Chủ đề

(Chính trị) - Mặc dù, Việt Nam tham gia dự án Diễn đàn Con đường tơ lụa mới của Trung Quốc vào tháng 5/2017, thế nhưng không vì thế mà chúng ta sao nhãng nhiệm vụ đấu tranh và bảo vệ chủ quyền trên biển Đông, đặc biệt là trước các động cơ chiến lược của Trung Quốc trong thời gian gần đây. Và chuyến công du mới nhất đến Ấn Độ của Chủ tịch nước Trần Đại Quang là một minh chứng tiêu biểu.

Trong những năm gần đây, Ấn Độ phải chứng kiến việc Trung Quốc thâm nhập sâu vào những láng giềng của mình, từ Nepal, Sri Lanka, hay mới nhất là Maldives. Ấn Độ bày tỏ quan ngại về sáng kiến “một vành đai, một con đường” của Trung Quốc, bao gồm Hành lang Kinh tế Trung Quốc-Pakistan, một phần trong đó lãnh thổ quá cảnh mà Ấn Độ ở Kashmir tuyên bố. Năm ngoái, mối quan hệ giữa hai nước đã bị căng thẳng bởi cuộc xung đột ở dãy Himalaya trên đảo Doklam, một lãnh thổ mà Trung Quốc và Bhutan tuyên bố, đối tác gần gũi của Ấn Độ.

Cũng năm ngoái, Trung Quốc đã phản đối các hoạt động thăm dò của tập đoàn dầu khí nhà nước Ấn Độ ONGC (Oil and Natural Gas Corporation) Videsh Limited ở Biển Đông. Dù Ấn Độ không hề có đòi hỏi chủ quyền tại đây, nhưng tuyến đường biển này rất quan trọng cho thương mại hai chiều với Đông Nam Á, Đông Á và châu Đại Dương.

Lãnh đạo Ấn Độ chào mừng Chủ tịch nước Trần Đại Quang đến thăm với nghi lễ cao nhất, khẳng định Việt Nam có vai trò then chốt trong chính sách của nước này.

Lãnh đạo Ấn Độ chào mừng Chủ tịch nước Trần Đại Quang đến thăm với nghi lễ cao nhất, khẳng định Việt Nam có vai trò then chốt trong chính sách của nước này.

Chính những điều này đã thúc đẩy “Chính sách Hành động Phương Đông” (một trong những chính sách đối ngoại của Ấn Độ) nhằm thắt chặt quan hệ với các nước Đông Nam Á và Đông Á. Đặc biệt, Việt Nam là nhân tố chủ chốt của chính sách này. Theo trang The Interpreter, các chuyên gia về chính sách đối ngoại của Ấn Độ cho rằng, các quan hệ đối tác của Ấn Độ với các Đông Á như Việt Nam có thể giúp trì hoãn việc Trung Quốc triển khai sức mạnh hải quân sang vùng Ấn Độ Dương. Quan hệ đối tác với Ấn Độ cũng rất quan trọng đối với Việt Nam, vì các hoạt động hải quân của những cường quốc như Ấn Độ và Hoa Kỳ là rất cần thiết trước mối đe dọa Trung Quốc.

Theo trang The Diplomat nhận định, cả Ấn Độ và Việt Nam vẫn chưa giải quyết tranh chấp với Trung Quốc và đã phải đối mặt với các chiến thuật tấn công của Trung Quốc. Không nơi nào rõ ràng hơn ở Biển Đông. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi Việt Nam quan tâm đến các nước như Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ để giúp xây dựng năng lực của mình, đặc biệt là trên không và các mặt trận hải quân.

Chính vì vậy, chuyến công du của Chủ tịch nước Trần Đại Quang mới đây, không chỉ là một sự đáp lễ thân thiện với việc Thủ tướng Ấn Narendra Modi thăm Hà Nội năm 2016, đánh dấu 45 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam, Ấn Độ, mà nó còn khẳng định một lần nữa, Ấn Độ là “đối tác chiến lược toàn diện”, mức cao nhất trong quan hệ giữa Việt Nam với nước ngoài.

Chủ tịch Nước Trần Đại Quang và phu nhân cùng Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind, Thủ tướng Narendra Modi tại lễ đón.

Chủ tịch Nước Trần Đại Quang và phu nhân cùng Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind, Thủ tướng Narendra Modi tại lễ đón.

Phát biểu trong chuyến thăm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, “Mục tiêu của Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện của chúng ta không gì khác hơn là một nước Việt Nam mạnh và thịnh vượng phát triển bền vững; một Ấn Độ hùng mạnh với uy tín và địa vị đang phát triển trên trường quốc tế; và sự đóng góp chung của chúng tôi nhằm duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và thế giới “.

Về vấn đề biển Đông, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định việc tôn trọng luật pháp quốc tế và tự do hàng hải của Việt Nam đối với khu vực này, đồng thời cũng kêu gọi Ấn Độ quan tâm mạnh mẽ đến sự ổn định và phát triển của biển Đông. Đáp lại lời kêu gọi đó, là một bản tuyên bố chung được đưa ra với lời khẳng định, hai bên nhất trí “thực hiện các nghĩa vụ pháp lý quốc tế một cách thiện chí, duy trì tự do hàng hải và trên biển Đông.” Bên cạnh đó, phát biểu trước báo chí truyền thông, một Quan chức Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, điều quan trọng là Ấn Độ sẽ giúp xây dựng năng lực ở các nước thân thiện như là một phần của một khả năng hợp tác mạnh mẽ để đối phó với nhiều mối đe dọa hàng hải truyền thống và phi truyền thống trong khu vực.

“Hai bên nhất trí tăng cường quan hệ quốc phòng, bao gồm thông qua trao đổi các phái đoàn quốc phòng cấp cao, các cuộc đối thoại cấp cao cấp, hợp tác giữa hai lực lượng vũ trang, các cuộc gọi cảng của hải quân và tàu tuần tra bờ biển, các dự án xây dựng năng lực, và chuyển giao công nghệ “, theo một tuyên bố của Bộ ngoại giao Ấn Độ.

Gói tín dụng 100 triệu USD đóng tàu tuần tra cao tốc cho Bộ đội Biên phòng Việt Nam và sớm ký Hiệp định khung về sử dụng gói tín dụng 500 triệu USD cho công nghiệp quốc phòng là một trong những kết quả tuyệt vời từ chuyến thăm này.

Theo ghi nhận của Reuters, trong một vài năm gần đây, Ấn Độ đã tăng cường giúp Việt Nam nâng cao năng lực quốc phòng, cung cấp tầu tuần tra, huấn luyện phi công và thủy thủ tàu ngầm, cho Việt Nam tiếp cận thông tin vệ tinh để giám sát vùng biển của mình. Chính trong chiều hướng kháng lại Trung Quốc đó, mà Việt Nam và nhất là Ấn Độ, đã tiếp tục hợp tác thăm dò lô 128, dù nơi đó được cho là sẽ không mang lại nhiều lợi ích về kinh tế. Lý do tiếp tục hợp tác là “chiến lược”, như một quan chức Ấn Độ từng xác nhận với Reuters. Có thể hiểu chiến lược là duy trì sự hiện diện cụ thể tại một nơi mà Trung Quốc đòi chủ quyền, mặc nhiên chọc thủng đường lưỡi bò của Trung Quốc.

Hai bên duy trì chương trình giao lưu sĩ quan trẻ.

Hai bên duy trì chương trình giao lưu sĩ quan trẻ.

Số lượng ngày càng tăng các chuyến thăm song phương cấp cao, các cuộc đối thoại an ninh hàng năm, và hợp tác quân sự mà quân sự là dấu hiệu cho thấy sự hội tụ ngày càng tăng trong các vấn đề an ninh. Vào đầu năm 2018, lần đầu tiên quân đội Việt Nam và Ấn Độ đã cùng tập trận chung.

Những lo ngại chung về Trung Quốc đã khiến Ấn Độ và Việt Nam có mối quan hệ rất đặc biệt trong những năm gần đây. Theo The Diplomat,trừ khi Trung Quốc thực hiện các biện pháp của mình, nhưng điều đó cũng không chắc chắn ngăn cản được Việt Nam và Ấn Độ tiếp tục tăng cường các mối quan hệ chiến lược và quốc phòng của họ trong tương lai”.

Thu An

Việt Nam, Ấn Độ ủng hộ luật pháp quốc tế và tự do hàng hải trên biển Đông

Việt Nam, Ấn Độ ủng hộ luật pháp quốc tế và tự do hàng hải trên biển Đông

Trong tuyên bố chung mới đây, Ấn Độ và Việt Nam một lần nữa khẳng định sự ủng hộ của hai nước đối với tự do hàng hải ở Biển Đông. Thông tin này được đưa ra trong một...
Việt Nam – Ấn Độ: Định hướng tương lai cho mối quan hệ chiến lược mạnh mẽ này sẽ là gì?

Việt Nam – Ấn Độ: Định hướng tương lai cho mối quan hệ chiến lược mạnh mẽ này sẽ là gì?

Ấn Độ và Việt Nam kỷ niệm 45 năm quan hệ hữu nghị năm ngoái, nhưng thực ra mối liên hệ giữa kinh tế, văn hoá và tôn giáo giữa hai vùng đất và các dân tộc đã tồn...
The Diplomat: Tại sao chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch nước Trần Đại Quang lại là hợp tác an ninh?

The Diplomat: Tại sao chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch nước Trần Đại Quang lại là hợp tác an ninh?

Ngoài những câu chuyện nổi lên trong những ngày gần đây, chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, khởi đầu từ ngày 2 tháng 3 và kéo dài đến ngày...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên