Chủ đề

(Không gian mạng) - Dự án Luật An ninh mạng là một trong hai dự án luật quan trọng được dư luận cử tri và nhân dân rất quan tâm, vừa tiếp tục được thảo luận tại Hội nghị đại biểu Quốc hội (QH) hoạt động chuyên trách, trước khi trình ra kỳ họp thứ năm, QH Khóa XIV.

3b17cd04eb6c45ffb5b200787121a7b6

Ý kiến nhiều đại biểu QH quan tâm vấn đề xử lý hành vi sử dụng không gian mạng xâm phạm chủ quyền an ninh quốc gia (ANQG), trật tự an toàn xã hội (TTATXH) và việc phối hợp giữa cơ quan trong lĩnh vực bảo đảm an ninh mạng, các yêu cầu đối với doanh nghiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ tại Việt Nam… Qua nhiều lần chỉnh lý, đến nay cơ bản các quy định đã có sự phân định làm rõ được mục đích, yêu cầu, có những nội dung quy định “mở” nhưng có nội dung cần quản lý chặt chẽ, tạo điều kiện cho công tác quản lý, bảo đảm khách quan và có sự giám sát giữa các lực lượng, tránh bị lợi dụng.

Nhiều đại biểu cho rằng quy định như vậy sẽ đáp ứng yêu cầu bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với dữ liệu điện tử và xử lý các tình huống, hành vi trên không gian mạng xâm phạm ANQG, TTATXH; hơn nữa gắn nghĩa vụ, trách nhiệm của các doanh nhiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ xuyên biên giới trong việc phối hợp cung cấp thông tin, dữ liệu phục vụ điều tra, xác minh, xử lý vi phạm liên quan đến người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam. Bên cạnh đó, bảo đảm tính khả thi khi phối hợp ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin chống Đảng, Nhà nước, vi phạm pháp luật của Việt Nam; ngăn chặn có hiệu quả hoạt động chống phá của các đối tượng phản động, gián điệp trong nước và ngoài nước sử dụng không gian mạng.

Tuy nhiên, có ý kiến đề nghị tiếp tục làm rõ tính khả thi của một số quy định, nhất là các quy định đối với doanh nghiệp nước ngoài kinh doanh dịch vụ mạng tại Việt Nam. Cụ thể hơn, nhiều ý kiến nhất trí với quy định tại khoản 4, Điều 34 dự thảo luật do Chính phủ trình là bắt buộc các doanh nghiệp nước ngoài khi cung cấp dịch vụ viễn thông, in-tơ-nét tại Việt Nam phải đặt cơ quan đại diện, máy chủ quản lý dữ liệu người sử dụng Việt Nam tại Việt Nam. Song, không ít đại biểu bày tỏ chưa nhất trí với quy định này, vì cho rằng khó bảo đảm tính khả thi.

Trước đó, còn nhiều ý kiến cho rằng, điều này gia tăng chi phí của doanh nghiệp nước ngoài, gây khó khăn cho các hoạt động tiếp cận thông tin và trái các cam kết quốc tế mà Việt Nam là thành viên… Đại biểu Nguyễn Thanh Xuân (TP Cần Thơ) cho rằng, dự thảo có nhiều nội dung ràng buộc ở phạm vi rộng, dẫn tới việc giảm lợi ích của doanh nghiệp. Điều này có thể làm doanh nghiệp ngại đầu tư phát triển công nghệ, dịch vụ. Ban soạn thảo cần tiếp tục nghiên cứu để quy định hài hòa giữa bảo đảm ANQG, TTATXH với bảo đảm quyền con người mà Hiến pháp đã quy định.

Tháng 8-2017, một số vị đại sứ nước ngoài tại Việt Nam đã gửi thư chung đến Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ quan điểm quan ngại về yêu cầu đặt cơ quan đại diện, máy chủ quản lý dữ liệu người sử dụng Việt Nam trên lãnh thổ Việt Nam và cho rằng trái với cam kết thương mại quốc tế của Việt Nam, bao gồm những cam kết với tư cách là một thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Sau đó, Ủy ban Quốc phòng và An ninh (QP và AN) phối hợp Ủy ban Đối ngoại của QH tổ chức hội nghị để tọa đàm, trao đổi với các vị đại sứ. Trên cơ sở nghiên cứu các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có liên quan, tham khảo các quy định tương tự của pháp luật một số quốc gia là thành viên của WTO và cân nhắc trên nhiều mặt, Ủy ban QP và AN đề xuất phương án không quy định nội dung này trong dự thảo luật để bảo đảm tính khả thi và thuận lợi cho hoạt động của các doanh nghiệp nước ngoài khi cung cấp dịch vụ vào Việt Nam.

Về yêu cầu đặt cơ quan đại diện và lưu trữ dữ liệu người sử dụng Việt Nam trên lãnh thổ Việt Nam, Ủy ban QP và AN đề nghị giữ lại nội dung này trong dự thảo luật, nhưng có giới hạn về chủ thể (doanh nhiệp) và dữ liệu lưu trữ tại Việt Nam (Điều 28 dự thảo luật). Tuy nhiên, theo đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre), tại khoản 3 Điều 28 nêu các doanh nghiệp dịch vụ viễn thông, in-tơ-nét, doanh nghiệp sở hữu trí tuệ, sở hữu hệ thống thông tin phải thiết lập cơ chế xác thực thông tin khi người dùng đăng ký tài khoản số để bảo đảm tính bảo mật của thông tin đăng ký và phải cung cấp cho lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng có thẩm quyền khi có yêu cầu. Đại biểu cho rằng, chỉ khi nào có tội phạm xảy ra, có vấn đề về tranh chấp liên quan sở hữu lĩnh vực này thì các cơ quan tố tụng hoặc cơ quan điều tra mới có quyền vào cuộc.

Trong khi đó, một số đại biểu khác đồng tình với những nội dung điều chỉnh mới trong dự thảo luật phù hợp các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, như Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền, Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị, Công ước quốc tế về các quyền kinh tế, xã hội và văn hóa, các Hiệp định cơ bản của WTO; phù hợp Hiến pháp năm 2013 của Việt Nam; đồng thời, đáp ứng yêu cầu của tình hình thực tiễn. Theo thống kê của Bộ Công an, tính đến tháng 1-2018, Google đã thuê 1.781 máy chủ, Facebook đã thuê 441 máy chủ của các doanh nghiệp Việt Nam để lưu trữ dữ liệu tại Việt Nam.

Mục tiêu cơ bản khi xây dựng Luật An ninh mạng nhằm tạo hành lang pháp lý cho các bộ, ngành chức năng quản lý chặt chẽ hoạt động của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ xuyên biên giới khi kinh doanh vào Việt Nam. Yêu cầu đặt ra là, phải bảo đảm chủ quyền thanh toán, chống thất thu thuế đối với các doanh nghiệp này; đồng thời, xóa bỏ sự bất bình đẳng trong hoạt động kinh doanh giữa các doanh nghiệp nước ngoài và doanh nghiệp trong nước.

(Theo Nhân Dân)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên