Chủ đề

(An Ninh Quốc Phòng) - Khu trục hạm phòng không lớp Hobart được thiết kế dựa trên nền tảng khinh hạm F100 của Hải quân Tây Ban Nha với hệ thống tác chiến Aegis tối tân.

Ra đời nhằm đáp ứng chiến lược quốc phòng mới của Australia

Với mục đích bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào ở phía Bắc đất nước và sẵn sàng đối phó với những bất ổn, thách thức an ninh tại châu Á – Thái Bình Dương.

Đồng thời nhằm gia tăng sự hiện diện quân sự tại Ấn Độ Dương thuộc chiến lược mới có tên “Kiểm soát và Bảo vệ”, trong khuôn khổ chương trình mua sắm quốc phòng, Australia có kế hoạch chi 155,5 tỷ USD để mua sắm vũ khí và trang thiết bị quân sự.

Trong danh sách “khủng” có dự án đóng mới 3 khu trục hạm phòng không tối tân lớp Hobart nhằm nâng cao khả năng tác chiến cho hạm đội và đảm bảo năng lực của hệ thống phòng thủ tên lửa cho Australia.

Khu trục hạm phòng không lớp Hobart

Theo Defense Aerospace, những bộ phận của chiếc khu trục hạm tương lai cho hải quân Australia đang được lắp ráp tại các nhà máy của ASC, BAE Systems và Forgacs tại Adelaide, Melbourne (Australia) và Newcastle (Anh).

Chiến hạm HMAS Hobart, chiếc đầu tiên thuộc lớp đã hạ thủy tại thành phố Adelaide vào giữa năm 2011 và theo kế hoạch nó phải được bàn giao cho hải quân Australia vào cuối năm 2014.

Tàu thứ hai (HMAS Brisbane) và thứ ba (HMAS Sydney) sẽ được bàn giao vào đầu năm 2016 và giữa năm 2017.

Tuy nhiên, do Australia gặp khủng hoảng tài chính nên dự án bị kéo dài, thời gian dự kiến bàn giao các tàu cho Hải quân đã phải dời lại theo thứ tự là tháng 3/2016, tháng 9/2017 và tháng 3/2019.

Các khu trục hạm lớp Hobart được thiết kế trên nền tảng khinh hạm F100 của hãng Navantia đang phục vụ trong Hải quân Tây Ban Nha.

Thiết kế cơ sở đã được sửa đổi đôi chút cho phù hợp với yêu cầu của Australia, trong đó có việc tăng lượng giãn nước lên đầy tải 7.000 tấn và nhà chứa máy bay được sửa đổi để phù hợp với nhiều loại trực thăng khác nhau.

Khinh hạm Álvaro de Bazán (F100), nguyên mẫu thiết kế của Hobart

Khinh hạm Álvaro de Bazán (F100), nguyên mẫu thiết kế của Hobart

Tính năng ưu việt của khu trục hạm phòng không lớp Hobart

Thân tàu được đóng theo công nghệ module, cấu thành từ 31 thành phần hiện đang được gia công tại 3 xưởng chế tạo ngay trên lãnh thổ Australia.

Các chuyên gia quân sự quốc gia châu Đại Dương này đánh giá, quá trình chế tạo tàu khu trục lớp Hobart cần tới 51 km đường ống các loại, 427 km dây điện, 4.700 tấn thép, 130.000 lít sơn, 4.700 van cơ khí và 1,5 triệu đinh ốc.

Thông số kỹ thuật cơ bản: Lượng giãn nước đầy tải khoảng 7.000 tấn; chiều dài 146,7 mét; chiều rộng 18,8 mét; mớn nước 7,2 mét.

Tàu được trang bị 2 động cơ turbine khí GE LM 2500 và 2 động cơ diesel, cho tốc độ tối đa 28 hải lý/h (52 km/h); tầm hoạt động 9.300 km (ở tốc độ 18 hải lý/h); thủy thủ đoàn 180 người.

Hệ thống tác chiến điện tử và điều phối hỏa lực Aegis của Hobart, gồm radar mảng pha đa năng AN/SPY-1D (V), radar tìm kiếm đường chân trời AN/SPQ-9B X-band xung Doppler, radar dẫn đường SAM Electronics X-band.

Bên cạnh đó là hệ thống kiểm soát hỏa lực Mark 99, hệ thống tìm kiếm hồng ngoại và theo dõi (IRST) Vampir, tích hợp hệ thống sonar gắn trên thân tàu và sonar kéo Ultra Electronics, mạng lưới cảm biến tích hợp với hệ thống điều khiển hỏa lực (CEC).

Các cảm biến chiến tranh điện tử gồm: biện pháp hỗ trợ điện tử bằng hệ thống radar giám sát ES-3701 và ITT EDO Reconnaissance, hệ thống thông tin liên lạc SwRI MBS-567A. Tàu còn có hệ thống phóng mồi bẫy Terma MK-137 130 mm và mồi nhử ngư lôi chống ngầm.

Radar mảng pha AN/SPY-1D (V) lắp trên khu trục hạm Hobart

Radar mảng pha AN/SPY-1D (V) lắp trên khu trục hạm Hobart

Hỏa lực chính của khu trục hạm lớp Hobart gồm hệ thống ống phóng thẳng đứng Mk 48, mang theo 64 tên lửa phòng không SM-2, SM-6 và VL Sea Sparrow.

Bên cạnh đó là pháo hạm Mark 45 Mod 4 127 mm có tầm bắn tối đa 23,6 km; 8 tên lửa chống hạm RGM-84 Harpoon; 2 bệ 3 ống phóng Mk 32 Mod 9 với 6 ngư lôi chống ngầm Eurotorp MU90.

Vũ khí phụ trợ gồm 1 hệ thống phòng thủ tầm cực gần Phalanx Block 1B và 2 pháo tự động 25 mm M242 Bushmaster. Nhà chứa máy bay ở đuôi tàu cho phép mang theo 1 trực thăng chống ngầm MH-60R Seahawk hoặc NH-90.

Hệ thống tên lửa VL Sea Sparrow được trang bị trên tàu

Hệ thống tên lửa phòng không VL Sea Sparrow trang bị trên tàu

Khi chính thức đi vào hoạt động, các khu trục hạm lớp Hobart sẽ tạo nên chiếc ô phòng không tin cậy cho Australia, giúp nước này giữ vững ưu thế quân sự vượt trội trong khu vực.

(Theo Tri Thức)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên