Chủ đề

(Không gian mạng) - Australia vừa thông qua một đạo luật cho phép cơ quan chức năng có thể truy cập vào các tin nhắn bị mã hóa của người dùng, điều mà từ trước đến nay Google, Facebook hay Apple vẫn luôn phản đối.

Theo Vietnamnet, đạo luật này vừa được cơ quan lập pháp Australia thông qua vào ngày thứ 5 vừa qua. Theo các nhà lập pháp, quy định này là điều thiết yếu để duy trì an ninh quốc gia và là một công cụ quan trọng của chính quyền trong cuộc chiến với chủ nghĩa khủng bố.

Rất nhiều chính phủ cho rằng các dịch vụ có chức năng mã hóa tin nhắn đang được những kẻ khủng bố lợi dụng để liên lạc với nhau nhằm qua mặt các nhà chức trách. Do vậy, các nhà hành pháp cần được cung cấp quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu này để đảm bảo an toàn cho cộng đồng.

Australia ra luật an ninh mạng, đòi quyền truy vấn cơ sở dữ liệu Facebook, Google. (Ảnh: Internet)

Trong khi đó, quan điểm của các công ty công nghệ cho rằng quy định trên sẽ mở ra một cánh cửa cho giới tin tặc lợi dụng nhằm phá hoại, và rằng điều đó sẽ ảnh hưởng tới quyền giữ bí mật về đời tư cá nhân của người dùng.

Với quy định vừa được đưa ra, các cơ quan hành pháp của chính phủ Úc có thể yêu cầu các công ty công nghệ hợp tác chia sẻ thông tin theo 3 cấp độ nhằm giúp các cơ quan này truy cập vào những dữ liệu bị mã hóa.

Ở cấp độ thứ nhất, chính quyền sẽ gửi yêu cầu về việc trợ giúp tự nguyện nhằm bảo vệ an ninh quốc gia tới các công ty công nghệ. Với cấp độ thứ 2, cơ quan chức năng sẽ yêu cầu các công ty công nghệ cung cấp bộ giải mã trong trường hợp họ nắm trong tay giải pháp này.

Trong trường hợp thứ 3 và cũng là trường hợp nghiêm trọng nhất, Tổng chưởng lý (người đứng đầu cơ quan tư pháp liên bang) sẽ đưa ra một thông báo yêu cầu các công ty công nghệ phải xây dựng một công cụ giải mã nhằm trợ giúp cho công tác thực thi pháp luật.

Theo báo Tuổi trẻ, trước đó, Chính phủ Australia khẳng định dự luật này là cần thiết để phản ứng trước các cuộc tấn công quân sự và các tổ chức tội phạm. Theo đó, các cơ quan an ninh quốc gia Australia sẽ cần xin lệnh để có thể truy cập cơ sở dữ liệu cá nhân của các công ty công nghệ trên.

“Tôi sẽ đấu tranh để dự luật về mã hóa thông tin được thông qua. Tôi muốn thấy cảnh sát của chúng ta có đủ quyền lực cần thiết để ngăn chặn những kẻ khủng bố” – Thủ tướng Australia Scott Morrison nói với các phóng viên tại Canberra, sau bài phát biểu của ông Dreyfus.

Dự luật này được đưa ra trong bối cảnh Cơ quan tình báo Australia (ASIO) cho biết có tới 90% các vụ việc ưu tiên mà cơ quan này phải điều tra liên quan đến các thông tin đã được mã hóa.

Australia muốn ban hành luật này, sau khi Hãng Apple từ chối trợ giúp cơ quan điều tra Mỹ phá mã điện thoại iPhone của một kẻ tình nghi khủng bố để có thể tiếp cận các thông tin lưu trữ trên máy.

Reuters cho biết dự luật quy định mức phạt lên đến 10 triệu đôla Úc (khoảng 7,3 triệu USD) đối với các tổ chức và phạt tù đối với các cá nhân không cung cấp dữ liệu liên quan đến các hoạt động tình nghi bất hợp pháp.

(Theo Vietnamnet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên