Chủ đề

(Pháp luật) - Vấn đề an toàn lao động không phải là một vấn đề mới, tuy nhiên nó lại không cũ một chút nào khi mà hiện nay có hàng loạt những vụ tai nạn tại công trường xây dựng không không ít hoang mang và bức xúc trong dư luận. Mặc dù, vấn đề ngày càng trở nên nóng bóng và đáng báo động hơn bao giờ hết, thế nhưng hiện vẫn chưa có chế tài, hay việc quản lý nào mà các ngành chức năng đưa ra để có thể đạt được hiệu quả.

Chắc hẳn, quý độc giả vẫn chưa thể nào quên được vụ sập trường mầm non Vườn Xanh, đường Trần Văn Lai, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội. Vụ việc diễn ra vào ngày 25/9, tuy không gây thiệt hại về người nhưng đã làm không ít người dân sống quanh công trình bất an, lo lắng.

Hay chăng là vụ việc hai thanh sắt từ tầng 27 của dự án The Golden Palm, Thanh Xuân, Hà Nội đã rơi trúng nhà dân, xuyên thủng mái nhà, suýt trúng người nằm trong phòng, làm người dân sống quanh khu vực luôn phải sống trong cảnh nơm nớp, lo sợ mạng sống sẽ bị đe dọa bất cứ lúc nào.

Thì mới đây, lại xảy ra một vụ việc tương tự. Được biết, chiều 31-10, trong lúc các công nhân đang bơm bêtông tươi cho tầng 2 của căn nhà tại Dốc Cô Sáu, khu phố 8, thị trấn An Thới, huyện Phú Quốc, tỉnh An Giang, bất ngờ toàn bộ hệ thống giàn giáo chống đỡ bên dưới đổ sập. Vụ việc xảy ra khiến cho 4 công nhân xây dựng và chủ nhà bị thương, trong đó có 1 người bị thương nặng do bị đè dưới đống bêtông, sắt thép và phải nhờ đến 1 máy đào, một cần cẩu hạng nặng đã được điều tới hiện trường để cứu người bị thương ra ngoài.

Hiện trường sập giàn giáo lúc 12h ngày 31/10

Hiện trường sập giàn giáo lúc 12h ngày 31/10

Ngoài những vụ việc trên chúng ta có thể bắt gặp không ít những vụ việc khác xảy ra với tính chất tương tự. Thế nhưng dư luận đang rất băn khoăn rằng các cấp các ngành đang ở đâu trong những trường hợp như thế này, tại sao lại để tình trạng mất an toàn tại các công trình xây dựng diễn ra nhiều và mất kiểm soát đến như vậy?. Đã không ít những thiệt hại được gây ra từ sự mất an toàn này, thế nhưng ở đây ai sẽ là người chịu trách nhiệm.

Đơn cử, như vụ việc ở huyện Phú Quốc, tỉnh An Giang… việc sập dàn giáo có phải do chủ thầu đã không đảm bảo các yếu tố an toàn, cũng như chất lượng của giàn giáo hay không?. Nếu như có sự vào cuộc của cơ quan chức năng, có sự kiểm tra đánh giá an toàn tại các công trình xây dựng, kiểm tra việc thực hiện đúng các quy chuẩn trong xây dựng của các chủ thầu thì liệu sự việc có diễn ra hay không?  Vụ việc xảy ra khiến 4 người bị thương, vậy ai sẽ là người chịu trách nhiệm, liệu nguyên chủ thầu là người chịu trách nhiệm chính cho vấn đề này đã đủ hay chưa?

Tiếp đến, ở vụ việc vật liệu xây dựng tại dự án The Golden Palm, Thanh Xuân, Hà Nội, liên tục rơi xuống nhà dân khu vực xung quanh, đã có trường hợp hai thanh sắt rơi thủng trần nhà và suýt lấy đi tính mạng của chủ nhà vụ việc này cơ quan chức năng đang ở đâu? Được biết, vụ việc 2 thanh sắt rơi thủng nhà dân không phải là trường hợp đầu tiên, mà ngoài ra còn có rất nhiều lần vật liệu xây dựng rơi xuống và đã gây thiệt hại không nhỏ về tài sản cho người dân cũng như gây tâm lý hoang mang, sợ hãi cho những người dân khu vực xung quanh công trình. Nhà thầu vì những vụ việc đó đã bị tổ dân phố lập biên bản và bị người dân cũng như tổ dân phố nói rất nhiều lần nhưng không hề có sự chuyển biến chút nào. Việc che chắn không được đảm bảo, vật liệu thì thường xuyên rơi xuống nhà dân, đã gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân nơi đây. Vi phạm thì đã quá rõ ràng và mang tính chất thường xuyên, nguy hiểm nhưng chính quyền thì vẫn làm ngơ, vẫn coi như không thấy trước những nguy hiểm, bất an của người dân. Phải chăng, chính sự quản lý lỏng lẻo, sự thờ ơ, không quan tâm đến đời sống của người dân, an toàn tại các công trình xây dựng, chất lượng của các công trình xây dựng chính là nguyên nhân chính dẫn đến những vụ việc đau lòng xảy ra. Phải chăng giữa nhà thầu, chủ đầu tư và các ngành chức năng có vấn đề gì chăng nên việc sai phạm đó mới được thả lỏng, vờ như không thấy như vậy. Hay chăng là chế tài của chúng ta chưa thực sự mạnh đối với vấn đề này và năng lực giải quyết vấn đề của những người quản lý vấn đề này đang chưa thực sự có đủ. Đến bao giờ thì người dân mới không còn cảnh nơm nớp lo sợ, tính mạng của họ sẽ bị đe dọa bất cứ lúc nào khi phải nằm cạnh những công trình đang xây dựng, đến bao giờ những công nhân xây dựng mới được đảm bảo an toàn khi thi công tại những công trình đúng chất lượng, đúng quy hoạch và đến khi nào chúng ta mới không còn phải nghe thấy, nhìn thấy những hình ảnh đáng tiếc, những vụ việc đau lòng xảy ra về sự mất an toàn trong công trình xây dựng.

Cùng với sự phát triển của xã hội, các công trình xây dựng được mọc lên như nấm sau mưa vì vậy việc đảm bảo an toàn tại các công trình xây dựng càng cần phải được chú trọng. Đảng, nhà nước và các ngành chức năng cần thực sự quan tâm chăm lo đến vấn đề này hơn. Cần có những biện pháp, chế tài xử lý thật mạnh đối với những sai phạm. Đồng thời, là việc thực hiện thanh kiểm tra về an toàn, chất lượng tại các công trình thường xuyên có như thế thì người dân, người lao động mới không phải sống trong cảnh tính mạng bì đánh cược từng ngày.

Cộng tác viên Phương Đông

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên