Chủ đề

(Quốc tế) - Nếu chiến tranh toàn diện giữa Nga và Ukraine bùng nổ thì chắc chắn hai bên sẽ phải tìm cách chế áp số lượng tăng thiết giáp đông đảo của đối phương.

Hiện nay tại khu vực giáp ranh đường biên giới giữa Nga và Ukraine, lực lượng bộ binh của hai nước đang dồn về với số lượng rất lớn, ít nhất cũng gấp 3 lần con số thường ngày, đi kèm theo đó là hàng đoàn xe tăng, thiết giáp cực mạnh.

Do là hai quốc gia đầu tàu của Liên Xô cũ, Nga và Ukraine đều nắm trong tay ngành công nghiệp sản xuất xe tăng hàng đầu thế giới, tất yếu dẫn tới việc số lượng chiến xa hiện đại thuộc biên chế quân đội của họ cũng đứng hàng đầu hành tinh.

Trong trường hợp những căng thẳng hiện tại vẫn không được xoa dịu mà còn phát triển trở thành một cuộc chiến thì cuộc đối đầu giữa bộ binh hai nước nói chung và lực lượng tăng thiết giáp nói riêng sẽ đáng quan tâm nhất, bởi dù là trong thế kỷ 21 đi nữa thì giải quyết chiến trường vẫn chẳng có gì khác ngoài lục quân.

At chu bai cua bo binh Ukraine de dau tang T-90?

Tên lửa chống tăng FGM-148 Javelin đã được Mỹ cung cấp cho Quân đội Ukraine

Nếu như tại thời điểm năm 2014 thì ưu thế rõ ràng thuộc về Nga, tuy nhiên hiện nay Quân đội Ukraine đã khác xa 4 năm trước với hàng ngàn xe tăng, thiết giáp gia nhập trang bị, đi kèm theo đó là các vũ khí tối tân do Mỹ, NATO viện trợ.

Trong số những vũ khí mà Ukraine nhận từ Mỹ và một số quốc gia NATO thì tên lửa chống tăng Javelin vì quả ATGM thế hệ 3 sở hữu tính năng kỹ chiến thuật quá lợi hại, được đánh giá là vũ khí thay đổi cuộc chơi có thể khiến những binh đoàn xe tăng hùng mạnh của Nga phải ôm hận.

Khác với ATGM thế hệ 2, Javelin là tên lửa chống tăng thế hệ 3 có chức năng phóng và quên, nó thực hiện phương thức tấn công đột nóc vào đúng vị trí bọc giáp mỏng nhất của xe tăng, đầu nổ nối tiếp của nó xuyên được 650 mm thép sau giáp phản ứng nổ, vượt quá khả năng chịu đựng của cả T-90A lẫn T-90MS.

At chu bai cua bo binh Ukraine de dau tang T-90?

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90A do Nga sản xuất bị phá hủy trên chiến trường Syria

Một điều quan trọng nữa đó là với phương thức “top attack”, theo lý thuyết thì bên phòng thủ có tên lửa Javelin sẽ tiêu diệt được chiến xa đối phương trong tư thế đối đầu ngay trước tiền duyên phòng ngự, điều mà tên lửa thế hệ 2 không thể làm nổi.

Thực tế trên đã được chứng minh tại chiến trường Syria, khi tên lửa BGM-71 TOW hay 9M133 Kornet không thể phá hủy T-90 cũng như M60T Sabra khi bắn vào tháp pháo của chúng, bởi vì đây là vị trí được bọc giáp dày nhất.

Bên cạnh đó, FGM-148 Javelin nhờ sử dụng đầu dò quang điện hồng ngoại mà nó còn hoàn toàn miễn nhiễm trước “đôi mắt đỏ” – đèn nhiễu OTShU-1-7 của T-90 do không còn phải cập nhật đường bay thông qua bệ phóng điều khiển.

Với tính năng cực kỳ ưu việt của tên lửa chống tăng FGM-148 Javelin, vũ khí này có thể trở thành át chủ bài của bộ binh Ukraine.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên