

(Theo Infonet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên