Chủ đề

(Chính trị) - Nhận lời mời của Đại tướng Chakthip Chaijnda, Tổng Tư lệnh Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan, trong hai ngày 19 và 20/12/2016, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam do Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đã tới thăm Vương quốc Thái Lan, dự Đối thoại cấp cao lần thứ nhất giữa Bộ Công an Việt Nam – Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan về phòng, chống tội phạm và các vấn đề an ninh, với những thành tựu đạt được đầy thắng lợi.


Chào mừng, đón tiếp Bộ trưởng Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam đến tham dự Đối thoại cấp cao Việt Nam – Thái Lan về phòng, chống tội phạm và các vấn đề an ninh lần thứ nhất của hai quốc gia, Tổng Tư lệnh Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan, Đại tướng Chakthip Chaijnda đã bày tỏ vui mừng, và tin tưởng: “Chuyến thăm sẽ góp phần làm sâu sắc thêm quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước nói chung và giữa các cơ quan hữu quan trong đó có Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan với Bộ Công an Việt Nam nói riêng”.

Đại biểu hai Đoàn dự Đối thoại cấp cao lần thứ nhất giữa Bộ Công an Việt Nam với Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan.

Đại biểu hai Đoàn dự Đối thoại cấp cao lần thứ nhất giữa Bộ Công an Việt Nam với Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan.

Như mong đợi của Bộ Công an Việt Nam và Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan, tại Đối thoại cấp cao lần thứ nhất này, cùng điểm lại mối quan hệ, hợp tác giữa hai quốc gia, hai bên đã nhất trí cho rằng: “Trong những năm qua, trên cơ sở các Hiệp định, Thỏa thuận đã ký giữa hai nước, quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan không ngừng được thúc đẩy có trọng tâm, trọng điểm, đi vào chiều sâu, có hiệu quả thiết thực”. Nhất là trong hợp tác An ninh, Cảnh sát, trao đổi Đoàn học tập kinh nghiệm, hợp tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ. Và đặc biệt, thông qua kênh hợp tác Interpol, hai bên đã hỗ trợ, cung cấp, trao đổi thông tin tội phạm, phối hợp xác minh, truy bắt các đối tượng truy nã từ nước này trốn sang nước kia, thông tin các băng nhóm tội phạm xuyên quốc gia có liên quan đến công dân mỗi nước; trao đổi thông tin và phối hợp đấu tranh chống tội phạm ma túy.

Đi từ niềm tin chiến lược, tại đối thoại lần này, hai bên đã đề cập sâu rộng đến những vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội ở mỗi nước; chia sẻ những thách thức đang đặt ra, đó là: Các loại tội phạm mới, vấn đề biến đổi khí hậu; an ninh nguồn nước, an ninh lương thực; an ninh, an toàn hàng hải, hàng không. Cuối cùng, hai bên đi đến xác quyết: “Tiếp tục duy trì các cuộc tiếp xúc, trao đổi Đoàn các cấp giữa Bộ Công an Việt Nam với Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan nhằm tăng cường sự hiểu biết, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực mà hai Bên cùng quan tâm”.

Bộ trưởng Tô Lâm và Tư lệnh Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan, Đại tướng Chakthip Chaijnda đã ký Biên bản thỏa thuận giữa Bộ Công an Việt Nam và Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan

Bộ trưởng Tô Lâm và Tư lệnh Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan, Đại tướng Chakthip Chaijnda đã ký Biên bản thỏa thuận giữa Bộ Công an Việt Nam và Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan

Kết quả là, ngay tại buổi đối thoại, Bộ trưởng Tô Lâm và Tổng Tư lệnh Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan Chakthip Chaijnda đã ký: Biên bản thỏa thuận giữa Bộ Công an Việt Nam và Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan. Đồng thời, cùng đưa ra tuyên bố: Tiếp tục duy trì cơ chế Đối thoại cấp cao luân phiên giữa Bộ Công an Việt Nam – và Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan năm/1 lần.

Trước những thành tựu mà hai quốc gia đạt được tại buổi đối thoại, Tổng Tư lệnh Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan, Đại tướng Chakthip Chaijnda đã khẳng định: “Đây là dấu mốc quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm giữa Thái Lan và Việt Nam”. Và trong cuộc hội kiến Tổng Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Thái Lan, thông báo với Ngài Thawip Netniyom về kết quả của “Đối thoại cấp cao” lần thứ nhất giữa Bộ Công an Việt Nam với Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan, Bộ trưởng Tô Lâm đã nhấn mạnh: “Đối thoại đã thúc đẩy quan hệ hợp tác an ninh giữa hai quốc gia đi vào chiều sâu và hiệu quả thiết thực phù hợp với quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước”.

Bộ trưởng Tô Lâm hội kiến Ngài Prayut Chan-ocha, Thủ tướng Thái Lan

Bộ trưởng Tô Lâm hội kiến Ngài Prayut Chan-ocha, Thủ tướng Thái Lan

Trước đó, trong buổi hội kiến Ngài Prayut Chan-ocha, Thủ tướng Thái Lan, Bộ trưởng Tô Lâm đã tranh thủ cơ hội, đề nghị Thủ tướng Prayut Chan-ocha chỉ đạo các Bộ ngành liên quan xem xét sớm thúc đẩy tiến tới ký kết Hiệp định dẫn độ để làm cơ sở pháp lý cho lực lượng thực thi pháp luật hai nước. Đặc biệt là, tăng cường hợp tác trong phát triển, quản lý và sử dụng bền vững, hiệu quả nguồn nước sông Mê Công vì lợi ích chung của khu vực hạ nguồn sông Mê Công.

Mặc dù chuyến thăm Thái Lan của Bộ trưởng Tô Lâm chỉ diễn ra trong hai ngày nhưng đã đem về cho Việt Nam nhiều điểm sáng. Các cuộc gặp gỡ, hội kiến của Bộ trưởng Tô Lâm với lãnh đạo cấp cao của Thái Lan không chỉ giúp an ninh quốc gia thêm vững chắc, mà hứa hẹn sẽ mở ra cho Việt Nam nhiều cơ hội hợp tác phát triển kinh tế, dựa trên tình hữu nghị, niềm tin chiến lược bền vững đã được xác lập.

Nhả Hương

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên