Chủ đề

(Không gian mạng) - Ngày 16/04, Mỹ và Anh lên tiếng cảnh báo về một cuộc tấn công mạng toàn cầu nhắm đến các bộ định tuyến và thiết bị kết nối mạng khác, cáo buộc tin tặc do nhà nước Nga đứng sau là thủ phạm của chiến dịch nhắm vào những cơ quan chính phủ, doanh nghiệp và nhà khai thác cơ sở hạ tầng trọng yếu.

Clipboard_image_2017_08_12_13_01_03

Anh và Mỹ đã cùng gióng lên hồi chuông cảnh báo chung, cho rằng chiến dịch mạng lan rộng toàn cầu này đã bắt đầu từ năm 2015 và có thể sẽ được tăng cường để triển khai các cuộc tấn công mạnh mẽ khác.

Cảnh báo được đưa ra 2 tháng sau khi Mỹ và Anh quy kết Nga là thủ phạm của chiến dịch “NotPetya” năm 2017, phát tán mã độc nhắm vào cơ sở hạ tầng Ukraine và phá hoại máy tính trên toàn thế giới.

Quan chức Anh và Mỹ cho biết, cuộc tấn công đã gây ảnh hưởng đến nhiều tổ chức khác nhau, bao gồm nhà cung cấp dịch vụ Internet, doanh nghiệp tư nhân và những nhà cung cấp cơ sở hạ tầng trọng yếu. Tuy nhiên, không có thông tin nhận diện nào về nạn nhân được công bố, cũng như chi tiết về ảnh hưởng của cuộc tấn công này.

“Khi phát hiện hoạt động tấn công mạng, dù thủ phạm là Nga hay bất kì tin tặc do nhà nước bảo trợ nào, chúng tôi đều sẽ phản công”, điều phối viên an ninh mạng Nhà Trắng Rob Joyce nói.

Nga hiện vẫn chưa đáp trả ngay đối với cáo buộc trên. Moscow từng lên tiếng phủ nhận những cáo buộc trước đây cho rằng Nga là thủ phạm các cuộc tấn công nhắm vào Mỹ và nhiều nước khác.

Năm 2017, các cơ quan tình báo Mỹ cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử 2016 với chiến dịch tấn công và tuyên truyền ủng hộ Tổng thống Donald Trump. Tháng 03/2018, chính quyền Tổng thống Trump cáo buộc Nga thực hiện chiến dịch tấn công mạng từ ít nhất 2 năm về trước nhắm vào mạng lưới điện của Mỹ.

Anh và Mỹ cho biết cảnh báo của họ nhằm giúp các mục tiêu bảo vệ mình và khuyến khích nạn nhân chia sẻ thông tin với các nhà điều tra của chính phủ để giúp cho nhà nước hiểu rõ hơn về mối đe dọa này.

Quan chức an ninh mạng của Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) Jeanette Manfra nói: “Chúng tôi vẫn chưa có được cái nhìn toàn diện về phạm vi của vụ tấn công”.

Ciaran Martin, Giám đốc Trung tâm An ninh mạng Quốc gia Anh cho biết: “Cuộc tấn công này có thể là một sự sắp đặt trước để dùng trong lúc tình hình căng thẳng”. Ông cho biết thêm, đã có hàng triệu máy móc bị nhắm mục tiêu.

Nhiều chuyên gia an ninh mạng tại cơ sở tư nhân thường chỉ trích chính phủ Mỹ công bố thông tin tấn công mạng quá chậm. Công bố ngày 16/04 đã cho thấy mong muốn công khai về mối đe dọa mạng nhanh chóng và rộng rãi ngay cả khi chính phủ vẫn chưa hoàn toàn xét đoán được nó.

Một quan chức cấp cao dấu tên của Mỹ cho biết, các cuộc tấn công mạng từ Nga đang ngày càng gia tăng mạnh mẽ trong những năm gần đây. Ông nói: “Việc theo dõi, quy kết và ứng phó ngay một cuộc tấn công mạng khó khăn hơn nhiều so với việc … tìm ra ai bắn tên lửa”.

Lâm Quang Dũng (Lược dịch từ: CNBC)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên