Chủ đề

(Quốc tế) - Hành động tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông là “vô ích”, Bộ trưởng Quốc phòng Australia David Johnston cho biết tại Shangri La 2014.

Nhận định của ông Johnston được hãng tin Bloomberg đánh giá là đồng thuận với tiếng nói của người đồng nhiệm của ông ở Mỹ. Ông Johnston đã gọi Trung Quốc là “một yếu tố gây mất ổn định” cho khu vực.

Các Bộ trưởng Quốc phòng bắt tay nhau trong một cuộc gặp gỡ đa phương ở Shangri La 2014. Từ trái qua phải: Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel, Bộ trưởng Quốc phòng Australia David Johnston, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Isunori Onodera.

Các Bộ trưởng Quốc phòng bắt tay nhau trong một cuộc gặp gỡ đa phương ở Shangri La 2014. Từ trái qua phải: Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel, Bộ trưởng Quốc phòng Australia David Johnston, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Isunori Onodera.

“Họ thực sự vô ích, và nếu họ không giúp ích gì, dĩ nhiên họ đang làm mất ổn định (khu vực)”, ông Johnston nói trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Bloomberg bên lề Diễn đàn an ninh khu vực châu Á – Thái Bình Dương ở Singapore hôm 31/5. “Các hành động đơn phương tuyên bố chủ quyền biên giới là hoàn toàn vô ích và đưa chúng ta đi sai hướng”, ông cho biết.

Chính phủ của Thủ tướng Tony Abbott hiện đang nỗ lực tăng cường năng lực quốc phòng trong bối cảnh Trung Quốc trỗi dậy một cách ngông cuồng ở trong khu vực. Abbott phải cân bằng lợi ích quốc gia của mình với Mỹ – một đồng minh chiến lược – và đối tác thương mại hàng đầu Trung Quốc.

Chính quyền của ông Abbott hồi năm ngoái cũng đã từng chỉ trích Trung Quốc vì những tuyên bố về Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở biển Hoa Đông, bao trùm lên quần đảo Senkaku hiện do Nhật Bản quản lý.

Ngày 14/5, Chính phủ Australia cũng đã kêu gọi kiềm chế căng thẳng ở Biển Đông, sau khi có sự đụng độ giữa các tàu kiểm ngư Việt Nam và đoàn tàu hộ tống giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc. Bắc Kinh đã đưa giàn khoan trị giá 1 tỷ USD này đi sâu vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam kể từ ngày 2/5.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cũng có một bài phát biểu trước Diễn đàn ở Singapore hôm 31/5, cho biết Trung Quốc đã tiến hành “gây mất ổn định, hành động đơn phương” tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông. Lời phát biểu của ông Hagel đã trực tiếp khiển trách Trung Quốc.

Trung Tướng Vương Quán Trung, Phó Tham mưu trưởng Quân đội Trung Quốc, đã phản bác lại lời phát biểu của ông Hagel với giọng điệu tức tối, cho rằng đó là những lời nói “đầy bá quyền, đậm chất đe doạ”.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin từ Bloomberg News. Bloomberg News cùng tờ BusinessWeek là hai chuyên trang về kinh tế, phân tích tài chính và cung cấp dữ liệu cho các đối tác doanh nghiệp của Tập đoàn truyền thông Bloomberg.

(Theo Infonet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên